Tìm hiểu về hiểu quả của mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn là mô hình nuôi tôm mới, tiên tiến đang được khuyến khích hiện nay. Mô hình chú trọng vào việc nuôi tôm lâu dài, ổn định và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên nhiều bà con thực sự chưa nắm rõ về kỹ thuật mới này. Chính vì vậy trong bài viết sau chúng tôi sẽ nêu rõ đặc điểm lợi ích của mô hình cũng như cách triển khai để từ đó áp dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn là như thế nào?

Hiểu đơn giản thì đây là mô hình nuôi tôm tiên tiến thông qua 2 giai đoạn là ương giống và nuôi tôm thành phẩm. Tức là người nuôi sẽ vừa song song giai đoạn ương tôm giống, sau đó chuyển trực tiếp sang nuôi tôm thành phẩm. Thay vì mua tôm ương trực tiếp về nuôi (1 giai đoạn như trước kia).

Cụ thể đặc điểm mô hình này đó là: 

 • Giai đoạn 1: tôm giống khi được mua về sẽ được cho vào 1 bể ương riêng diện tích nhỏ. Tuy nhiên bể đó sẽ được xử lý nước tốt, chăm sóc và quản lý tôm thực hiện giống y như ở các trại giống uy tín để tôm phát triển đồng đều khỏe mạnh. 
 • Giai đoạn 2 : Khi tôm giống đạt kích thước nhất định (ương tôm giống xong), bạn bắt đầu chuyển tôm đó xuống các ao nuôi để nuôi giúp tôm tránh bị sốc môi trường.  Tiến hành nuôi tôm theo quy trình tới khi thành phẩm và thu hoạch.

mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Mục đích trong việc áp dụng mô hình này đó là ứng dụng tiến bộ kỹ thuật hiện đại vào nuôi tôm, giúp hạn chế dịch bệnh, nâng cao giá trị sản phẩm. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường xung quanh, bảo vệ hệ sinh thái, tránh gây ô nhiễm môi trường. 

Trong quá trình tiến hành mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, bà con cần nắm rõ sức khỏe của tôm nuôi, nắm rõ các chỉ số môi trường, bảo quản thức ăn, sử dụng hóa chất. Bên cạnh đó chú trọng tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế dùng  hóa chất và thuốc.

Ưu điểm của mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Nuôi tôm 2 giai đoạn hiện đang được ứng dụng nhiều và được chính quyền các địa phương khuyến khích áp dụng bởi các ưu điểm như:

 • Tăng sức đề kháng cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh hơn, lớn nhanh hơn.
 • Tránh tình trạng tôm bị sốc do khác biệt môi trường. Bởi lúc này tôm được chuyển từ bể ương ra với cùng 1 môi trường nên thuận lợi thích nghi và phát triển.
 • Cho phép bà con kiểm soát tốt được mật độ của tôm theo từng giai đoạn khác nhau. Thông qua đó mà bổ sung thức ăn chủ động, phù hợp, hiệu quả.
 • Hạn chế tôm mắc bệnh, giảm tỷ lệ chết và rủi ro. 
 • Năng suất cao hơn khoảng 20-30% so với khi chưa áp dụng mô hình này. Nhờ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho bà con.
 • Góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Nguyên nhân là bởi mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn chủ yếu tăng cường dùng chế phẩm sinh học an toàn chứ không dùng hóa chất hay dùng thuốc như trước. Qua đó khắc phục được thực trạng gây ô nhiễm môi trường khi nuôi tôm tràn lan, thiếu khoa học hiện nay.
 • Đảm bảo an toàn chất lượng tôm, tôm sạch, chất lượng tốt, yên tâm tiêu thụ.

Rất nhiều địa phương đã và đang đưa vào áp dụng thành công mô hình nuôi tôm này. Điển hình như ở Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang hay Quảng Ninh…

Cách triển khai mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Việc áp dụng mô hình này khá đơn giản, cụ thể như:

 • Giai đoạn 1 : Tiến hành ương tôm giống trong ao ương

Trước tiên bạn cần chuẩn bị sẵn ao di động, ao vèo hay bể ương tôm. Diện tích ao/bể ương nhỏ, không cần quá to. Mua tôm giống ở các trại giống uy tín về ương.

Thả tôm giống vào ao ương, đảm bảo nước bể ương đã xử lý tốt. Chăm sóc tôm giống tầm 20 – 25 ngày nhằm mục đích giữ cho tôm giống ổn định, phát triển khỏe mạnh, thích nghi tốt với môi trường và không bị bệnh dịch. Kiểm tra liên tục 3-5 ngày/lần, kiểm soát nguồn nước cấp tốt để tôm khỏe mạnh.

 • Giai đoạn 2: Chuyển tôm giống sang ao nuôi 

Trước khi bắt đầu chuyển sang ao nuôi nổi thì bạn kiểm tra chất lượng tôm trước. Ao nuôi nổi cần có diện tích lớn, phù hợp với mật độ tôm nuôi. Ở giai đoạn này thì tôm sinh trưởng nhanh hơn bởi ở thời kỳ ương nuôi tôm rất khỏe và có sức đề kháng tốt. 

ao nuôi tôm 2 giai đoạn
ao nuôi tôm 2 giai đoạn

Sang ao nuôi mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, bạn cần lắp đặt thêm quạt nước cùng sục khí đáy ao giúp tạo oxy, đảm bảo môi trường ổn định giúp tôm phát triển. Có thể dùng vôi bột để ổn định độ kiềm.

Bạn có thể tham khao và xem thêm báo giá bạt lót hồ tôm tại : https://suncogroupvn.com/bao-gia-bat-lot-ho-nuoi-tom/

Sau khoảng 5 tháng nuôi là có thể thu hoạch, lúc này trọng lượng tôm đạt trung bình khoảng 40-50 con/kg, năng suất >10 tấn/ha. 

Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, hãy gọi điện qua đường dây nóng : 0989 999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo