Kỹ thuật nuôi ốc ruộng hiệu quả, năng suất cao

Nuôi ốc ruộng mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho bà con. Thậm chí vào mùa cao điểm thì nhiều hộ còn thu về tiền triệu mỗi ngày từ việc bán ốc thương phẩm. Nếu bạn có định nuôi ốc ruộng và muốn tìm hiểu kỹ thuật nuôi ốc ruộng, hãy tham khảo những hướng dẫn ngay sau đây. Qua đó chủ động áp dụng và triển khai để đem lại hiệu quả cao nhất, tăng lợi nhuận khi nuôi ốc.

Đặc điểm tự nhiên của ốc ruộng

Ốc ruộng hay còn gọi là ốc đồng, chúng thường sinh trưởng thuận lợi trong môi trường nước ngọt, nuôi ngoài tự nhiên. Tại Việt Nam ốc ruộng chủ yếu nuôi kết hợp ở các ruộng lúa hoặc ruộng rau, ruộng chuyên nuôi ốc…Với đặc điểm địa hình nhiều ruộng, kênh rạch, nguồn nước tốt nên rất thích hợp để nuôi ốc ruộng.

ốc ruộng
ốc ruộng

Thịt ốc ruộng nuôi tự nhiên nên rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nuôi ốc ruộng cũng khá đơn giản, thức ăn dễ tìm, không cần tốn kém về chi phí tiền mua thức ăn, không lo dịch bệnh xảy ra, ốc lớn nhanh và giá bán cũng khá cao. 

Bạn có thể nuôi ốc ruộng ở các ruộng lúa, kết hợp vừa trồng lúa vừa nuôi ốc. Hoặc nuôi ốc ở các mương nuôi tạm ngay góc ruộng, mương quanh bờ lúa đều được. 

Kỹ thuật nuôi ốc ruộng hiệu quả, cho năng suất cao

Nuôi ốc ruộng khá đơn giản, tuy nhiên để kiểm soát tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao thì bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật. 

Chuẩn bị ruộng nuôi ốc

Khâu chuẩn bị ruộng trong kỹ thuật nuôi ốc ruộng rất quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp tới môi trường sống của ốc. Đối với ruộng nuôi cần chọn ruộng bằng phẳng, gần nguồn nước dồi dào, có khả năng giữ nước tốt, dễ dàng thoát nước khi cần, không bị ô nhiễm.

Diện tích của ruộng nuôi đảm bảo tối thiểu 500m2 trở lên, không nên quá nhỏ. Ruộng nuôi cần được đào thêm các mương nuôi tạm ở ria ruộng hoặc là góc ruộng, mương nuôi tạm sâu tầm 1m, rộng 3-5m, chiếm 3-5% diện tích của ruộng. Nếu như ruộng rộng thfi bạn nên đào thêm 1 mương nhỏ hình chữ nhật ở giữa ruộng. 

Đất đào mương bạn đem đắp xung quanh bờ ruộng cho chắc chắn hơn, tránh khi trường hợp mưa lớn nước dâng cao sẽ không bị tràn ốc ra ngoài. Các cửa cống thoát nước thì phải làm chắn hoặc có lưới thích hợp đầm chặt. Xung quanh ruộng dùng lưới chắn hoặc nilong mỏng thì cần đóng cọc cao.

Ruộng trước khi thả ốc cần được cải tạo, khử trùng bằng vôi sống hàm lượng 75-105 kg/1000m2. Đáy mương nên trồng cỏ nước và bèo tấm..

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao lót bạt hiệu quả

Chọn ốc giống và thả giống vào ruộng

Để yên tâm, bạn nên mua ốc giống ở các trại giống uy tín, có kiểm dịch. Chọn ốc giống có kích cỡ đều nhau, không quá bé cũng không quá to. 

Nuôi ốc ruộng nên thả tầm tháng 2-t4 mỗi năm. Mật độ thả tầm 1000-1800 con/1ha, tùy thuộc vào kích cỡ con giống. Bạn nên thả ốc vào mương nuôi tạm để giúp ốc quen dần với ruộng, sinh trưởng tốt. Sau đó khi cấy lúa 1 thời gian mới bắt đầu nhân rộng ra.

Thức ăn cho ốc ruộng

Ốc ruộng là loại ăn tạp nên thức ăn đa dạng, không tốn quá nhiều chi phí tiền thức ăn. Bạn có thể cho ốc ăn thực vật phù du như rêu, bèo tấm, bèo cái, rau xanh…Ngoài ra bạn có thể cho ăn thức ăn viên, cám công nghiệp. Tùy theo từng giai đoạn trong kỹ thuật nuôi ốc ruộng mà bạn điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh quá nhiều hoặc quá ít.

Chăm sóc, quản lý ốc ruộng

Trong quá trình nuôi ốc ruộng bạn cần chú ý theo dõi định kỳ. Kiểm tra nguồn nước, giữ nước ổn định, tránh ruộng quá cạn. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường thì cần chủ động xử lý kịp thời, tránh xảy ra dịch bệnh.

kỹ thuật nuôi ốc ruộng

Nhân giống ốc ruộng

Ốc ruộng có thể tự sinh sản nên bạn dễ dàng nhân giống, tách ốc con nuôi riêng. Từ đó nhanh chóng phủ đều ruộng mà không tốn kém chi phí.

Thu hoạch ốc ruộng

Ốc ruộng nuôi tầm 3-4 tháng là có thể thu hoạch được. Sau khi thu hoạch, bạn có thể cải tạo ruộng rồi bắt đầu vụ nuôi mới.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể trên đây có thể giúp bà con nắm được kỹ thuật nuôi ốc ruộng hiệu quả. Để được tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này, bà con có thể gọi điện trực tiếp qua số hotline: 0989 999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo