Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn hiệu quả

Việc nắm được kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn không chỉ giúp bà con nuôi tôm đạt năng suất cao mà còn tránh được rủi ro dịch bệnh, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt khi mà hiện nay giá bán tôm thẻ chân trắng đang tăng, nhu cầu cao nên nếu áp dụng đúng kỹ thuật sẽ mang lại lợi nhuận cao cho bà con. Nếu bạn đang có ý định nuôi tôm giống này thì nên tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng nước mặn

Tôm thẻ chân trắng là loài tôm được nuôi phổ biến hiện nay. Tôm có màu trắng đục, thân không có đốm vằn, chân màu trắng ngà hoặc màu vàng, vành chân đuôi màu đỏ nhạt hoặc xanh. Tôm có 2 răng cưa ở phần bụng và tầm 8-9 răng cưa ở lưng.

Tôm thẻ chân trắng nước mặn có khả năng sống tốt được ở trong môi trường có độ kiềm cao là 150, dao động pH 60 – 80 và nhiệt độ nước khoảng 24- 35 độC. Trước đây tôm chủ yếu nuôi ở khu vực miền Nam, nhiều nguồn nước mặn, lợ. Nhưng hiện tại tôm thẻ chân trắng được nuôi rộng hơn, chỉ cần đảm bảo độ mặn phù hợp.

tôm thẻ chân trắng nước mặn
tôm thẻ chân trắng nước mặn

Đối với nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước mặn thì độ mặn chính chỉ tiêu quan trọng trong nước nuôi tôm. Nó quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Theo nghiên cứu thì độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng thích hợp khi đo bằng máy test nằm trong khoảng từ 2 – 40‰. 

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn hiệu quả

Thực tế việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước mặn cũng khá đơn giản. Nhưng bạn cần nắm rõ kỹ thuật mới có hiệu quả. Quan trọng là phải đảm bảo được môi trường nước mặn phù hợp để tôm có thể thuận lợi phát triển. Cụ thể quá trình nuôi như sau:

Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn

Môi trường nước quyết định đến việc tôm có sống tốt và phát triển hay không. Ao nuôi cần đạt độ mặn thích hợp trong khoảng 2 – 40‰. 

Đối với ao nuôi tôm, bạn cần vệ sinh ao nuôi sạch sẽ, tháo cạn nước trong ao, vét hết lớp đáy bùn, dọn sạch cỏ dại. Sau đó phơi ao tầm 10-15 ngày, có thể dùng vôi sống rắc đều đáy ao để khử khuẩn. Ao phơi đủ thời gian thì bơm nước vào cho ngập, sau đó tháo cạn nước rồi bơm nước sạch vào ao rửa tầm 3 lần. Nên sử dụng các bạt lót hồ nuôi tôm để vệ sinh và phòng tránh bệnh tật cho tôm tốt nhất.

kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn

Tiếp đó bạn tạo màu cho ao nuôi bằng cách bón phân đạm kết hợp với phân lân theo tỷ lệ 1/9,  bón tầm khoảng 1,5kg/ha để nuôi thức ăn ban đầu cho tôm. Nếu có thể thì dùng máy test độ mặn trong ao cho chuẩn, như vậy sẽ hiệu quả hơn khi thả tôm.

Đối với ao lót bạt thì khâu này đơn giản hơn rất nhiều. Bạn không cần mất khâu cải tạo ao, chỉ cần xử lý nguồn nước vào, đảm bảo đủ độ mặn là được.

Chọn tôm giống và thả giống vào ao

Bạn nên chọn tôm giống khỏe mạnh, đồng đều, cùng lứa với nhau, cỡ tôm dài khoảng 1cm là thích hợp nhất. Nên chọn con giống của các trại giống uy tín.

Mật độ thả tôm thẻ chân trắng là 15.000 con/ha. Khi thả tôm vào ao thì thả lúc chiều mát là tốt nhất, bởi lúc này nhiệt độ trong ao mát, không bị nóng. Thả cả bao tôm xuống, ngâm 15-20p cho tôm quen với môi trường nước rồi mở miệng bao cho tôm bơi ra.

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng nước mặn

Đây là khâu quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn mà bạn cần chú ý. Khoảng 15 ngày đầu khi mới thả tôm thì bạn chủ yếu cho tôm ăn thức ăn tươi sống. Ví dụ như thịt cá xay nhuyễn số lượng ít. Sau 15 ngày thì có thể chuyển sang ăn thức ăn dạng viên. Tần suất cho ăn khoảng 2-4 lần/ngày, ban ngày cho ăn bằng nửa ban đêm.

Quản lý ao nuôi tôm hàng ngày

Chú ý thường xuyên kiểm tra và điều tiết chất nước trong ao nuôi. Nếu như thấy nước cạn thì thêm nước từ từ, ổn định từ 40-60cm và  độ mặn từ 10-25%.

Kiểm tra chất lượng nước như độ trong, độ mặn, màu nước, độ pH…kịp thời xử lý nếu thấy có dấu hiệu bệnh.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng nước mặn

Tôm thẻ chân trắng nước mặn nuôi tầm 2 tháng là có thể thu hoạch được. Lúc này tôm nặng trung bình khoảng 50-70 con/kg.

Cách giúp ổn định độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Để đảm bảo môi trường nuôi tôm không bị ảnh hưởng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp ổn định độ mặn dưới đây:

  • Chọn tôm giống khỏe mạnh, đồng đều, giúp đảm bảo số lượng đàn và khả năng thích nghi của tôm với sự biến đổi của độ mặn trong ao nuôi.
  • Liên tục kiểm tra độ mặn thông qua máy đo độ mặn chất lượng cao tiên tiến. Nhờ đó các bạn có thể chủ động nắm bắt được độ mặn chuẩn hơn và có phương án khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.
  • Chú ý đảm bảo Oxy trong ao giúp tôm phát triển tốt nhất.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt

Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn, hãy liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0989 999 219 (call/zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo