Hướng dẫn thi công băng cản nước

Hạng mục chống thấm là một trong những hạng mục quan trọng hàng đầu tại các công trình xây dựng hiện nay.

băng cản nước là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều trong các công trình chống thấm trong xây dựng. Đây được đánh giá là sản phẩm chống thấm hiệu quả hàng đầu dành cho vị trí mạch dừng bê tông.

Tầm quan trong của băng cản nước

 • Băng cản nước mang lại hiệu quả chống thấm cao cho công trình bằng việc ngăn chặn nhiệu quả tình trạng rò rỉ nước qua vị trí mạch dừng.
 • Do được sản xuất từ nhựa PVC chất lượng cao nên độ bền cơ học, độ bền hóa học của sản phẩm đều rất cao. Khi được thi công đúng cách sản phẩm có thể đạt dược độ bền hàng trăm năm bền vững cùng với công trình.

Tuy nhiên việc sử dụng băng cản nước để thi công chống thấm cho mạch dừng bê tông không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả cao. Do đó thi công băng cản nước để chống thấm cho mạch dừng đòi hỏi được kiểm tra sát sao và đảm bảo quy trình kỹ thuật thì mới mang lại hiệu quả.

Để hỗ trợ khách hàng sử dụng nắm rõ hơn quy trình thi công băng cản nước. Trong bài viết này, các kỹ thuật viên của suncogroupvn.com xin giới thiệu đến bạn đọc, khách hàng về quy trình thi công băng cản nước hiệu quả nhất giúp các bạn thực hiện được tại công trường.

Thi công băng cản nước

Lựa chọn và đặt sản phẩm băng cản nước đúng vị trí:

 • Băng cản nước PVC được sử dụng phổ biến trong thi công xây dựng do vậy khi thi công chống thấm bằng băng cản nước điều đầu tiên bạn phải lựa chọn dược hãng sản xuất, kích cỡ và chủng loại cho phù hợp. (Quý khách có thể tham khảo sản phẩm tại: https://suncogroupvn.com/bang-can-nuoc/ )

Lưu ý:  Cần mua hàng từ nhà phân phối uy tín. Nếu bạn còn băn khoăn vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Sunco Group Việt Nam để chúng tôi tư vấn chi tiết hơn

Biện pháp thi công băng cản nước

Đặt băng cản nước đúng vị trí thi công mới đảm bảo hiệu quả chống thấm

 • Việc thi công băng cản nước phải cắt, phải hàn thì vị trí đặt sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đây là một điều hết sức quan trọng bởi nếu trong quá trình đổ bê tông sản phẩm bị xê dịch sẽ ngay lập tức làm giảm hiệu quả chống thấm của sản phẩm. Mẹo nhỏ là nên sử dụng thép buộc chặt cố định băng cản nước qua các lỗ có sẵn vào các kết cấu thép để giữ cho sản phẩm đúng vị trí. Đổ đầy bê tông xung quanh vị trí đặt băng cản nước chống thấm để cho sản phẩm chìm sâu vào trong bê tông mới phát huy được hiệu quả chống thấm và tránh hiện tượng rỗ bê tông.
 • Ở cả mạch ngừng bê tông lẫn khe co giãn cần chú ý sau khi đổ xong bê tông lần thứ nhất thì một nửa băng cản nước đã chìm vào trong bê tông. Nửa còn lại cần được kiểm tra kỹ để tránh bị gãy gập và được đặt vào đúng vị trí theo thiết kế. Sử dụng vòi nước xịt sạch bê tông bám trên sản phẩm để nâng cao hiệu quả khi thi công.

Cắt, hàn, nối băng cản nước đúng cách trong thi công chống thấm:

 • Tại thực tế công trường thi công không phải lúc nào sản phẩm băng cản nước cũng đáp ứng được đúng kích thước của công trình. Việc cắt, nối hàn là việc thường xuyên phải sử dụng.
 • Đối với việc cắt băng cản nước phải sử dụng dụng cụ sắc bén để bết cắt được gọn gàng sạch sẽ không bị khuyết tật. Cắt bỏ phần thừa nếu quá ngắn thì vứt bỏ không tái sử dụng cho các vị trí khác.

Hình ảnh đặt băng cản nước trong thi công mạch dừng

Quá trình hàn băng cản nước cần phải được sử dụng bằng dao hàn chuyên nghiệp được cung cấp nếu khách hàng có nhu cầu.

Cách hàn băng cản nước: Hiện nay có 2 cách hàng băng cản nước:

Hàn chồng:

 • Dùng dao bén cắt vuông góc 2 cạnh hàn nối.
 • Đặt 2 cạnh hàn nối nằm trên một mặt phẳng.
 • Dùng dao hàn điện Sika hàn đủ nóng chảy. Ép 2 cạnh cần hàn nối vào 2 mặt của lưỡi dao hàn điện, chờ cho 2 cạnh hàn nóng chảy khoảng 5mm mỗi bên (khoảng 60 giây) .
 • Rồi rút dao hàn ra và ép 2 cạnh nối dính lại với nhau. Chờ khoảng 3 phút cho vết hàn nguội đi

Hàn đối đầu:

 • Đốt nóng cùng lúc hai đầu của mối hàn bằng hai mặt của Dao hàn điện Sika khi lớp PVC đã chảy đều, lấy dao ra và ép chặt hai mối nối vào nhau giữ chặt cho đến khi mối hàn nguội và dính chặt vào nhau

Lưu ý: Sau khi hàn xong cần kiểm tra kỹ lại xem mối hàn có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho thi công nếu không phải thực hiện lại.

Một số lưu ý khi thi công băng cản nước chống thấm cho mạch dừng:

 • Sản phẩm băng cản nước PVC chỉ phát huy tác dụng khi 2 mặt của nó được áp sát và chìm sâu vào trong bê tông. Nếu không đạt được yêu cầu này hiệu quả chống thấm sẽ không đạt được. Do vậy trong quá trình thi công điều kiện tiên quyết phải đảm bảo được vị trí của sản phẩm được cố định đúng theo thiết kế.
 • Băng cản nước giải pháp chống thấm hiệu quả cho mạch dừng bê tông: Trong quá trình đổ bê tông tại những vị trí có băng cản nước chống thấm cần phải kiểm tra kỹ tránh hiện tượng bị gãy gập, bị xê dịch.
 • Sử dụng cót pha có thể tháo lắp để thi công dễ dàng hơn
 • Không làm cốt pha cao quá 4 m để tránh hiện tượng rỗ bê tông mặt ngoài.

Việc thi công băng cản nước nếu nắm rõ thì rất dễ dàng, những để tốt hơn thì bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực chống thấm để có được tư vấn tốt nhất khi thi công mạch ngừng móng.

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn thi công băng cản nước của Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam, sẽ giúp bạn đọc, cũng như khách hàng nắm rõ hơn về quy trình các bước thi công băng cản nước sản phẩm v200, v20, v180, v150, v320, v300…

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi.

 

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo