Tìm hiểu kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến

So với các mô hình nuôi tôm truyền thống thì kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến có nhiều lợi thế và nhiều ưu điểm hơn hẳn, mang lại thu nhập cao hơn cho người nuôi. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về mô hình này hoặc hiểu chưa đúng dẫn đến khi triển khai vẫn gặp phải nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nội dung bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp các bạn có cái nhìn đúng nhất về cách nuôi tôm tiên tiến này.

Nuôi tôm quảng canh cải tiến là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì nuôi tôm quảng canh là một mô hình nuôi tôm cải tiến hoàn toàn mới so với các phương pháp cũ. Theo đó, thức ăn cho tôm sẽ sử dụng toàn bộ bằng thức ăn tự nhiên có sẵn ở trong ao, không dùng thức ăn ngoài giúp tôm phát triển bình thường. Đặc biệt với mô hình này thì mật độ nuôi tôm sẽ thấp hơn, lựa chọn tôm giống tự nhiên, diện nuôi ao nuôi rộng, giúp tăng năng suất tôm rõ rệt.

kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến

Nuôi tôm quảng canh cải tiến có những ưu điểm như:

Tiết kiệm chi phí thức ăn: chủ yếu là tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong ao nuôi nên bạn sẽ không tốn quá nhiều tiền để đầu tư thức ăn ngoài, thức ăn công nghiệp như trước.

Kích thước tôm to hơn: so với tôm nuôi theo mô hình công nghiệp trước thì với việc nuôi tôm quảng canh sẽ giúp tôm to hơn, kích thước lớn hơn nên giá cao hơn.

Hạn chế nguy cơ mắc bệnh dịch: nhờ mật độ nuôi tôm thấp cùng thức ăn tự nhiên nên tôm nuôi theo kỹ thuật này thường khỏe mạnh hơn, ít mắc các bệnh dịch khác.

Thịt tôm ngon hơn: tôm nuôi theo kỹ thuật quảng canh thì phần vỏ sẽ dày hơn, cơ thịt tôm cũng săn chắc hơn, bán được giá cao hơn và lợi nhuận hơn.

Dễ chăm sóc quản lý: với hình thức này bạn không cần tốn quá nhiều nhân công và thời gian để chăm sóc tôm, ít phải trông coi hơn so với nuôi tôm thâm canh.

Thân thiện với môi trường: không gây ô nhiễm môi trường, góp phần làm giảm tình trạng suy thoái môi trường, là giải pháp nuôi tôm được khuyến khích nhất hiện nay.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả

Thực tế nuôi tôm theo mô hình quảng canh khá đơn giản nhưng bạn cần chú ý thực hiện đúng từng bước mới đem lại hiệu quả. Cụ thể như sau:

Bước 1: cần chuẩn bị kỹ ao nuôi tôm quảng canh

Vị trí làm ao nuôi: nên chọn các vị trí gần với nguồn cấp nước, thuận tiện cho thay nước và thu hoạch. Với ao đã quy hoạch đòi hỏi nền đất thịt hoặc cát, nền chắc chắn, có mùn..

Làm ao nuôi tôm: cần có 3 ao là ao lắng, ao nuôi tôm và ao xử lý chất thải. Trong đó phần lớn là diện tích ao nuôi (chiếm 60-75%). Tùy từng điều kiện mà bạn có thể ương cá trước khi nuôi hoặc thả cả trực tiếp vào ao cá.

– Ao cá có thể làm hình vuông hay hình chữ nhật, 4 góc bo tròn, nền phẳng, chắc chắn.

– Với ao cũ cần cải tạo lại ao rồi mới thả cá. Bạn bón vôi rồi phơi nắng 5-7 ngày là được. Còn ao mới thì ngâm nước 2-3 ngày sau đó xử lý.

ao nuôi tôm quảng canh lót bạt
ao nuôi tôm quảng canh lót bạt

– Tiếp đó bạn có thể gây màu nước với men vi sinh hoặc các biện pháp khác. Lắp đặt thêm hệ thống quạt nước, cung cấp oxy giúp tôm phát triển tốt.

– Bên cạnh đó các bạn có thể nuôi tôm trong ao lót bạt hdpe, không cần xử lý ao nhiều, kiểm soát môi trường tốt, an toàn, hạn chế mắc dịch bệnh cho tôm.

Bước 2:  Lựa chọn tôm giống

Đây là khâu quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến. Bạn cần lựa chọn tôm giống có nguồn gốc tự nhiên, mua ở các trại giống uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tôm khỏe mạnh, kích cỡ đều nhau, bơi khỏe.

Bước 3: Thả tôm giống vào ao

Thả tôm với mật độ 30 – 80 con/m2. Nên ngâm tôm khoảng 30 phút rồi mới thả ra ao. Thời điểm thích hợp để thả tôm là lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Bước 4: Chăm sóc, cho tôm ăn

Bạn có thể cho tôm ăn thủ công hoặc cài thiết bị cho ăn tự động, cho ăn 4-5 bữa/ngày . Khi tôm đực 15 ngày tuổi thì bạn đặt sàn ăn, tầm 25 ngày tuổi thì điều chỉnh lượng thức ăn, kết hợp sử dụng vi sinh để giúp việc nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 5: Thường xuyên theo dõi, thay nước

Chú ý phải kiểm tra độ pH trong ao thường xuyên để kịp thời điều chỉnh, tránh gây ảnh hưởng tới tôm. Bổ sung đủ chất khoáng, vitamin giúp tăng đề kháng cho tôm, giúp tôm lớn nhanh hơn. Đồng thời cũng cần thay nước trong ao định kỳ, mỗi tháng thay 1-2 lần.

Bước 6: Thu hoạch

Thời gian nuôi tôm thường kéo dài 2-3 tháng, khi tôm đạt kích thước vừa đủ là bạn có thể thu hoạch, với tôm sú là 20-30gram/con.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm rõ hơn về kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến, qua đó chủ động áp dụng đúng cách đem lại hiệu quả và lợi nhận cao.

Để được tư vấn và mua vật liệu bạt lót hồ ao tôm giá rẻ vui lòng liên hệ hotline : 0989.999.219 (Call/Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất

Xem thêm : Báo giá bạt lót hồ tôm 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo