Nên dùng băng cản nước loại V hay loại O?

Băng cản nước có nhiều loại, nhiều hình dạng khác nhau được thiết kế phù hợp với mọi mục đích sử dụng. Trong đó có 2 loại được sử dụng phổ biến là băng cản nước hình chữ V và hình chữ O. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn băn khoăn không biết nên dùng băng cản nước loại V hay loại O? Loại nào tốt hơn, chất lượng hơn? Để có câu trả lời cụ thể nhất, các bạn có thể tham khảo phân tích ngay sau đây.

Giới thiệu về băng cản nước

Băng cản nước là một vật tư xây dựng được dùng để chèn vào các khe co giãn hay các mạch ngừng trong thi công xây dựng nhằm mục đích ngăn chặn không cho nước thấm qua các vị trí đó, bảo vệ được kết cấu bền vững của công trình.

công trình băng cản nước
công trình băng cản nước

Băng cản nước được làm chủ yếu từ chất liệu nhựa PVC và Sika Watertop, 100% làm tư nhựa PVC nguyên sinh cao cấp có độ bền rất cao, co giãn tốt, chống được ăn mòn của nước và các chất oxy hóa nên được dùng nhiều trong lĩnh vực chống thấm.

Băng cản nước sản xuất dưới dạng tấm, đúc sẵn với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau phù hợp với các hạng mục chống thấm như băng cản nước chữ V, O, I, KWW, KC… Nhưng nổi bật nhất là băng cản nước chữ V và băng cản nước chữ O.

Thông tin hữu ích chi tiết cho bạn : Tác dụng của băng cản nước waterstop trong thi công

Công dụng của băng cản nước

– Chống thấm, ngăn chặn không cho nước rò rỉ ra bên ngoài

– Bịt kín, che kín khít các khe nối, khe giãn nở của các tấm bê tông khi đổ tại chỗ.

– Giúp liên kết chặt chẽ các khối bê tông phức tạplại với nhau

– Góp phần làm giảm tình trạng co ngót cũng như ứng suất nhiệt xảy ra do nhiệt thủy hóa xi măng trong khi thi công bê tông khối lớn gây nứt bê tông.

– Nâng cao chất lượng khối bê tông khi thi công bị ngắt quãng.

– Giúp làm giảm chi phí đầu tư ván khuôn và cốt thép..

Nên dùng băng cản nước loại V hay loại O?

Sở dĩ nhà sản xuất phân ra băng cản nước chữ O và chữ V là bởi mỗi một loại sẽ có đặc điểm và các chức năng, hiệu quả riêng. Nói cách khác, nên dùng loại nào không phụ thuộc vào chất lượng mà sẽ phụ thuộc vào đặc điểm công trình thi công. Cụ thể như sau:

Băng cản nước chữ V sẽ dùng để thi công cho mạch ngừng bê tông

Mạch ngừng chính là những vị trí bị gián đoạn trong quá trình thi công bê tông. Nói cách khác khi đổ bê tông vì lý do nào đó (thời tiết hay kỹ thuật) mà không thể tiếp tục thi công toàn khối được nên phải dừng lại để thi công sau. Ở vị trí dừng lại đó ta gọi là mạch ngừng. Và để đảm bảo độ liên kết giữa 2 khối bê tông lại với nhau thì người ta buộc phải dùng băng cản nước, đó chính là băng cản nước hình chữ V.

băng cản nước loại v-200
băng cản nước loại v-200

Băng cản nước chữ V phù hợp để thi công chống thấm cho mạch ngừng thi công giữa móng và cột, mạch ngừng chứa móng giật cấp, mạch ngừng giữa cột và sàn, mạch ngừng ở dầm, mạch ngừng ở vỏ vòm hay các công trình chạy dài.

Băng cản nước chữ O thích hợp cho các khe co giãn bê tông.

Khác với mạch ngừng, khe co giãn bê tông chính là các khe lún, khe này được tạo ra nhằm cho phép bê tông có thể giãn nở hoặc co ngót khi xuất hiện biến thiên nhiệt độ. Khe co giãn sẽ tạo thành điểm ngắt ở giữa bê tông với các phần khác của kết cấu, giúp dịch chuyển kết cấu mà không lo ngây nứt kết cấu bê tông.

băng cản nước loại o
băng cản nước loại o

Với những trường hợp này thì sử dụng băng cản nước có hình chữ O là phù hợp nhất. Vừa giúp nâng cao hiệu quả chống thấm, vừa dễ thi công, an toàn, thay vì sử dụng băng cản nước chữ V sẽ không hiệu quả bằng.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng băng cản nước

Nói tóm lại, để biết chính xác nên sử dụng băng cản nước chữ O hay băng cản nước chữ V thì các bạn nên xác định rõ đặc điểm công trình thi công là khe co giãn hay mạch ngừng. Nếu đó là mạch ngừng thì dùng BCN chữ V là tốt nhất, còn nếu là khe co giãn thì dùng băng cản nước loại O là phù hợp nhất.

Còn nếu như không xác định được, các bạn có thể tham khảo tư vấn từ các đơn vị, dịch vụ cung cấp vật liệu chống thấm băng cản nước. Họ là người có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Công ty Suncogroup Việt Nam là địa chỉ hàng đầu chuyên sản xuất, cung cấp các loại băng cản nước, vật liệu chống thấm chất lượng tại Việt Nam mà bạn nên chọn. Công ty có đội ngũ nhân viên đông đảo, chuyên môn cao, sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí về công dụng, ứng dụng từng sản phẩm, qua đó lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Để giải đáp chi tiết nên dùng băng cản nước loại V hay loại O, quý khách vui lòng gọi điện trực tiếp qua số hotline của công ty : 0989 999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo