1 con tôm bao nhiêu gram? Làm sao để nuôi tôm nhanh lớn?

1 con tôm bao nhiêu gram, tôm nặng bao nhiêu gram 1 con thì có thể thu hoạch được là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với bà con đang kinh doanh nuôi tôm thì đây là vấn đề rất quan trọng, qua đó giúp bà con chủ động chăm sóc và thu hoạch đúng thời điểm. Bên cạnh đó cũng có giải pháp để giúp tôm lớn nhanh, phát triển tốt.

Tại sao cần quan tâm đến cân nặng khi nuôi tôm?

Có thể thấy nuôi tôm là một trong những nghề chính tại Việt Nam. Đặc biệt là ở các vùng ven biển thì nhiều gia đình tự triển khai nuôi tôm để kiếm thêm thu nhập. Khi nuôi tôm có nhiều vấn đề cần chú ý, trong đó quan trọng hàng đầu là theo dõi cân nặng của tôm.

Theo dõi, nắm được cân nặng của tôm sẽ giúp bà con:

– Biết được tốc độ phát triển của tôm như thế nào, có tốt không, có lớn nhanh hơn không, phát triển đúng theo thời gian không. Nếu như theo thời kỳ mà tôm đáp ứng đủ cân nặng thì không cần quá lo lắng, còn nếu tôm nhẹ hơn bình thường tức là tôm chậm lớn.

1 con tôm bao nhiêu gram
1 con tôm bao nhiêu gram?

– Giúp bà con tìm ra giải pháp để cải thiện chất lượng nếu tôm chậm lớn, nhẹ cân

– Chủ động xác định thời điểm thu hoạch khi tôm đạt trọng lượng tiêu chuẩn, tránh tình trạng nuôi quá dài sẽ tốn nhiều thức ăn.

– Ngoài ra nắm được trọng lượng, cân nặng tôm giúp bạn xác định mức giá bán phù hợp, tôm càng to thì giá bán càng cao hơn.

1 con tôm bao nhiêu gram?

Trên thực tế rất khó để xác định được 1 con tôm nặng bao nhiêu gram bởi vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi loại tôm có trọng lượng riêng, loại tôm lớn nhất được chứng minh là dài 33cm và nặng khoảng 500-600 gram/con. Đối với tôm trưởng thành dài từ 22,5 -32 cm và sẽ nặng từ 137- 211 gram. 

Thông thường thì 1 con tôm bao nhiêu gram, yếu tố quyết định đến khối lượng của tôm sẽ được tính theo các yếu tố như:

– Giống tôm: tôm có nhiều loại khác nhau nên kích thước và cân nặng sẽ khác nhau. Ví dụ tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm, tôm càng xanh…Trong đó tôm thẻ chân trắng là loại vừa phải, mỗi con trưởng thành nặng tầm 0,25-0,5 gram/con. Còn tôm hùm hay càng xanh thì cân nặng hơn, thậm chí là 500-600gram mỗi con.

– Kích cỡ của tôm: tôm có rất nhiều kích cỡ, từ nhỏ tới lớn nên trọng lượng khác biệt. Ví dụ size 5-9 con/kg, size 10-15 con/kg, size 20 con/kg, size 30-40con/kg… Tôm đã trưởng thành có kích thước lớn nhất, còn tôm nhỡ nhỡ sẽ thấp hơn.

Nhìn chung thì tôm càng có cân nặng lớn thì giá bán sẽ càng cao hơn. Tuy nhiên cũng cần xem xem giống tôm mà bạn nuôi là gì để đạt cân nặng tương ứng. Tránh thu hoạch khi quá nhỏ sẽ không bán được giá, hơn nữa tôm chưa đạt kích thước tiêu chuẩn thì thịt sẽ không đảm bảo chất lượng so với mặt bằng chung.

Hướng dẫn cách nuôi tôm nhanh lớn, hiệu quả

Tôm chậm lớn sẽ kéo dài thời gian nuôi, tốn thêm thức ăn và giảm lãi cho bà con, thậm chí là lỗ. Do đó bạn cần chủ động có các biện pháp can thiệp ngay từ ban đầu để giúp tôm lớn nhanh, phát triển tốt và sớm được thu hoạch.

Để tôm lớn nhanh, bà con cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

– Chú ý đến chất lượng con giống: yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng cũng như phát triển của tôm, chiếm khoảng 80% tỷ lệ thành. Do đó bạn cần chọn tôm giống có nguồn gốc rõ ràng, tôm đã được kiểm dịch đạt chuẩn đầu ra, đảm bảo tôm khỏe mạnh, không chứa mầm bệnh sẽ giúp sinh trưởng tốt, lớn nhanh. Còn nếu bạn mua tôm giống bán trôi nổi không có giấy tờ đã kiểm định, khả năng nhiễm bệnh cao sẽ rất chậm lớn.

– Nuôi tôm trong ao lót bạt: môi trường nuôi tôm quyết định trực tiếp đến sự phát triển của tôm. Nếu môi trường nuôi đảm bảo đủ điều kiện thì đương nhiên tôm lớn nhanh. So với nuôi tôm trong ao bùn đất thì ao lót bạt lợi thế hơn hẳn, giúp kiểm soát tốt chất lượng môi trường nước. Ví dụ như đảm bảo được độ pH, độ mặn, phèn và kiểm, độ oxy hòa tan cùng các chỉ tiêu khí độc NH3, H2S,…, tránh dịch bệnh, giúp tôm thuận lợi để phát triển.

ao nuôi tôm lót bạt hdpe
ao nuôi tôm lót bạt hdpe

Xem thêm : Báo giá bạt lót hồ nuôi tôm giá rẻ

– Tăng cường bổ sung vitamin và chất khoáng cho tôm: theo đó bạn nên bổ sung vitamin C hay các loại men vi sinh giúp tăng sức đề kháng cho con, chống lại dịch bệnh, hấp thu tốt và luôn khỏe mạnh, thích ứng tốt hơn với điều kiện thay đổi của thời tiết.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên đã giúp các bạn biết được 1 con tôm bao nhiêu gram cũng như làm thế nào để có thể nuôi tôm lớn nhanh. Để tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật nuôi tôm, xin liên hệ số: 0989 999 219 (Call/zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo