Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú Trân Châu đạt năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá mú Trân Châu đã và đang trở thành nghề mới được nhiều bà con vùng ven biển áp dụng giúp mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc biệt nguồn giống cá hiện rất đa dạng cùng với đó giá cá mú Trân Châu thương phẩm rất cao nên càng được nhiều người lựa chọn để nuôi. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau để biết thêm về kỹ thuật này.

Vì sao nuôi cá mú Trân Châu ngày càng phổ biến?

Cá mú Trân Trâu là loại cá lai được lai tạp từ 2 giống cá là mú cọp và cá mú nghệ tạo thành. Loại cá này thuộc họ cá song (Serranidae) và nằm trong bộ cá vược (Groper). Bên ngoài thân cá có màu sọc đen hoặc rằng đen vàng, thân cá mập, miệng lớn, môi dày. 

cá mú trân châu

Có thể xem cá mú Trân Châu là một loại cá biển nhưng chúng có khả năng thích nghi cao trong nhiều môi trường. Bạn có thể nuôi chúng trong lồng bè, bể lót bạt, bể xi măng hay ao bùn đất đều được, chúng đều sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa thức ăn cho cá rất đơn giản, có thể dùng các loại thức ăn công nghiệp nên rất thuận tiện và tiết kiệm chi phí, bà con không cần lo nguồn thức ăn cho cá.

Cá mú Trân Châu lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, trọng lượng lớn, có thể lên tới 1,5 kg/con và giá bán dao động 180-220k /kg giúp người nuôi có thể lãi từ 80 -100k /kg. Thịt cá Trân Châu giàu protein, vitamin D, B2, E, canxi, P, Fe,…tốt cho trẻ em còi xương, chậm lớn, người suy nhược, hỗ trợ điều trị các bệnh như tiểu đường…

Như vậy với ưu điểm về đặc điểm thích nghi, dễ nuôi lớn nhanh, giá bán cao cùng với nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn nên nuôi cá mú Trân Châu được nhiều người lựa chọn.

Kỹ thuật nuôi cá mú Trân Châu cho năng suất cao

Mặc dù cá mú Trân Châu được đánh giá là khá dễ nuôi và thích nghi tốt. Tuy nhiên để đảm bảo cá lớn nhanh, tránh bị nhiễm bệnh bạn cần nuôi đúng kỹ thuật:

Chuẩn bị ao nuôi cá

Bạn nên nuôi cá ở nơi  địa hình thuận tiện, nguồn nước ổn định, chất nước tốt. Với ao đất, bạn cần cải tạo ao kỹ trước khi thả cá, tháo cạn ao, vét bùn đáy ao, bón vôi để khử trùng ao, phơi đáy ao tầm 1-2 tuần rồi bơm nước vào.

kỹ thuật nuôi cá mú trân châu

Với ao nổi (ao tự thiết kế) bạn nên làm ao có dạng hình chữ nhật, diện tích tối thiểu từ 500-1000m2, độ sâu từ 1.5-2.0m. Với ao khung hay bề xi măng, bạn nên dùng bạt lót chống thấm là tốt nhất vừa chống thấm tốt mà còn đảm bảo môi trường tốt để nuôi cá.

Nước trước khi nước vào ao/bể nuôi phải được lọc trước qua lưới lọc cỡ mắt lưới 40 mắt/cm2 đgiúp ngăn sinh vật tạp vào ao. Bơm nước vào ao 2-3 ngày thì thả cá được.

Chọn cá mú giống và thả cá vào ao trong kỹ thuật nuôi cá mú trân châu

Bạn nên chọn giống cá có kích cỡ đồng đều, khoảng 10 -12cm là tốt nhất. Chọn cá khoẻ mạnh, bơi nhanh, không dị tật, không có các dấu hiệu bệnh lý. Để yên tâm thì nên mua ở trại giống uy tín, đã qua kiểm dịch rõ ràng.

Thời điểm thích hợp để thả cá mú Trân Châu là tháng 3-4 hàng năm. Mật độ thả cá dao động 40-50 con/m2 tùy vào từng địa phương, mật độ trung bình 15-35 con/m3. Trước khi thả cá giống bạn nên dùng nước ngọt hoặc fomaline nồng độ 20ppm để tắn cho cá từ 10-15 phút. Thả cá mú vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều mát. 

Thức ăn cho cá mú Trân Châu

Khi mới thả cá không cho ăn, sau vài ngày thì thả thức ăn từ từ vào cho ăn. Mới đầu cho ăn sinh vật sống, mỗi ngày cho ăn 2 lần buổi  sáng sớm và lúc chiều tối, lượng thức ăn cho cá ăn khoảng 5-10% trọng lượng của cá nuôi trong lồng.

Khi cá lớn 1 chút, bạn bắt đầu dùng cám viên công nghiệp cho cá ăn. Tỷ lệ liều lượng cho ăn theo hướng dẫn, khi cho ăn rải đều cám, tránh cho ăn quá nhiều hoặc quá ít.

Quản lý theo dõi cá 

Trong quá trình để đúng kỹ thuật nuôi cá mú trân châu cần thường xuyên kiểm tra, cứ 5-7 ngày vệ sinh lồng nuôi 1 lần. Theo dõi lượng thức ăn thừa hàng ngày để điều chỉnh cho thích hợp. Nếu thấy có cá lớn trội thì phải tách ra nuôi riêng ra nuôi tránh cá lớn cắn cá bé. Đồng thời thấy màu nước thay đổi hay cá có dấu hiệu bệnh cần xử lý ngay.

Thu hoạch cá mú Trân Châu

Cá mú Trân Châu nuôi 6-8 tháng là thu hoạch được, lúc này cá đạt trọng lượng tầm từ 0,5 – 0,8 kg/con là có thể thu hoạch. Nhưng cần đảm bảo thu hoạch xong trước mùa lạnh. 

Trên đây là thông tin chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá mú Trân Châu, nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy gọi qua: 0989 999 219 (Call/zalo)

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi cá hường cho người mới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo