Tìm hiểu về mạch ngừng trong thi công bể chứa

Mạch ngừng là thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành xây dựng, đặc biệt là các công trình xây dựng quy mô lớn. Vậy mạch ngừng trong thi công bể chứa là gì? Tại sao lại xuất hiện mạch ngừng này và thi công nó như thế nào cho hiệu quả? Với một số chia sẻ cụ thể dưới đây, SunCo Group Việt Nam hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về điều này. 

Mạch ngừng trong thi công bể chứa là gì?

Thực chất mạch ngừng trong thi công bể chứa chính là thuật ngữ dùng để chỉ các vị trí làm gián đoạn kỹ thuật. Hoặc đó cũng có thể là các mối nối, thường xuất hiện trong các trường hợp bất khả kháng như không đảm bảo điều kiện để đúc bê tông liên tục được nên bắt buộc phải tạo mạch ngừng để giúp cho việc thi công tiếp theo hiệu quả hơn.

mạch ngừng trong thi công bể chứa

Kích thước mạch ngừng thi công bể chứa như thế nào sẽ tùy thuộc vào dung tích bể chứa, chiều dài, chiều rộng cũng như hoàn toàn bằng bê tông cốt thép liền khối thì thường sẽ đổ 3 lần, tức là 2 lần đặt mạch ngừng. Cụ thể như sau:

+ Lần thứ nhất là lắp dựng cốt thép ở đáy bể lẫn thành bể rồi đổ bê tông. Lúc này mạch ngừng đầu tiên xuất hiện sẽ cách đáy bể khoảng 15cm. Đa phần các vị trí giao nhau giữa thành bể chứa với đáy bể chứa sẽ là góc vát để giảm đi áp lực của nước.

+ Lần thứ hai là lắp dựng cốt thép ở thành bể, dựng ván khuôn và đổ bê tông, đổ bê tông cách nắp bể tầm 15cm. Và cũng tại vị trí này sẽ xuất hiệm thêm một mạch ngừng nữa.

+ Lần thứ ba sẽ lắp dựng ván khuôn nắp bể cùng cốt thép nắp bể rồi đổ bê tông.

Lý do xuất hiện mạch ngừng trong thi công bể chứa

Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ trong thi công bể chứa thường xuất hiện mạch ngừng là do khi phần bê tông được đổ trước đó ngay tại vị trí này của khối bê tông đã bị chuyển sang giai đoạn ninh kết, đóng rắn thì sẽ không thể đổ bê tông mới vào được. Bởi nếu cố tình đổ sẽ gây phá vỡ hoàn toàn các nối liên kết vừa được hình thành trong vữa bê tông. 

Cách tốt nhất lúc này cần phải để bê tông cũ ổn định ở trong khuôn đúc bê tông, đảm bảo bê tông cũ ninh kết cũng như đóng rắn hoàn toàn thì mới đổ tiếp. Vì thế mà xuất hiện nên mạch ngừng ngay tại vị trí tạm ngừng thi công này.

Một nguyên nhân khác hình thành nên mạch ngừng là để giúp  giảm độ phức tạp khi thi công bể chứa có kết cấu phức tạp, rất khó khi đổ bê tông liên tục.

Bê cạnh đó mạch ngừng còn giúp làm giảm co ngót cũng như làm giảm ứng suất nhiệt do nhiệt thủy hóa xi măng gây ra trong thi công bê tông khối lớn.

Một số lý do khác phải kể đến như do: điều kiện thời tiết không cho phép đổ bê tông liên tục được, do thiếu nhân công hoặc vật liệu đổ bê tông…

Lưu ý: do mạch ngừng trong thi công bể chứa để lâu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tính toàn khối của bê tông. Do đó khi bắt buộc phải để mạch ngừng này thì phải khống chế nó trong miền kết cấu nội lực nhỏ hoặc nội lực đó không gây nguy hiểm cho  các kết cấu tại tiết diện mạch ngừng. Đồng thời cần kết hợp thi công mạch ngừng cho hiệu quả, tránh xảy ra tình trạng thấm dột nước về sau này.

Hướng dẫn xử lý mạch ngừng trong thi công bể chứa

Bạn nên biết trong quá trình xử lý mạch ngừng này thì điều quan trọng nhất đó là phải lựa chọn vật liệu thi công cho tốt nhất. Giải pháp tối ưu là sử dụng băng cản nước PVC tùy từng kích thước bể chứa mà chọn loại băng cản nước waterstop cho phù hợp. 

băng cản nước pvc chống thấm mạch ngừng
băng cản nước pvc chống thấm mạch ngừng

Xử lý mạch ngừng trong thi công bể chứa với băng cản nước PVC không chỉ mang lại độ bám dính tuyệt đối, chống thấm hoàn hảo, độ bền cao mà còn rất dễ dàng khi thi công, an toàn với môi trường và giá thành cũng rất phải chăng.

Để xử lý mạch ngừng này, trước tiên cần vệ sinh thật sạch sẽ bề mặt bê tông, tưới nước xi măng lên trên bề mặt lớp bê tông cũ rồi mới đổ bê tông mới. Với các mạch ngừng ngang thì cần đánh sờm, cho thêm 1 lớp vữa xi măng mác cao trước khi đổ bê tông mới.

Khi thi công, cần đảm bảo sao cho 1 nửa chiều cao của băng cản nước PVC phải được nằm sâu trong lần đổ bê tông đầu tiên. Đặc biệt khi đổ bê tông lần thứ 2 mạch ngừng phải được rửa thật sạch, không để băng cản nước bị gập trước khi bạn đổ bê tông lần hai.

Mua băng cản nước PVC ở đâu uy tín?

Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam hiện đang là 1 trong các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp vật liệu chống thấm, điển hình là băng cản nước PVC. 100% sản phẩm bán tại đây đều là hàng chất lượng, chính hãng, độ bền hàng chục năm, chống thấm tuyệt đối, đặc biệt giá cả luôn rẻ nhất thị trường.

Để mua băng cản nước PVC giá rẻ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp ngay qua hotline 0989.999 219 sẽ được nhân viên của SunCo Group Việt Nam tư vấn, báo giá nhanh nhất.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo