Những điều nên biết về cấp chống thấm của bê tông

Trong số các thuật ngữ thường dùng trong xây dựng thì cấp chống thấm của bê tông được nhắc đến khá nhiều, đặc biệt là khi thi công chống thấm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm này, và chính sự thiếu hiểu biết này sẽ khiến cho việc chống thấm kém hiệu quả hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về cấp chống thấm bê tông, bạn nên tham khảo ngay những chia sẻ sau đây từ chuyên gia SunCo Group Việt Nam.

Sự ra đời cấp chống thấm của bê tông 

Theo các chuyên gia thì gần như 100% các công trình xây dựng hiện nay đều sử dụng vật liệu chống thấm. Đặc biệt là những công trình như nhà ở dân dựng, nhà cao tầng, chung cư cao cấp, tầng hầm, sân thượng, sàn mái, bể chứa, bể bơi…

thi công cấp chống thấm của bê tông
quá trình thi công cấp chống thấm của bê tông

Tuy nhiên lại rất ít ai chú ý tới khả năng, mức độ chống thấm của bê tông. Thậm chí có nhiều công trình dù đã làm chống thấm nhưng chỉ một thời gian ngắn đã hỏng, gây ra thấm dột, làm hư hại tới kết cấu nhà. Chính vì thế mà thuật ngữ cấp chống thấm của bê tông ra đời như một tiêu chuẩn để đánh giá về độ chống thấm này.

Cấp chống thấm của bê tông là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì cấp chống thấm của bê tông chính là khả năng ngăn nước, khả năng ngấm nước và chống ẩm qua lớp từng lớp bê tông đã được tạo ra. Nói cách khác khi vật liệu chống thấm đã ở thể thống nhất sẽ chống lại được thủy lực lẫn băng giá ở môi trường bên ngoài thì gọi là cấp chống thấm. Và các cấp chống thấm này cũng sẽ thay đổi linh hoạt theo độ sâu và độ dày khi ngâm bê tông cốt thép trong nước.

Cấp chống thấm bê tông chủ yếu phụ thuộc vào mác bê tông cùng các chất phụ gia chống thấm khi bạn sử dụng. Còn khả năng chống thấm sẽ dựa vào mức độ lẫn số lượng chất phụ gia chống thấm được đem trộn cùng với bê tông. Trong đó lượng chất phụ gia trộn chung sẽ quyết định bởi vị trí và mức độ công trình (như vị trí gần sông, đầm, dễ sụt lún…). Và chất phụ gia chống thấm thường dùng để trộn bê tông là băng cản nước bởi vật liệu này dễ thi công, độ bền cao, tuổi thọ hàng chục năm, an toàn, không độc hại…

Cấp chống thấm của bê tông sử dụng phổ biến nhất

Cấp chống thấm bê tông hiện nay được đánh giá theo tiêu chuẩn GOST (GOST 4795-53 và GOST 4800-59) của liên bang Nga. Theo đó thì cấp độ chống thấm thường được nhắc đến nhiều nhất phải kể đến là cấp B6, cấp B8, cấp B10 và cấp B12. Cụ thể:

+ B6: đây là cấp độ chống nước áp dụng cho sàn mái bê tông không được che chắn hoặc là những sân thượng nhà cao tầng.

+ B8: cấp độ chống thấm này dành cho vị trí như tường nhà vệ sinh hay tường nhà.

+ B10 và B12: riêng 2 cấp độ này sẽ dành cho một số công trình như cống thủy lợi hoặc là tầng hầm sâu, hố thang máy…

Các chủ thầu sẽ sẽ dựa loại bê tông cũng như vị trí thi công công trình để xác định được cấp chống thấm của bê tông trước khi tiến hành xây dựng.

Hướng dẫn lựa chọn cấp chống thấm của bê tông

Hiện bê tông cốt thép thường được chia ra làm 8 loại chính với những yêu cầu cấp chống thấm khác nhau. Cụ thể như sau:

– Với bê tông thông thường (mác dao động 10– 50Mpa) thì cần áp dụng cấp chống thấm B2 và B12, đồng thời cần thi công trong nhiệt thấp nhất là 28 độ C. 

tiêu chuẩn chọn bê tông cấp thấm
tiêu chuẩn chọn bê tông cấp thấm

– Với bê tông sufat (mác bê tông từ 30– 50 Mpa): cũng được sử dụng cấp chống thấm là B8 và B12 bởi vì độ sụt của nó tương đương như bê tông thông thường.

– Với bê tông chảy (mác từ 40 – 70 Mpa): sẽ áp dụng cấp chống thấm B10 – B12 và thi công ở nhiệt độ lớn nhất là 28 độ C bởi chúng có thể chảy dưới.

– Với bê tông cường độ cao (mác bê tông từ 50– 70 Mpa): có độ sụt lớn nên cần dùng cấp chống thấm cho bê tông là B10 và B12, thi công trong nền nhiệt tối đa 28 độ C.

– Với bê tông đông lạnh và ít tỏa nhiệt (mác 30 – 70 Mpa): cấp chống thấm là B10, B12

– Bê tông ninh kết sớm (Mác 30– 50 Mpa): dùng cấp chống thấm là B8, B12

– Bê tông ninh kết lâu (30– 50 Mpa): B12 và B8 sẽ là cấp chống thấm phù hợp.

– Với bê tông bù co ngót (30– 50 Mpa) nên sử dụng cấp chống thấm B10 và B12

Lưu ý khi chọn cấp chống bê tông 

Chất phụ gia bê tông cũng ảnh hưởng lớn đến cấp chống thấm của bê tông. Vì thế để nâng cao độ bền lẫn khả năng chống thấm cho bê tông thì bạn nên lựa chọn vật liệu chống thấm chuẩn, chất lượng. Trong đó sika chính là vật liệu tốt nhất mà bạn nên chọn.

Quý khách hàng có thể tìm mua sika chống thấm chính hãng, giá rẻ tại Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam. Đặc biệt nếu mua số lượng lớn, bạn sẽ được chiết khấu cao, báo giá nhanh ngay sau khi liên hệ. Liên hệ hotline 0989.999 219 (Call/Zalo) để được báo giá và tư vấn.

Xem thêm nhiều loại băng cản nước vật tư sika chống thấm tại: https://suncogroupvn.com/bang-can-nuoc-sika-gia-tot-nhat/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo