Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt trong ao lót bạt

Với giá thành cao và lượng tiêu thụ lớn nên nhu cầu nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay đang tăng cao, tạo nguồn thu nhập lớn cho người nuôi thủy hải sản. Dưới đây là thông tin chi tiết về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt trong ao lót bạt, bạn có thể tham khảo để áp dụng giúp đem lại hiệu quả cao nhất thay vì nuôi tôm trong ao bùn đất.

Ưu điểm nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt trong ao lót bạt

Tôm chân trắng là giống tôm mỏng vỏ, có màu trắng đục hay còn gọi là tôm bạc. Bình thường nhìn bên ngoài sẽ thấy vỏ tôm màu xanh lam nhưng do chân có màu trắng nên gọi là tôm thẻ chân trắng. Đây cũng là giống tôm đang bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.

nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt

Trước đây mọi người thường nuôi tôm chân trắng trong ao đất nên khó khăn hơn nhiều, dễ mắc dịch bệnh, dễ thất thoát và thu hoạch khó khăn. Nhưng kể từ khi mô hình nuôi tôm chân trắng trong ao lót bạt đem lại nhiều ưu điểm hơn hẳn, điển hình như:

+ Cho phép kiểm soát tốt môi trường nước, giúp tôm lớn nhanh, khỏe mạnh

+ Hạn chế dịch bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt

+ Dễ dàng cho ăn, chăm sóc và quản lý

+ Dễ dàng thu hoạch, không lo thất thoát tôm

+ Đảo vụ nhanh, chỉ tàm 7 ngày sau là nuôi vụ mới được

+ Chi phí đầu tư thấp, tuổi thọ lên tới hàng chục năm

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông hiệu quả

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt trong ao lót bạt

Để nuôi tôm chân trắng trong ao lót bạt hiệu quả, hạn chế rủi ro, bạn nên tiến hành thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

Chuẩn bị ao nuôi tôm

So với ao bùn đất thì công tác chuẩn bị ao lót bạt nhanh và đơn giản hơn nhiều. Theo đó bạn cần định hình đào ao theo thiết kế và nhu cầu, đảm bảo kích thước chuẩn theo yêu cầu. Làm sạch và phẳng đáy ao, chú ý nên thiết kế đáy hơi nghiêng để giúp cho việc thoát nước dễ dàng, đảm bảo đáy ao không có vật nhọn chướng ngại vật. 

chọn ao nuôi cho kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt

Lấy bạt lót hồ hdpe đã chuẩn bị sẵn trải đều lên đáy ao, trải phẳng, đều các góc, cố định các góc bằng dọc tre. Trải bạt và hàn kín các mối nối đảm bảo không để hở, tránh cho nước thấm ra ngoài. Kiểm tra kỹ trước khi bơm nước vào trong ao, độ sâu cấp nước ít nhất là 1m. Với ao nuôi ngoài trời nên lắp đặt thêm mái che để kiểm soát nhiệt độ cho tôm.

Chọn tôm giống

Đây là khâu quan trọng quyết định tới sự phát triển của tôm. Do đó bạn cần chọn tôm từ trại giống uy tín, chất lượng. Tôm đều con, đồng đều, khỏe mạnh, không mầm bệnh. Có thể ương tôm giống trong bể lót bạt trước rồi sau đó 10-20 ngày thả tôm ra ao nuôi.

Thả tôm giống vào ao

Thả tôm vào ao lót bạt theo tỷ lệ 200con/m2 nếu ao nuôi thiết kế ngoài trời. Còn nếu ao nuôi trong ở trong nhà thì thả theo mật độ 500con/m2, tránh thả quá dày hoặc quá thưa. 

Không thả tôm trực tiếp tôm vào ao mà cần ngâm bao tôm giống trong ao khoảng 1-2 tiếng cho tôm quen dần với nhiệt độ ao. Sau đó sẽ mở miệng bao để tôm từ từ bơi ra. 

Thời điểm thả tôm giống thích hợp nhất là vào lúc 7h sáng. Không thả tôm lúc trời trưa nắng to hoặc lúc mưa to, buổi tối bởi như vậy tôm rất dễ chết.

Cho tôm thẻ chân trắng ăn

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao có lót bạt sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh được lượng thức ăn. Khi mới thả tôm thì bạn cho tôm ăn với tỷ lệ 1kg/100.000 con/ngày. Tuần đầu tiên thì cho ăn tăng thêm mỗi ngày 300 g. 

Thời gian thích hợp để cho tôm ăn là 7h, 12h, 17h và 21h (4 lần/ngày).

Bên bổ sung thêm vitamin C và chất khoáng vào trong thức ăn để giúp tôm khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh.

Chăm sóc, phòng bệnh

Cần thường xuyên kiểm tra nước, thay nước trong ao định kỳ để tôm phát triển tốt. Khi thay nước nên giữ lại khoảng 20-30% nước ao cũ để tôm không bị sốc. Nếu phát hiện thấy tôm có các dấu hiệu bất thường thì cần kiểm tra và xử lý ngay.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Sau khoảng 3-4 tháng nuôi tôm là có thể tiến hành thu hoạch tôm. Ao lót bạt thu hoạch nhanh và đơn giản, không sợ bị tôm thất thoát như rúc vào bùn đất. Sau thu hoạch bạn vệ sinh sạch sẽ ao, khoảng 1 tuần sau là có thể nuôi vụ mới được.

Lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt trong ao lót bạt

Có thể thấy rằng kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt ở trong ao lót bạt khá đơn giản mà hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi áp dụng mô hình này thì khâu chuẩn bị ao là khá quan trọng. Theo đó bạn cần lựa chọn bạt chất lượng, chống thấm tốt để tạo môi trường tốt cho tôm sinh trưởng, tránh thấm nước ra ngoài.

Công ty TNHH SunCoGroup Việt Nam là địa chỉ hàng đầu ở Việt Nam chuyên sản xuất và phân phối bạt lót ao nuôi tôm chất lượng, giá tốt mà bạn nên chọn. Để được tư vấn thêm, xin liên hệ hotline: 0989.999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo