Vật liệu xây dựng gồm những gì?

Vật liệu xây dựng là vật tư quan trọng và không thể thiếu trong thi công xây dựng bất cứ công trình nào từ nhỏ đến lớn. Vậy VLXD là gì, vật liệu xây dựng gồm những gì? Tầm quan trọng của mỗi vật liệu như thế nào? Những thông tin cung cấp ngay dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về vấn đề này, chủ động sử dụng VLXD hiệu quả.

Vật liệu xây dựng là gì?

Để biết xem VL xây dựng bao gồm những gì thì trước tiên các bạn cần hiểu vật liệu XD là gì? Hiểu đơn giản thì đây chính là vật liệu dùng để xây dựng các công trình, ví dụ xây dựng nhà ở, khu công nghiệp, trường học, đường xá, cầu cống và hàng loạt các công trình khác. Vật liệu xây dựng có nhiều loại khác nhau và được sử dụng kết hợp với nhau để hoàn thiện công trình, tùy theo từng công trình mà có sự lựa chọn phù hợp.

vật liệu xây dựng là gì

Vật liệu xây dựng được phân chia ra làm vật liệu tự nhiên và nhân tạo. Ví dụ các nguyên liệu tự nhiên như đất sét, cát, đá, gỗ…Còn các vật liệu nhân tạo như xi măng, gạch, cốt thép, ống nước, bạt lót…Tất cả vật liệu này là để phục vụ cho ngành xây dựng.

Vật liệu xây dựng gồm những gì?

Thực tế, vật liệu xây dựng có rất nhiều loại, tuy nhiên trong nội dung dưới đây chúng tôi xin đề cập đến các vật liệu dùng phổ biến nhất ở mọi công trình. Bao gồm như:

– Xi măng: một trong các VL xây dựng quan trọng không thể bỏ qua đó chính là xi măng. Đây là chất kết dính dùng phổ biến trong xây dựng giúp làm đông cứng và làm kết dính với những vật liệu khác, giúp chúng liên kết chặt chẽ với nhau. Thường là đem xi măng trộn với cát và sỏi, làm thành vữa xây hoặc đổ khối bê tông trong xây dựng. 

– Cát: bất cứ công trình nào cũng cần đến cát, cát được dùng để trộn cùng xi măng cát đá, tạo ra vôi vữa xây dựng. Hoặc cát cũng có thể được làm để làm thạch cao hoặc làm hỗn hợp bê tông. Cát đây có thể là cát đen hoặc cát vàng, tùy theo mục đích sử dụng.

Đá, sỏi: đá có thể là đá nhỏ, đá dăm (dùng trộn cùng cát xi măng nước để đổ bê tông). Hoặc đá to, đá nguyên khối (dạng này thích hợp để ốp, làm kè). Ngoài ra phải kể đến đá áp lát, ốp tường, sàn nhà, tường nhà.

– Gạch: thường là gạch đất nung với nhiều loại như gạch đặc, gạch có lỗ, thích hợp để xây dựng công trình nhà ở dân dụng, nhà cấp 4, các công trình công nghiệp khác. Bên cạnh đó còn có loại gạch men chuyên dùng ốp lát.

– Sắt thép: một trong các vật liệu xây dựng thiết yếu khi xây dựng đó là sắt thép. Dù bất cứ công trình nào, nhỏ hay lớn cùng cần tới sắt thép. Sắt thép có nhiều loại như D6, D10, hay D16, D20, D28….Căn cứ vào tính chất đặc thù mỗi công trình cũng như mục đích sử dụng mà lựa chọn loại sắt thép phù hợp. Riêng công trình ngoài trời, đòi hỏi tính bền vững cao thì nên chọn sắt thép cao cấp giúp chống chọi thời tiết khắc nghiệt.

– Thạch cao: vật liệu này chủ yếu dùng thi công trần nhà bởi khả năng chịu lực tốt, có thể chịu được lực cản ngang tốt, ngoài ra còn chống cháy và chịu nhiệt cao. Sử dụng trần thạch cao hay vách thạch cao cũng tăng thêm thẩm mỹ cho công trình.

– Bê tông: bê tông là dạng vật liệu xây dựng tổng hợp được hình thành từ xi măng và cốt liệu. Ví dụ như bê tông xi măng Portland hay xi măng portland…

– Vật liệu chống thấm: chống thấm là hạng mục vô cùng quan trọng đối với mỗi công trình, đặc biệt ở Việt Nam do khí hậu nóng ẩm nên càng phải chú trọng công tác chống thấm. Các vật liệu dùng để chống thấm như: bạt lót, dung dịch chống thấm, băng cản nước

băng cản nước v200
băng cản nước v200 là một loại vật liệu chống thấm thông dụng

Một số vật liệu khác: như dây buộc, cốt liệu mịn, gỗ, sơn, giàn giáo, cốp pha, vật liệu dạng khối, nhựa, thủy tinh…

Lưu ý khi mua và sử dụng vật liệu xây dựng

Hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp VLXD, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng vật liệu tốt cũng như giá cả hợp lý thì các bạn nên mua trực tiếp ở các địa chỉ uy tín, có tiếng. Tránh ham rẻ mua hàng kém chất lượng, khi thi công sẽ nhanh xuống cấp, dễ hư hỏng.

Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam là đơn vị đã có kinh nghiệm nhiều năm phân phối vật liệu chống thấm tại Việt Nam, cam kết giá rẻ hàng chất lượng cao mà các bạn nên chọn. Công ty cung cấp đa dạng vật tư chống thấm, hàng chuẩn, giá rẻ hơn các cơ sở khác, giúp quý khách tiết kiệm chi phí hơn.

Mong rằng với phần chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được vật liệu xây dựng gồm những gì? Để tư vấn kỹ hơn về các vật liệu này, hãy liên hệ qua: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo