Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ao lót bạt

Nuôi cá chẽm ở trong ao lót bạt là phương án được nhiều bà con lựa chọn bởi nó mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên rất ít người nắm được kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ao lót bạt. Thậm chí nếu nuôi sai cách sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Chính vì vậy để giúp bà con nắm kỹ được kỹ thuật này, chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay sau đây. 

Tại sao nuôi cá chẽm ngày càng trở nên phổ biến?

Cá chẽm (tên tiếng Anh là Lates calcarifer), cá còn được gọi với tên khác là cá vược. Chúng có thể sống được cả ở nước ngọt lẫn nước mặn (biển). Cá chẽm khá giữ, chúng có miệng rộng, thân dài và màu xám, mõm cá nhọn. Cá có kích thước to, con cá lớn có thể dài từ 1-2m nhưng cá nuôi bán chủ yếu tầm 20-30cm. 

cá chẽm
cá chẽm

Thịt cá chẽm rất ngon, nhiều thịt, có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn cá chẽm không chỉ tốt cho sức khỏe, nhất là bà bầu mà còn tốt cho người bị tiểu đường, giúp hỗ trợ giảm cân và làm sáng mặt rất tốt. Đó cũng là lý do vì sao nhu cầu tiêu thụ cá vược ngày càng tăng.

Nhu cầu tiêu cao cộng thêm việc giá bán cá chẽm rất lớn, giá trị kinh tế cao nên việc nuôi cá chẽm sẽ mang lại công việc ổn định lẫn thu nhập cao cho bà con.  Trước đây cá chẽm chủ yếu là đánh bắt từ thiên nhiên, tuy nhiên hiện nay nguồn cung tự nhiên rất ít nên nhiều địa phương đã chuyển hướng sang nuôi cá chẽm.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ao lót bạt

Trước đây bà con chủ yếu nuôi cá chẽm ở trong ao bùn đất. Tuy nhiên kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ao bùn truyền thống tồn tại khá nhiều các bất cập như: khó kiểm soát môi trường nước, nước dễ ô nhiễm, cá dễ nhiễm dịch bệnh, cá chậm lớn, chất lượng kém, năng suất cũng kém hơn và cho hiệu quả kinh tế không cao.

Thậm chí nhiều hộ chuyển sang nuôi cá chẽm trong bể xi măng nhưng hiệu quả cũng không cải thiện được mấy. Chỉ có mô hình nuôi cá trong ao lót bạt HDPE là tối ưu nhất, khắc phục hoàn toàn hạn chế của các kỹ thuật cũ, giúp đảm bảo môi trường nuôi tốt nhất cho cá lớn nhanh, phát triển tốt, tránh dịch bệnh và cho năng suất cao hơn.

Quy trình nuôi cá chẽm chuẩn

  • Bước 1: Chuẩn bị ao nuôi cá chẽm.

Đối với ao nuôi cá chẽm, bạn nên làm ao hình chữ nhật là tốt nhất để thuận tiện cho cấp thoát nước. Diện tích ao nuôi không bắt buộc nhưng tối thiểu phải 100m2 trở lên, mực nước ao sâu tầm 1-1,4m. 

kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ao lót bạt

Ao nuôi đảo phẳng các góc cạnh, nhất là đáy ao phải phẳng, hơi nghiêng 30 độ về cuối ao để việc thay nước dễ dàng hơn. Sau đó lấy bạt chống thấm (bạt nhựa HDPE) đã chuẩn bị sẵn để phủ kín, lót kín toàn bộ đáy ao. Cố định các góc cạnh bờ ao bằng dụng cụ, nếu phải nối bạt thì dùng máy hàn hàn cho chắc chắn. Sau đó lắp đặt hệ thống cấp thoát nước.

Sau khi làm ao xong trong kỹ thuật nuôi cá chẽm thì bạn bơm nước vào trong ao nuôi, phơi nắng 3- 5ngày xong tháo nước và bơm nước mới vào là có thể thả cá vào nuôi. 

  • Bước 2: Chọn con giống và thả cá giống.

Để cá lớn nhanh và phát triển tốt thì bà con cần chú ý ngay từ khâu chọn con giống. Cụ thể cá giống nên chọn cá đều nhau, cá dài 2- 4cm, trọng lượng 2- 3gam/con. Quan sát màu sắc thân cá phải sáng, cá bơi khỏe thành từng đàn, không bị xây sát ở vảy. 

Mật độ thả cá chẽm giống khoảng 2-5 con/m2. Nếu bạn muốn kết hợp nuôi thêm cá rô phi thì nên nuôi cá rô phi trước 1-2 tháng rồi mới thả cá chẽm.

  • Bước 3: Chăm sóc và cho cá chẽm ăn.

Cá mới nuôi bạn cho ăn khoảng 2 lần/ngày, cho ăn vào sáng sớm và buổi chiều tối. Lượng thức ăn tương đương 10- 20% so với trọng lượng thân cá. 

Thức ăn chủ yếu của cá chẽm là tôm nhỏ, các loại cá nhỏ bé hoặc cho ăn thức ăn nhân tạo dạng hạt, viên cám, tránh cho ăn quá nhiều.

  • Bước 4: Thay nước cho cá.

Đây là khâu rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi cá chẽm mà bà con cần nắm rõ. Cần chú ý  thay nước thường xuyên cho cá, mỗi lần thay nước chỉ thay 20- 30% lượng nước ở trong ao và bơm thêm nước mới vào. Nếu nhiệt độ quá cao thì phải thay ngay nếu nóng quá thì cá dễ bị bệnh và chết.

  • Bước 5: Phòng và trị bệnh cho cá chẽm.

Trong quá trình nuôi cá chẽm bà con chú ý thường xuyên theo dõi cá hoạt động của cá mỗi ngày, đánh giá tình trạng, chủ động phát hiện bệnh dịch. Bà con nên bổ sung thêm men vi sinh hay vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho cá. 

  • Bước 6: Thu hoạch cá chẽm.

Sau thời gian nuôi khoảng 5-6 tháng là bà con có thể tiến hành thu hoạch cá chẽm. Lúc này cá đạt cân nặng tầm 500- 800 gam/con, nếu muốn cá to hơn thì kéo dài thời gian nuôi. Dựa theo giá cả thị trường để chọn thời điểm thu hoạch thích hợp nhất.

Sau khi thu hoạch cá chẽm thì bà con vệ sinh ao sạch sẽ, tầm 7-10 ngày là nuôi vụ mới.

Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ao lót bạt, bà con vui lòng gọi điện theo số hotline: 0989 999 219.

Bà con có thể tham khảo bạt lót hồ cá giá rẻ tại : https://suncogroupvn.com/bat-lot-ho-ca

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo