Kỹ thuật làm ao nuôi ốc nhồi cho năng suất cao

Nuôi ốc nhồi khá đơn giản, tuy nhiên muốn chúng sinh trưởng thuận lợi thì điều kiện quan trọng đó chính là đảm bảo môi trường sống tốt. Nói cách khác, bà con cần đặc biệt chú trọng đến ao nuôi ốc. Để nắm được kỹ thuật làm ao nuôi ốc nhồi, bạn nên tham khảo tư vấn dưới đây, qua đó chủ động áp dụng giúp mang lại năng suất cao.

Đặc điểm sinh học của ốc nhồi

Ốc nhồi hay còn được gọi với tên khác là ốc bươu đen (khác hẳn với ốc bươu vàng). Tên khoa học của ốc nhồi là Pila polita, đây là động vật thân mềm chuyên sống ở môi trường nước ngọt, đặc biệt là ở các ao hồ, đồng ruộng… Ốc nhồi có vỏ mỏng, màu vàng hanh hoặc đen, sờ vào nhẵn bóng. Miệng ốc dạng khum vào bằng phẳng, ở giữa phần miệng và thân không có hõm, giúp phân biệt với ốc khác. 

ốc nhồi
ốc nhồi

Ốc nhồi được đánh giá là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt ốc nhồi chứa nhiều chất như protid, calo, glucid, nước, photpho, canxi cùng nhiều vitamin khác tốt cho cơ thể. Đặc biệt theo đông y thì ốc nhồi có vị ngọt, tính hàn và bình, giúp thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. 

Trước đây, ốc nhồi ta (ốc tự nhiên) thường sống ở ao hồ hay đầm ruộng. Tuy nhiên hiện nay lượng ốc nhồi tự nhiên khan hiệm, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại cao, giá thành cao lên tới trên dưới trăm nghìn 1kg. Do vậy nuôi ốc nhồi đang trở thành mô hình và xu hướng được nhiều người áp dụng nhằm mang lại thu nhập cao.

Kỹ thuật làm ao nuôi ốc nhồi hiệu quả, năng suất cao

Thực tế thì việc nuôi ốc nhồi không quá phức tạp, không cần phải chăm sóc nhiều. Tuy nhiên cũng cần tuân thủ đúng theo kỹ thuật, đúng khoa học mới mang lại hiệu quả cao, tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.  Khâu quan trọng nhất khi nuôi ốc bươu đen đó là môi trường nuôi, nói cách khác đó chính là ao nuôi ốc. Vì thế trước khi nuôi các bạn cần chuẩn bị ao nuôi ốc cho tốt. Cụ thể như sau:

– Ao dùng để nuôi ốc nhồi có diện tích tối thiểu 20m2 trở lên, tùy theo nhu cầu và số lượng nuôi mà có diện tích phù hợp. Nếu là ao bùn đất thì diện tích phải tầm 100m2, còn nếu nuôi trong ao lót bạt thì diện tích có thể thu hẹp hơn.

kỹ thuật làm ao nuôi ốc nhồi
ao xi măng nuôi ốc nhồi

– Vị trí ao nuôi ốc bươu đen tốt nhất nên gần với nguồn nước ra vào, nhằm mục đích thuận tiện cho công tác thay nước, tháo nước.

– Ao nuôi cũng nên thiết kế cống cấp nước và thoát nước riêng, đặt so le, giúp cho việc cấp thoát nước dễ dàng hơn.

Tham khảo : Kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong bể lót bạt

Cần cải tạo, xử lý ao nuôi ốc nhồi

+ Tháo cạn hết nước trong ao, loại bỏ hết cỏ rác, lá cây, cá tạp, các vật cản có trong đáy ao. Vét bùn thối ở dưới đáy ao, để lại lớp bùn tầm 20cm là được.

+ Tu sửa hết khu vực bờ ao, vệ sinh toàn bộ xung quanh ao để tránh ô nhiễm nước

+ Lấy vôi bột rải đều hết toàn bộ đáy áo, quanh khu vực bờ ao với tỷ lệ bột 7 – 10 kg/100m2, riêng những ao lâu năm thì rải bột theo tỷ lệ 10-15kg/100m2.

+ Phơi đáy ao tầm 2-5 ngày để khử khuẩn, cân bằng độ pH cho ao

+ Bón thêm phân chuồng đã ủ với vôi bột xuống đáy ao

+ Tạo nhiều địa hình trong ao giúp ốc phát triển tốt. Nguyên do là bởi ốc thường sống tập trung ở một vài khu vực chứ không phân bố đều nên cần tạo địa hình nông sâu khác nhau.

Cấp nước vào trong ao nuôi ốc nhồi:

+ Nước trước khi cho vào ao cần phải lọc trước bằng lưới potylen mắt dầy

+ Mực nước trong ao lý tưởng là 0,8 -1,5m

+ Chờ khi thấy nước trong ao chuyển sang màu xanh lá chuối non hoặc có vỏ đỗ thì bà con có thể tiến hành thả giống ốc vào nuôi.

Lưu ý: để tránh cho chuột làm tổ cũng như thuận lợi cho việc chăm sóc ốc nhồi thì bà con nhớ phát quang hết bụi rậm ở xung quanh bờ ao. Đồng thời trồng thêm một số thực vật ở trong ao như bèo tây, rong tảo hay bông súng,… giúp tăng độ mát mẻ vào mùa nắng cũng như tạo chỗ để cho ốc bám vào. Ngoài ra 1 điểm quan trọng trong kỹ thuật làm ao nuôi ốc nhồi đó là bạn nên nuôi thêm bèo tây trong ao để giúp ao ấm áp vào mùa đông, tạo nơi trú ẩn ẩn và tạo nguồn thức ăn cho ốc nhồi.

Sau khi đã chuẩn bị xong ao nuôi thì các bạn chọn giống rồi thả vào ao, mật độ thả ốc nhồi trong ao đất khoảng 100-300 con/ 1m2. Thời điểm thích hợp để thả giống là tháng 4-8 hàng năm đối và thu hoạch vào cuối năm.

Mong rằng qua những thông tin được chia sẻ trên đã giúp bà con nắm được kỹ thuật làm ao nuôi ốc nhồi, qua đó chủ động áp dụng và thực hiện để giúp cho việc nuôi ốc nhồi diễn ra thuận lợi, thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo