Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông hiệu quả

Tôm thẻ chân trắng là một loại hải sản có giá thành và nguồn dinh dưỡng tốt, là món ăn phổ biến trong các quán ăn nhà hàng tại Việt Nam. Không những thế, tôm thẻ còn nằm trong danh sách các mặt hàng thủy sản xuất khẩu lớn nhất nước ta. Nuôi tôm vụ đông có ưu thế như sản phẩm dễ bán hơn, giá bán cao hơn chính vụ, nhu cầu cho tiêu thụ tôm vào các dịp lễ tết cuối năm tăng lên …

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng vụ động

Tuy nhiên, nuôi tôm vụ đông cũng có nhiều khó khăn như nhiệt độ thấp nên người nuôi phải đầu tư cao hơn (làm nhà bạt) để ổn định nhiệt độ, thời gian nuôi dài hơn, quản lý môi trường khó khăn hơn… Sau đây là kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông trong nhà bạt một cách hiệu quả mà Suncogroup Việt Nam sưu tầm cũng như muốn chia sẻ đến các bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm : Báo giá bạt lót hồ tôm giá rẻ

Chuẩn bị ao nuôi và nhà bạt

– Ao có diện tích từ 1.000-3.000 m2, thiết kế hình vuông, được lót bạt hoặc bê tông hóa, có lắp đặt hệ thống xi-phông đáy. Do nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt kín gió phải tăng cường hơn hệ thống sục khí đáy và quạt nước để đảm bảo hàm lượng oxy đầy đủ.

– Nhà bạt có thể dựng bằng cọc bê tông hoặc bằng cọc gỗ.

+ Trường hợp nhà bạt dùng cọc bê tông: Cột bê tông có chiều dài 5 – 6 m làm trụ đỡ, chăng dây cáp bọc nhựa tạo khung. Sau đó phủ bạt kín, để phòng tránh xô bạt, cần chăng dây cáp bọc nhựa lên trên.

bạt nuôi tôm thẻ chân trắng

+ Trường hợp dùng cọc gỗ: Các cột gỗ có đường kính 6 cm, dùng dây thép (2,4 mm) buộc dựng thành khung cột và nâng đỡ giá lưới. Khoảng cách giữa hai cột gỗ là 1,2 m. Phủ một tấm phim nhựa mỏng lên trên. Khi thiết kế, tạo cửa để dễ dàng để ra vào trong khâu chăm sóc quản lý sau này.

Chú ý

Trước khi nuôi, cần có biện pháp cải tạo ao tốt, chỉ để lượng bùn đáy khoảng 5 – 10cm, hoặc nếu đáy phủ bạt thì bóc lớp bạt cũ. Sau đó bón vôi với liều lượng 15 – 17kg vôi cho 100m3, phơi đáy 5 – 7 ngày. Nếu ao rải bạt đáy thì rải bạt mới. Sau đó, cấp nước vào ao khoảng 1,2 – 1,4m.

Thả giống và thức ăn trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

– Thời gian thả giống từ tháng 8 – 10 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 9 – 11 dương lịch, nhằm thu hoạch trước tết để bán được giá cao.

– Mật độ thả giống nuôi tôm vụ đông cụ thể như sau:

+ Nuôi đa cấp: Thả mật độ trung bình 80 con/m2

+ Nuôi 1 cấp: Thả 80-120 con/m2.

Cách thức chọn giống

Giống được mua tại cơ sở được phép sản xuất theo quy định của Ngành Thủy sản, khỏe mạnh, cỡ tổi thiểu P12 trở lên, được cơ quan thú y cấp giấy kiểm dịch, được xét nghiệm âm tính với các bệnh trong danh mục các bệnh bắt buộc do cơ quan chuyên môn cấp, có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh.

Thức ăn tôm thẻ chân trắng

Yêu cầu tỷ lệ đạm 32 – 38%, lipit 4-6%, độ ẩm <11%. Được mua tại cơ sở có đăng ký kinh doanh, đảm bảo chất lượng theo quy định, tiêu chuẩn thức ăn thủy sản. Ngoài ra, bổ sung khoáng, vitamin C, E, dầu mực.

Nên cho tôm ăn một cách khoa học, hợp lý, tránh thừa thức ăn, gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Sử dụng sàng để cho tôm ăn, quan sát và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Quản lý môi trường ao nuôi

Dùng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nước được sản xuất EM2 từ EM gốc. Cách làm như sau

– Nguyên liệu: 1 lít mật đường hoặc 1kg mật đường + 1 lít EM gốc + 45-50 lít nước ngọt sạch khuẩn + 2kg thức ăn số 0+ 10g muối ăn

– Cách tiến hành: cho vào thùng ủ kín 5-7 ngày.

– Cách sử dụng: Chế phẩm EM2 được sử dụng định kỳ 3-7 ngày/lần tùy theo điều kiện màu nước ao nuôi để bón, liều lượng 50 lít EM2/1.000 m3 nước.

Biện pháp phòng trị bệnh

– Để tránh hiện tượng tôm sốc môi trường nước, ao cấp nước bổ sung được xây dựng trong nhà bạt.

– Định kỳ dùng Iotdin phòng bệnh 20 ngày/lần vào những tháng đầu sau giảm 15 ngày/lần. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Dùng chế phầm sinh học bón định kỳ 5-7 ngày/lần để gây màu nước và phân hủy khí độc (chú ý, nếu dùng chế phẩm sinh học thì không dùng Iotdin và các chất diệt khuẩn khác).

Hy vọng với những biện pháp và kỹ thuât nuôi tôm thẻ trắng trong vụ đông trên sẽ giúp các bạn hay các nhà nông chủ trang trại có được những kiến thức nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả nhất 

Theo nguồn baodantoc.vn

Liên hệ Suncogroup để có được những sản  phẩm bạt lót hdpe chất lượng và giá rẻ nhất

Hotline : 0989 999 219 (Mr Thức)

Địa chỉ: Số 1, ngách 765/1 Nguyễn Văn Linh, P.Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội

CN HCM: 789 Lê Thị Riêng –  phường Thới An – Quận 12 – TPHCM

Xem thêm giải pháp hữu ích : Kỹ thuật nuôi ếch trong bể xi măng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo