Bấc thấm

Bấc thấm, là một thuật ngữ hay dùng trong xây dựng. Vậy, cụ thể bấc thấm là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Và công dụng của bấc thấm ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài chia sẽ chi tiết của đội ngũ SunCo Group Việt Nam nhé.

Bấc thấm là gì?

 • Bấc thấm là vật liệu kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện nay với mực đích là thoát nước và tăng độ ổn định cho nền móng. Tuy nhiên rất ít người hiểu rõ được cấu tạo cũng như công dụng mà loại vật liệu này mang lại. Do đó bạn nên tham khảo một số nội dung dưới đây để hiểu thêm về bấc thấm khi sử dụng.

Xem thêm: khe co giãn là gì ?

Cấu tạo cơ bản của bấc thấm

Bấc thấm có kết cấu rất đơn giản bao gồm 2 bộ phận chính cơ bản như sau:

 • Bên trong là lớp lõi thoát nước được làm bằng hạt nhựa PP gồm nhiều rãnh nhằm mục đích giúp thoát nước hiệu quả hơn.
 • Bên ngoài được phủ bằng lớp áo vải địa kỹ thuật không dệt có độ bền cao, không dệt, làm bằng sợi liên tực PP hoặc PET 100% không chứa chất kết dính nào. Đặc biệt lớp áo này có hệ số thấm cao, lỗ có kích thước rất nhỏ giúp ngăn cách giữa các hạt sét nhỏ thâm nhập vào bên trong lõi.

Công dụng của bấc thấm

Bấc thấm được ứng dụng nhiều trong mọi công trình, nhưng chủ yếu là: các công trình đường cao tốc, sân bay, đường dẫn đầu cầu, đường sắt, bến cảng, các dự án lấn biển, cảng biển, nạo vét hoặc các khu công nghiệp, nhà máy….

 • Giúp thoát nước cho công trình xây dựng. Đây là công dụng chính và quan trọng của bấc thấm, giúp thoát nước một cách hiệu quả và không thể thiếu khi xây dựng.
 • Giúp gia cố nền đất yếu trở nên ổn định hơn. Bởi thực tế rất nhiều công trình có nền đất rất yếu, nếu không gia cố thì sau một thời gian sử dụng sẽ bị sụt lún, xuống cấp. Chính vì thế việc sử dụng bấc thấm sẽ giúp xử lý vấn đề này, giúp độ ổn định nền lên tới 95%.
 •  Dùng bấc thấm để xử lý môi trường. Cụ thể ở những khu vực chôn lấp rác thải, nền đất rất nhão và yếu, ô nhiễm. Lúc này việc dùng bấc thấm sẽ giúp làm sạch các khu vực đất ô nhiễm đó thông qua công nghệ hút chân không và hút nước ngầm thấm qua các lớp đất bị ô nhiễm, từ đó mang theo các chất ô nhiễm lên bề mặt để tiến hành xử lý.

Dùng bấc thấm trong thi công có ưu điểm gì?

 • Dễ thi công và lắp đặt, giúp rút ngắn thời gian thi công xuống mức thấp nhất
 • Thời gian cố kết đất bằng bấc thấm nhanh hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống khác như giếng cát hoặc đắp gia tài.
 • Làm sự xáo trộn của tầng đất, tiết kiệm khối lượng đào đắp.
 • Phù hợp với mọi loại tính chất đất khác nhau, không sợ bị biến chất hoặc là ăn mòn bởi hoá chất axit hoặc kiềm có trong đất.
 • Bấc thấm có khả năng chống chịu tốt với các loại vi khuẩn có trong đất

Đến đây thì chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được bấc thấm là gì rồi. Hy vọng, qua bài viết chia sẽ này của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc đang quan tâm về chủ đề này.

Ngoài ra, quý khách hàng có nhu cầu đặt mua sản phẩm vải địa kỹ thuật để thi công cho công trình của mình thì hãy nhắc máy liên hệ về cho Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn báo giá tốt nhất nhé.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo.

Nguồn: https://suncogroupvn.com/bac-tham/

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo