Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá kèo hiệu quả, năng suất cao

Cá Kèo là loại thủy sản có giá thành cao, mang lại thu nhập lớn cho bà con. Tuy nhiên nuôi cá Kèo không hề dễ, nếu không áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá kèo sẽ không mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn hoặc người thân đang có ý định nuôi cá Kèo thì nên tham khảo ngay kỹ thuật nuôi cá Kèo tiên tiến dưới đây, chắc chắn nếu áp dụng đúng cách sẽ mang lại năng suất rất cao, hạn chế các rủi ro không đáng có so với kỹ thuật truyền thống.

Đặc điểm tự nhiên của cá Kèo

Cá Kèo hay còn gọi là cá bống kèo, đây là loại cá nước ngọt được nuôi rất nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Cá kèo gồm 2 loại chính là cá kèo vảy to và loại cá kèo vảy nhỏ, trong đó loại vảy nhỏ có giá trị kinh tế cao hơn, được nuôi nhiều hơn.

cá kèo
cá kèo

Cá kèo không chỉ sống ở nước ngọt mà còn sống được cả ở khu vực nước lợ và nước mặn (độ mặn từ 0-30‰), nhiệt độ thích hợp là 27-33 độ C, độ pH tầm 6,5-8,0.

Đặc điểm nhận biết cá Kèo là cá có màu ửng vàng, thân cá hình trụ dài, hơi dẹp dần về phía đuôi, 2 vây lưng cá rời nhau, 2 vây bụng dính nhau. Cá kèo không chỉ thơm ngon mà còn giàu protein, ít chất béo, giàu canxi và photpho. Vì vậy nhu cầu tiêu thụ cá kèo hiện nay rất lớn, kéo theo đó việc nuôi trồng cá kèo cũng phát triển nhằm đáp ứng tiêu thụ.

Hiện nay việc nuôi cá kèo không còn quá khó như trước đây, việc áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá tiên tiến sẽ giúp bà con thành công, thu được lợi nhuận cao.

Kỹ thuật nuôi cá kèo hiệu quả trong ao lót bạt HDPE

Trước đây bà con chủ yếu là nuôi cá kèo trong ao bùn đất, hồ, đầm. Điều này gây ra rất nhiều hạn chế trong quá trình nuôi như: không đảm bảo được môi trường tốt nhất cho cá phát triển, tăng nguy cơ dịch bệnh, khả năng kiểm soát thức ăn kém, khó phát hiện bệnh dịch, cá chệm lớn và dễ bị chết hàng loạt, dẫn tới thất bại.

kỹ thuật nuôi cá kèo

Hiện nay kỹ thuật nuôi cá kèo tốt nhất đó là nuôi trong ao hồ lót bạt HDPE. Mô hình này giúp khắc phục hoàn toàn hạn chế của kỹ thuật nuôi cá kèo truyền thống trong ao bùn đất, mang lại những ưu điểm như:

 • Cung cấp môi trường tốt nhất để cá phát triển, lớn nhanh, năng suất cao
 • Có thể nuôi được mật độ cá lớn hơn so với bình thường
 • Kiểm soát tốt các yếu tố trong ao nuôi như nhiệt độ, oxy, độ mặn, độ pH
 • Chống thấm tốt, ngăn không cho nước ngấm ra và nước bên ngoài ngấm vào ao
 • Kiểm soát thức ăn tốt, điều chỉnh thức ăn dễ dàng
 • Hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh dịch
 • Tránh bị thất thoát cá
 • Thu hoạch đơn giản, dễ dàng
 • Tiết kiệm thời gian quản lý, chăm sóc
 • Thời gian đảo vụ ngắn
 • Chi phí đầu tư thấp

Các bước nuôi cá kèo nước ngọt hiệu quả trong ao lót bạt HDPE

Để nuôi cá kèo hiệu quả, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị ao nuôi cá. Đối với ao lót bạt bạn sẽ không phải mất thời gian để cải tạo xử lý ao. Bạn chỉ cần tiến hành đào ao nuôi theo kích thước đã thiết kế sẵn, tùy theo số lượng cá cần nuôi mà có diện tích phù hợp. Độ sâu ao tầm 1,2-1,8m là hợp lý.

Bước 2: Trải bạt lót màng HDPE: Chuẩn bị bạt lót HDPE theo diện tích ao. Ao sau khi làm phẳng thì tiến hành trải đều bạt khắp đáy và bờ. Sử dụng các dụng cụ để ghim cố định các góc bạt cho chặt, nếu cần nối bạt thì tiến hành cắt và hàn bạt cẩn thận là xong. Sau đó bạn bơm nước từ trong ao ương vào ao nuôi.

trải bạt hdpe ao nuôi cá
trải bạt hdpe ao nuôi cá

Bước 3: Chọn cá giống: cần chọn con giống có kích thước, cá khỏe mạnh, không bị lở loét, tốt hơn hết nên mua cá ở các trại giống uy tín đã qua kiểm dịch. Đặc biệt cá mua về cần tiến hành ương trước khi thả để tăng tỷ lệ sống.

Bước 4: Thả cá vào ao. Mật độ thả cá kèo thích hợp là 80-110 con/m2. Riêng với ao lót bạt diện tích nhỏ thì có thể thả ở mật độ cao hơn.

Bước 5: Thức ăn cho cá: Cá kèo có thể ăn thực vật hay động vật phù du, thức ăn công nghiệp dạng viên. Hoặc cho ăn thức ăn tự chế như cám trộn thêm thức ăn của tôm sú…Lúc cá còn nhỏ thì cho ăn thức ăn chìm dạng bột  cám mịn, còn khi cá lớn thì có thể cho ăn thức ăn nổi.

Bước 6: Chăm sóc và theo dõi. Chú ý thường xuyên theo dõi cá, thay nước định kỳ tầm 7-10 ngày/lần. Nếu phát hiện dịch bệnh thì cần xử lý ngay.

Bước 7: Thu hoạch cá kèo. Tầm 4 – 4,5 tháng là bạn có thể thu hoạch cá. Lúc này kích cỡ nặng tầm 40 con/kg.

Để được chia sẻ kỹ hơn về kỹ thuật nuôi cá kèo cũng như hướng dẫn cách làm ao nuôi cá kèo bằng bạt lót HDEP, bà con liên hệ qua hotline: 0989 999 219.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo