Nuôi tôm độ mặn thấp như thế nào cho hiệu quả?

Nuôi tôm độ mặn thấp không hề đơn giản, thậm chí nếu không biết cách điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Thậm chí nhiều trường hợp do độ mặn quá thấp có thể khiến tôm chết hàng loạt do ngộ độc. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây khi nuôi tôm có độ mặn thấp để dễ dàng xử lý.

Nuôi tôm độ mặn thấp có ảnh hưởng gì?

Thông thường độ mặn thích hợp để nuôi tôm là khoảng từ 7-8PPT, cần phải duy trì được ngưỡng độ mặn này ít nhất tháng đầu tiên mới thả tôm. Sau đó khi tôm đã thích nghi được với môi trường thì bắt đầu giảm độ mặn, tuy nhiên độ mặn không được dưới 2PP.

nuôi tôm độ mặn thấp

Nếu như độ mặn quá thấp có thể gây ra một số ảnh hưởng đến tôm như:

  • Ảnh hưởng tới môi trường nước nuôi tôm, từ đó gây ra tổn thương chức năng cơ quan của tôm. Mà những tổn thương này rất khó để chữa lành.
  • Tăng nguy cơ tôm nhiễm dịch bệnh. Ví dụ như: dễ mắc bệnh về hô hấp, tuần hoàn, dễ bị thâm nhiễm tế bào máu.
  • Độ mặn thấp cũng làm tăng khí độc trong ao nuôi. Điển hình là nồng độ amoniac và nitrit sẽ tăng cao, dễ khiến tôm nhiễm độc và chết.
  • Gây khó khăn cho việc nuôi tôm, tỷ lệ chết cao, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con

Chính vì vậy khi độ mặn nước nuôi tôm quá thấp hoặc những khu vực có tính chất độ mặn thấp thì bà con cần chú ý đến công tác tăng độ mặn. Chú ý điều chỉnh độ mặn sao cho phù hợp để tôm thuận lợi phát triển.

Hướng dẫn cách nuôi tôm độ mặn thấp hiệu quả

Khi phát hiện nước nuôi tôm có độ mặn thấp, bà con cần xử lý bằng cách:

Xử lý tảo trong ao

Khi tảo phát triển quá mạnh sẽ khiến nước ao bị váng hoặc có màu xanh đậm. Từ đó làm tăng độ pH và làm giảm độ mặn của nước nuôi. Lúc này bạn cần xử lý tảo bằng cách rắc vôi bột lên ao trong khoảng 2 ngày, đồng thời kết hợp dùng vợt để vớt bớt tảo lên. Sau khi xử lý bằng vôi thì nhớ bổ sung thêm vi sinh vật có lợi để tăng sức đề kháng cho tôm. 

Bên cạnh đó cần quản lý tảo trong ao cho tốt. Cụ thể là cần thay bớt nước tầng đáy thường xuyên rồi bơm thêm nước mới từ ao lắng. Khi trời mưa cũng có thể dùng vôi.

Thay nước thường xuyên

Nếu độ mặn trong ao quá thấp, bạn cũng có thể xử lý bằng cách thay nước liên tục cho ao. Bạn thay nước tầm 2-3 lần mỗi ngày, như vậy sẽ giúp tăng thêm độ mặn cho ao tôm. Chú ý mỗi lần thay nước không thay hết mà chỉ thay khoảng 70%.

Tăng cường bật quạt gió

Cách này khá đơn giản, bạn tích cực bật quạt cho ao tôm. Cách này không chỉ giúp tăng thêm oxy cho tôm mà còn giúp tăng độ mặn tốt. Dựa theo diện tích ao nuôi và số lượng tôm nuôi mà bố trí số lượng quạt tương ứng.

quạt gió
tăng cường quạt gió giúp nuôi tôm có độ mặn thấp hiệu quả hơn

Xem thêm : Quạt nuôi tôm công nghiệp là gì

Giữ mực nước ao ổn định

Bạn nên đảm bảo độ sâu của nước ao tối thiểu 1,2m trở lên, không được để quá thấp. Như vậy vừa giúp ổn định nhiệt độ trong ao nuôi, tránh sốc khi trời nắng mà còn ổn định độ mặn. Bạn nên kết hợp sục khí và thay nước để tôm ổn định.

Nên xây dựng ao lắng để lọc nước

Xây ao lắng là 1 trong các biện pháp nuôi tôm độ mặn thấp cực kỳ hiệu quả mà bạn nên nắm được. Khi nuôi tôm, bạn không nên bơm nước trực tiếp vào trong ao nuôi bởi như vậy không chỉ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, mầm bệnh, rác mà độ mặn của nước cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy cần xử lý trước qua ao nuôi, quá trình xử lý nước ở ao lắng diễn ra tầm 6-7 ngày. Sau đó mới bắt đầu bơm nước từ ao lắng vào trong ao nuôi. 

Sử dụng chế phẩm sinh học

Dùng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc rõ ràng để đánh xuống đáy ao. Dựa theo diện tích ao tôm cũng như mật độ nuôi tôm mà sử dụng liều lượng chế phẩm phù hợp. Trước đó nên dùng vôi bột hòa tan trong nước để tăng hiệu quả.

Nuôi tôm độ mặn thấp trong ao lót bạt

Hiện nay mô hình nuôi tôm trong hồ ao lót bạt hdpe đang được sử dụng nhiều. Đây được xem là mô hình nuôi tôm tiên tiến nhất hiện nay giúp ổn định độ mặn tốt nhất cho ao nuôi tôm. Với môi hình này, môi trường ao gần như không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Qua đó giúp đảm bảo cân bằng độ pH, độ mặn, nồng độ oxy, giúp tôm phát triển thuận lợi, hạn chế nguy cơ nhiễm dịch bệnh.

Để được tư vấn kỹ hơn về cách nuôi tôm độ mặn thấp, hãy liên hệ qua: 0989 999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo