Kỹ thuật nuôi tôm tự nhiên hiệu quả, cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi tôm tự nhiên không chỉ giúp nâng cao chất lượng tôm thương phẩm mà còn giúp bà con bán được giá cao, tăng lợi nhuận hơn nhiều. Vậy nuôi tôm theo kỹ thuật tự nhiên có ưu điểm gì, tiến hành như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm đến mô hình này thì hãy tham khảo những hướng dẫn cụ thể dưới đây của địa kỹ thuật sunco nhé !

Nuôi tôm tự nhiên là gì?

Có thể hiểu nuôi tôm tự nhiên là dạng nuôi tôm quảng canh. Đây là mô hình nuôi tôm chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên có trong ao, vừa giúp tiết kiệm chi phí thức ăn mà vẫn đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, không gây ô nhiễm môi trường. 

Đặc biệt hiện nay khi mà giá nguyên liệu, giá thức ăn tăng cao cộng thêm nguồn đầu ra không ổn định thì hình thức nuôi tôm tự nhiên là giải pháp tối ưu. Bởi qua đó sẽ giúp giảm được tối đa chi phí nuôi tôm. 

kỹ thuật nuôi tôm tự nhiên

Để nuôi tôm tự nhiên thường yêu cầu diện tích của ao nuôi lớn, quy mô lớn, từ vài trắm mét vuông trở lên tới ha. Mô hình đang được áp dụng rộng rãi ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liệu, Sóc Trăng, Bến Tre…

Ưu điểm của kỹ thuật nuôi tôm tự nhiên

Kỹ thuật nuôi tôm tự nhiên được nhiều bà con lựa chọn áp dụng bởi các ưu điểm như:

  • Chi phí vận hành khá thấp, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu
  • Dễ dàng bổ sung thêm tôm giống thu gom hoặc tôm nhân tạo
  • Nâng cao chất lượng tôm hơn so với nhân tạo
  • Giá bán cao hơn, tăng thêm lợi nhuận

Điểm hạn chế lớn nhất của mô hình nuôi tôm tự nhiên đó là phải thường xuyên bổ sung thêm con giống lớn nhằm tránh xảy ra tình trạng hao hụt con giống. Chính vì sự bổ sung này nên sẽ khó kiểm soát kích cỡ con giống. 

Kỹ thuật nuôi tôm tự nhiên hiệu quả, năng suất cao

Thực tế mô hình nuôi tôm tự nhiên khá đơn giản, quan trọng là người nuôi cần nắm rõ quy trình thực hiện. Bao gồm:

Chuẩn bị ao nuôi tôm

Yêu cầu ao nuôi có diện tích tối thiểu tầm 200m2 trở lên. Có ao lắng riêng để xử lý nước trước khi cho vào ao nuôi. Tốt hơn hết là nên nuôi tôn trong ao lót bạt nổi loại vừa và nhỏ, dạng ao lót bạt này phù hợp để nuôi tôm tự nhiên hiện nay khi tình trạng ô nhiễm môi trường đang gia tăng như hiện nay.

Bạt lót hồ tôm có khả năng chống thấm tốt, không sợ rò rỉ nước, dễ hòa nước ót, dễ quản lý tôm, dễ kiểm soát thức ăn và chất lượng. Đồng thời tránh bị rong rêu vi khuẩn phát triển. Riêng với ao bùn đất thì cần cải tạo ao, vét đáy bùn, phát bờ bụi, rắc vôi rồi phơi nắng.

Xử lý nước nuôi tôm tự nhiên

Nguồn nước dùng để nuôi tôm cần được xử lý kỹ. Đầu tiên nước cần bơm vào ao lắng, sử dụng các chế phẩm để diệt khuẩn. Kết hợp sử dụng các vi sinh và chế phẩm sinh học để gây màu cho nước, đồng thời tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trước khi thả giống.

xử lý nước
xử lý nước ao tôm rất quan trọng

Khi bơm nước từ ao lắng vào ao nuôi thì bạn phải chạy máy quạt để cung cấp Oxy cũng như thúc đẩy sinh vật phù du phát triển, tạo thức ăn cho tôm.

Lựa chọn tôm giống và thả tôm vào ao

Để yên tâm bạn nên chọn tôm giống ở các trại uy tín, đã được kiểm dịch thường xuyên. Chọn các con giống kích cỡ đều nhau, bơi khỏe, không có dấu hiệu bệnh. 

Thả tôm với mật độ phù hợp (100 – 250 con/m2 với tôm thẻ chân trắng) và 30-40 con/m2 đối với tôm sú. Nên thả tôm vào buổi sáng sớm hoặc khi trời mát.

Trước khi thả tôm xuống ao, bạn để nguyên tôm giống trong bao ngâm trong ao khoảng 15-20p. Rồi từ từ mở bao cho tôm tự bơi ra là được. 

Ngoài lượng thức ăn có sẵn trong ao bạn vẫn cần phải bổ sung thêm thức ăn bên ngoài nhằm đảm bảo cho tôm phát triển. Mỗi ngày cho tôm ăn 4 lần sáng trưa chiều tối. Trong quá trình nuôi thường xuyên bổ sung thêm vitamin C, men vi sinh để giúp tăng sức đề kháng cho tôm khỏe mạnh.

Quản lý ao nuôi tôm nước ngọt

Cần thường xuyên theo dõi màu nước ao nuôi tôm, thay nước định kỳ nhằm đảm bảo giúp tôm phát triển tốt. Nếu thấy có dấu hiệu bệnh lý cần xử lý ngay, chú ý kết hợp chạy quạt để tạo oxy hòa tan cho tôm.

Thu thoạch tôm

Sau khoảng 2-3 tháng nuôi tôm tự nhiên là có thể thu hoạch được. Bạn có thể lựa tôm to để thu hoạch trước hoặc thu hoạch đồng loạt đều được.

Hy vọng qua chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được kỹ thuật nuôi tôm tự nhiên. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, xin liên hệ hotline: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp hiệu quả cao

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo