Cách trị nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm hiệu quả

Một trong những dịch bệnh thường xảy ra khi nuôi tôm đó là nấm đồng tiền. Tôm một khi nhiễm phải loại nấm này chỉ 1 thời gian là chết, thậm chí là chết hàng loạt, dẫn tới tổn thất lớn về kinh tế. Do đó bạn cần nắm được cách trị nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm để qua đó có sự chủ động hơn về cách phòng và đối phó, tránh rủi ro khi nuôi tôm.

Nấm đồng tiền là gì? Gây hại cho tôm như thế nào?

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó, đặc điểm khá giống với địa y. Nấm này gồm rất nhiều bào tử và có mùi tanh, có dạng hình vảy hoặc cành cây, đôi khi trông giống như búi sợ bị mắc vào cành cây. Nấm đồng tiền thường bám ở các bạt bờ ao cách mặt nước 20-30cm hoặc là bám trên các thiết bị ở trong ao nuôi. 

Nguyên nhân gây ra nấm đồng tiền là do ao nuôi tôm quá bẩn, có nhiều thức ăn thừa và chất thải, chất hữu cơ tạo điều kiện cho nấm phát triển. Hoặc khi nhiệt độ xuống thấp, có độ mặn cao cũng giúp nấm phát triển nhanh. Từ kích thước rất nhỏ thì chỉ sau vài ngày nấm đồng tiền sẽ phát triển nhanh về kích thước.

cách trị nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm
nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

Do có mùi tanh nên nấm đồng tiền dễ dẫn dụ tôm, tôm dễ ăn phải loại nấm này. Một khi ăn phải thì lập tức cơ thể tôm sẽ mọc các cụm nấm có hình đồng tiền tạo chỗ trú ngụ cho vi khuẩn và bào tử. Bên cạnh đó nấm còn tiết ra độc tố gây bệnh về đường ruột cho tôm., gây khó tiêu, teo gan, tôm còi cọc và bỏ ăn, sau 1 thời gian thì chết. 

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều trang trại nuôi tôm chỉ sau vài ngày tôm chết hàng loạt chỉ vì nhiễm nấm đồng tiền. Việc chậm trễ trong việc phát hiện và xử lý đã dẫn tới hậu quả nặng nề về kinh tế. Vì thế việc chủ động phòng và đối phó là hết sức quan trọng.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp hiệu quả

Hướng dẫn cách trị nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm đơn giản mà hiệu quả

Ngay khi phát hiện tôm có biểu hiện bị nhiễm nấm đồng tiền, các bạn thực hiện xử lý theo các bước cơ bản sau đây:

– Sử dụng biện pháp hóa học: theo đó các bạn cần dùng thuốc đặc trị nấm đồng tiền. Có thể dùng sản phẩm có thành phần Bronopol hoặc là DBNPA. Đây đều là các chất đặc trị vi nấm gây nhiễm trên động vật thủy sản. Thuốc này có hoạt tính mạnh và độc tính thấp.

Cách dùng như sau: để trị nấm đồng tiền bạn dùng 1kg thuốc cho 2500m3, theo tỷ lệ này nhân lên cho hợp lý. Nếu phòng bệnh thì dùng tỷ lệ thấp hơn, khoảng 1kg/5000m3 nước.

Lưu ý bạn nhớ hòa thuốc trị nấm đều với nước sạch rồi đem tạt đều khắp ao. Cứ 1kg thuốc hòa với 20 lít nước sạch rồi tạt theo thể tích từng ao/bể nuôi tôm.

– Dùng Đồng Sulphate trị nấm đồng tiền: nếu tôm đã lớn hơn 30 ngày tuổi thì các bạn có thể dùng đồng Sulphate. Bạn dùng 0,5 – 0,7 Kg/3.000 – 4.000 m3nước, để có hiệu quả thì bạn dùng khi lúc trời đang nắng to.

– Biện pháp sinh học: biện pháp này trị nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm thông qua đặc điểm sinh học của chúng. Theo đó bạn làm giảm ánh sáng chiếu vào ao nuôi, khi đó nấm không được quang hợp được sẽ nhanh chóng chết. Đồng thời bạn gây màu nước cho đậm lên, tăng thêm mực nước để che hết ánh sáng.

Bên cạnh đó, bạn dùng thêm men vi sinh với liều cao để tạt xuống ao liên tục, nhất là ở khu vực dọc mép nước và những chỗ mà xuất hiện nấm. Qua đó giúp ức chế sự phát triển của nấm hiệu quả hơn, tránh bào tử nấm phát tán và sinh độc tố. 

Chú ý: không được chà hay tẩy các cá thể nấm đồng tiền bởi vì làm như vậy không thể diệt được chúng mà còn khiến các bào tử nấm càng phát tán mạnh hơn và lây nhanh hơn. Thậm chí chúng còn phát sinh ra độc tố gây ảnh hưởng đến tôm.

Các biện pháp cách trị nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

Để phòng ngừa xảy ra nấm đồng tiền, các bạn chủ động ngay từ khâu cải tạo ao.

– Nếu nuôi trong ao lót bạt: bạn sử dụng bạt lót hồ tôm vôi sống CaO đem hòa cùng với nước để thành dung dịch lỏng đậm đặc rồi quét lên bề mặt bạt cũng như các vật dụng trong ao.

nuôi tôm trong ao lót bạt phòng bệnh cho tôm hiệu quả
nuôi tôm trong ao lót bạt phòng bệnh cho tôm hiệu quả

– Với ao đất và phủ bạt ở bờ: thì bạn giữ ẩm đáy ao rồi rắc vôi nóng trên bề mặt đáy ao một lớp dày với liều lượng khoảng từ 700-800kg/1.000 m2.

– Đồng thời pơi ao ngoài nắng khoảng 2-3 ngày rồi xịt rửa, vệ sinh lại ao cho kỹ. Các dụng cụ lẫn thiết bị đặt trong ao nuôi cũng cần khử trùng.

Mong rằng qua chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nắm được cách trị nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất. Để tư vấn thêm về pp xin liên hệ: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo