Ngành xây dựng là gì?

Xây dựng là một ngành quan trọng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước. Đặc biệt khi xã hội càng phát triển sẽ thì ngành xây dựng càng được chú trọng. Vậy thực chất ngành xây dựng là gì? Đặc điểm của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chia sẻ dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ngành xây dựng là gì?

Theo các chuyên gia SunCo Group Việt Nam thì ngành xây dựng là một ngành công nghiệp chuyên về các lĩnh vực tư vấn và thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và tiến hành nghiệm thu các công trình xây dựng khác nhau như nhà ở, chung cư cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, cầu đường…

ngành xây dựng là gì
ngành xây dựng có vai trò rất quan trọng trong phát triển xã hội

Nói cách khác ngành xây dựng chính là lĩnh vực bao gồm toàn bộ các hoạt động liên quan trực tiếp đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Hiện nay ở những nước phát triển thì ngành xây dựng đóng góp khoảng 6-9% trong tổng sản phẩm nội địa. Và Việt Nam cũng là 1 trong các quốc gia có tốc độ phát triển ngành xây dựng rất cao, nhất là trong tương lai khi nhu cầu xây dựng đang mở rộng.

Phân loại ngành xây dựng

Nói về xây dựng sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau, chủ yếu là 3 loại chính:

Xây dựng công trình nhà

+ Xây dựng công trình nhà: thường sẽ được phân chia theo mục đích sử dụng, ví dụ như dùng làm nơi để sinh sống thì gọi là xây dựng nhà ở. Hoặc không dùng để sinh sống thì phục vụ mục đích khác như trường đại học, trung tâm thương mại, viện nghiên cứu…

Xây dựng cơ sở hạ tầng

+ Xây dựng công trình cơ sở hạ tầng: bao gồm tất cả các công trình phục vụ cho cộng đồng, ví dụ như cầu, cống, đập, hầm, đường sá..

Xây dựng công nghiệp

+ Xây dựng công trình công nghiệp: thường bao gồm các loại nhà máy như lọc dầu, nhà máy hoá chất, nhà máy điện hay các nhà máy sản xuất công nghiệp, hầm mỏ…

Đặc điểm nổi bật của ngành xây dựng

Ngành xây dựng khác với các lĩnh vực sản xuất khác, nó chủ yếu hướng tới các sản phẩm ở những địa điểm dành cho các đối tượng khách hàng riêng biệt, có thể là cá nhân, là các hộ gia đình, các tổ chức hay cho cộng đồng…

Hoạt động xây dựng chủ yếu bao gồm việc lên kế hoạch, lập quy hoạch xây dựng, thực hiện lập dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát, thiết kế xây dựng công trình và thi công xây dựng công trình. Song song với đó cần thực hiện kiểm tra giám sát thi công công trình, tiến hành quản lý dự án đầu tư xây dựng, lựa chọn các nhà thầu chất lượng… Tất cả các hoạt động đó liên kết với nhau, thi công tới khi dự án đưa vào sử dụng được.

Trong ngành xây dựng, các hoạt động xây dựng yêu cầu phải tuân thủ theo đúng quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng. Riêng những trường hợp áp dụng tiêu chuẩn xây dựng từ nước ngoài thì cần được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Một công trình xây dựng được xem là sản phẩm được tạo bởi từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó phải kể đến như: 

+ Nhân công (sức lao động của con người)

 + Vật liệu xây dựng (gạch, vữa, xi măng, sắt thép, vật liệu chống thấm…)

+ Các thiết bị lắp đặt vào công trình, định vị với đất…

Trong số đó thì vật liệu xây dựng được xem là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và chất lượng công trình xây dựng. Các vật liệu này phải kể đến như xi măng, sắt, thép, vật liệu chống thấm….Đặc biệt vật liệu dùng để chống thấm được hầu hết các chủ đầu tư chú ý vì hiện nay thời tiết thay đổi thất thường, rất dễ thấm dột làm suy giảm chất lượng xây dựng. Do đó cần lựa chọn vật liệu chống thấm chuẩn, chất lượng, tốt để nâng cao chất lượng công trình, kéo dài tuổi thọ cho công trình xây dựng.

Địa chỉ cung cấp vật liệu chống thấm xây dựng uy tín tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm, nổi bật trong đó chính là Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam. Đây là doanh nghiệp uy tín hàng đầu ở Việt Nam, có thâm niên hơn chục năm chuyên sản xuất và phân phối vật liệu chống thấm xây dựng , cam kết mang tới cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất cùng giá rẻ nhất.

thi công xây dựng chống thấm
thi công xây dựng chống thấm

Tất cả các sản phẩm băng cản nước chống thấm PVC do công ty phân phối đều được trực tiếp sản xuất theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt sản phẩm chống thấm tại đây đã được các chuyên gia quốc tế kiểm định, đánh giá chất lượng, được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng thực tế, nghiệm thu đạt kết quả cao trước khi tung ra thị trường.

Công ty đã và đang hợp tác với rất đông các đối tác trên cả nước, cung cấp vật liệu chống thấm cho hàng nghìn công trình xây dựng lớn nhỏ. Nhiều dự án đầu tư nước ngoài còn tin tưởng sản phẩm do SunCo Group Việt Nam cung cấp.

Để biết thêm thông tin quý khách chỉ cần gọi điện qua 0989.999 219 để được tư vấn.

hoặc địa chỉ các kho của Suncogroup Việt Nam :

Hà Nội: Số 1, ngách 765/1 Nguyễn Văn Linh, P.Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội

HCM: 789 Lê Thị Riêng –  phường Thới An – Quận 12 – TPHCM

Đà Nẵng : 479 Trường Sơn – Quận Cẩm Lệ – Đà Nẵng 

Nha Trang : số 24, quốc lộ 1A, phường Vĩnh Phương , TP Nha Trang

Quảng Ngãi : gần cầu Trà Khúc, đường tránh Quảng Ngãi

Cần Thơ : số 188 đường dẫn cầu Cần Thơ, quận Cái Răng , TP Cần Thơ

Dak Lak: Số 100 đường tránh TP Buôn Mê Thuột

Xem thêm : Mạch ngừng thi công là gì ?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo