Các giải pháp xử lý nền đất yếu hiệu quả

Nền đất bị yếu nếu không xử lý tốt sẽ gây ra nhiều nguy hiểm, mất đi sự an toàn khi thi công xây dựng. Chính vì vậy cần phải xử lý nền đất yếu, gia cố cho chắc rồi mới thi công. Vậy để xử lý nền đất yếu như thế nào cho hiệu quả? Có những biện pháp nào và giải pháp nào là tối ưu? Cùng suncogroupvn.com tìm hiểu chia sẻ dưới đây để nắm được điều này.

Cách nhận biết nền đất yếu

Các chuyên gia cho rằng nền đất bị yếu chính là nền đất không có khả năng chịu được tải. Nói cách khác khi nền đất bị yếu sẽ không đủ độ bền, rất dễ bị biến dạng nên không thể hoặc rất khó để xây dựng các công trình. Dạng đất yếu này thường không có khả năng chống đỡ được kết cấu bên trên nên dễ gây sụt lún tuỳ vào quy mô tải trọng ở bên trên.

Trong thực tế thi công xây dựng thường gặp phải một số loại nền đất yếu phổ biến như đất sét yếu, đất bùn, đất cát yếu, đất than bùn, đất đắp hay đất bazan…Các nền đất yếu này mà không được gia cố, xử lý tốt sẽ gây nguy hiểm khi thi công và sử dụng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người sử dụng công trình đó.

Chính vì thế cần xử lý nền đất yếu kỹ lưỡng. Tùy vào địa chất của từng công trình cụ thể mà đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp về kết cấu công trình, xử lý móng hay nền. Thậm chí có thể kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để mang lại hiệu quả cao.

Các giải pháp xử lý nền đất yếu hiệu quả

Xử lý nền đất yếu là công việc quan trọng, bắt buộc phải làm nhằm làm tăng sức chịu tải cho nền đất. Đồng thời góp phần cải thiện các tính chất cơ lý của nền đất bị yếu như giảm độ nén lún, giảm hệ số rỗng, tăng trị số modun biến dạng, tăng độ chặt và độ chống cắt…

giải pháp xử lý đất nền yếu

Hiện nay có một số giải pháp xử lý nền đất yếu thông dụng như

+ Sử dụng các biện pháp cơ học: như dùng các loại cọc, có thể là cọc đất, cọc cát, cọc vôi…Hoặc có thể chặt bằng đầm, làm đầm chấn động, làm chặt bằng giếng cát, thay đất, nén trước, dùng vải địa kỹ thuật hay đệm cát…

+ Dùng các biện pháp vật lý: hạ mực nước ngầm, dùng giếng cát, bấc thấm, điện thấm…

+ Áp dụng các biện pháp hóa học như keo kết đất bằng xi măng hay vữa xi măng, Silicat hóa và phương pháp điện hóa…

Việc xử lý nền đất yếu bằng biện pháp nào, tiến hành ra sao, áp dụng 1 hoặc kết hợp nhiều biện pháp với nhau sẽ căn cứ vào đặc điểm của từng nền đất, tính chất nền. Do đó cần có chuyên gia có kinh nghiệm nghiên cứu, đem lại hiệu quả gia cố tốt nhất.

Trong số các biện pháp xử lý nền đất yếu trên thì phương pháp gia cố bằng vải địa kỹ thuật là phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này vừa đơn giản, dễ thực hiện mà cho hiệu quả cao, có thể áp dụng đối với hầu hết các loại nền đất yếu khác nhau.

Xử lý nền đất yếu hiệu quả bằng vài địa kỹ thuật

Như chúng ta đã biết thì ở Việt Nam thổ nhưỡng chủ yếu là đất bùn và đất sét nên muốn thiết bị thi công san lấp được sẽ phải tốn rất nhiều đất đắp..Và việc gia cố đất yếu với vải địa kỹ thuật là giải pháp tối ưu nhất, hạn chế phát sinh không cần thiết.

vải địa kỹ thuật suncogroup xử lý đất nền yếu

Vải địa kĩ thuật chính là tấm vải được sản xuất từ chất liệu polypropylene hoặc polyester. Nó có tính thấm tốt, khi dùng để lót trong đất sẽ có khả năng phân cách, lọc và bảo vệ, gia cường đất cũng như thoát nước vô cùng hiệu quả.

Dùng vải địa kỹ thuật để xử lý nền đất yếu có những ưu điểm sau

+ Tạo ra được mặt bằng để thi công vận chuyển lẫn san lấp mặt bằng.

+ Làm giảm đáng kể khối lượng đất đắp.

+ Ngăn chặn sự biến dạng của sóng bùn lẫn đẩy trồi khi đắp lấn.

+ Giúp bọc chặt đầu hệ thống bấc thấm, qua đó làm gia tăng tóc độ cố kết cũng như ngăn chặn đất nền thâm nhập vào trong lớp thoát nước của nền đất xử lý bằng bấc thấm.

+ Tạo điều kiện để truyền lực từ cốt tre vào với đất đắp.

Vải địa kỹ thuật là vải có cường độ cao và được thi công đầu tiên trong một dự án. Loại vài này có thể dùng để duy trì đường cũ cũng và xây dựng những con đường mới.

Một số loại vải địa kỹ thuật chủ yếu được ứng dụng để xử lý nền đất yếu như: vải địa VNT14, VNT24, ART12, ART15, HD29c hay HD30c…

Mua vải địa kỹ thuật xử lý nền đất yếu ở đâu

Quý khách hàng có thể tìm mua trực tiếp tại Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam. Đây là doanh nghiệp có hơn chục năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp vật liệu chống thấm, trong đó nổi bật là sản phẩm vải địa kỹ thuật.

100% vải địa kỹ thuật bán tại đây đều được sản xuất từ nguyên liệu chuẩn, chất lượng cao, kiểm định chất lượng kỹ càng, cam kết giúp xử lý nền đất yếu hiệu quả nhất.

Đặc biệt giá bán vải địa kỹ thuật tại công ty bao giờ cũng rẻ nhất thị trường. Bạn có thể liên hệ hotline 0989.999 219 để được tư vấn miễn phí và báo giá

Xem thêm : Vải địa kỹ thuật là gì ?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo