Hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn hiệu quả

Nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn là công nghệ nuôi tôm tiên tiến hiện nay được đông đảo bà con áp dụng. Tuy nhiên việc thực hiện mô hình này như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy để giúp bà con có thể nắm rõ hơn về hình thức nuôi tôm này, chúng tôi sẽ đưa ra những chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn là gì?

Tôm thẻ chân trắng là loại tôm mỏng vỏ có màu trắng đục, thường gọi là tôm Bạc, chân bò có màu trắng ngà. Loại tôm này có lượng tiêu thụ cực cao, không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn

Nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn là công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn tiên tiến, giúp giảm chất thải ra môi trường và là hình thức được khuyến cáo áp dụng hiện nay giúp bảo vệ môi trường. Quy trình nuôi tôm trải qua 3 giai đoạn khác nhau, không dùng kháng sinh và giúp giảm chất thải xả ra môi trường rất tốt.

Nói dễ hiểu hơn thì nuôi tôm thẻ chân trắng  3 giai đoạn là hình thức nâng cao từ mo hình nuôi 1 và 2 giai đoạn. Trong đó nuôi tôm 1 giai đoạn thig chỉ cần mua tôm về rồi thả trực tiếp xuống ao, nuôi tôm 2 giai đoạn thì có thêm khâu ương giống rồi mới cho xuống ao nuôi. Còn nuôi tôm 3 giai đoạn sẽ tiên tiến hơn bởi nó được thiết kế 3 khu vực khác nhau là: ao xử lý nước đầu vào, ao ương nuôi tôm 3 giai đoạn và ao nuôi đến khi thu hoạch, ngoài ra còn có khu vực xử lý chất thải riêng. 

Ưu điểm của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn 

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn được áp dụng ngày càng nhiều với ưu điểm:

  • Tỷ lệ sống sót của tôm cao hơn bình thường.
  • Tôm lớn nhanh, phá triển tốt, khỏe mạnh và cho năng suất cao.
  • Hệ số chuyển đổi thức ăn rất thấp, giúp giảm gánh nặng về chi phí thức ăn.
  • Chi phí đầu tư thấp hơn, tiết kiệm khoảng 20-25% chi phí so với thông thường.
  • Thời gian nuôi tôm ngắn hơn, xoay vòng vụ nhanh, mỗi năm có thể nuôi 4-6 vụ, nhờ đó mà tăng thêm sản lượng và thu nhập cho bà con.
  • Tiết kiệm nước, hạn chế tình trạng phải thay nước thường xuyên do đáy ao và môi trường nước ao được ổn định và khá sạch sẽ.
  • An toàn, không độc hại, giúp bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm môi trường.

Nhìn chung so với các ao nuôi truyền thống thì nuôi tôm thẻ chân trắng được xem là phương pháp tiên tiến hiện nay, giúp giải quyết các hạn chế của mô hình cũ. 

Hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn hiệu quả

Thay vì nuôi tôm trong ao bùn đất hay ao bèo trước đây thì nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn trong ao lót bạt màng HDPE là giải pháp tốt nhất hiện nay. Thiết kế ao khá đơn giản, bạn chỉ cần đào ao theo kích thước rồi lót bạt HDPE vào trong là được. 

Nuôi tôm trong ao lót bạt có ưu điểm là: dễ thực hiện, chống thấm tốt, đảm bảo môi trường nước nuôi tốt nhất để tôm sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt rất phù hợp khi áp dụng cho mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn, mỗi ao chỉ cần lót bạt là được.

Bước 1: Chuẩn bị ao nuôi

– Ao ương tôm giống giai đoạn 1: Ao thiết kế hình chữ nhật hoặc hình tròn, có thể làm nổi trên mặt đất, trong ao lót bạt HDPE toàn bộ và có mái che, diện tích tâm 50-100 m2. Kết hợp thêm hệ thống sục khí công suất 3 kW/h.

ao nuôi tôm thẻ chân trắng

– Ao nuôi tôm giai đoạn 2: Diện tích 200 – 250 m2, hình tròn hoặc vuông, đắp bờ cao, có thể làm ao nổi lót bạt HDPE bên trong là được. 

– Ao nuôi tôm giai đoạn 3: Diện tích ao khoảng 500 – 1500 m2, toàn bộ ao được lót bạt HDPE kết hợp sục khí thoát nước…

Bước 2: Bơm nước vào ao

Nước cần phải bơm qua ao lắng để xử lý tầm 1-2 ngày. Sau đó mới bắt đầu bơm vào ao nuôi, đảm bảo độ pH vừa đủ để tôm thích nghi tốt.

Bước 3: Thả tôm vào ao ương (giai đoạn 1)

Chọn con tôm giống khỏe mạnh và đều nhau, tôm được thuần hóa độ mặn và độ pH. Nên thả tôm vào buổi sáng hoặc vào chiều mát, mật độ ương tôm tầm 2.000 – 4.000 con/m2. Kết hợp sục khí liên tục, khi tôm được 1 tháng thì chuyển sang giai đoạn 1.

Bước 4: Nuôi tôm giai đoạn 2

Bạn thay 50% nước ở ao ương sang ao nuôi rồi lấy nước từ ao nuôi chuyển lại sang đầy ao ương, thuần hóa trong 2 ngày trước khi sang giai đoạn 2. Mật độ thả tầm 350 – 800 con/m2, tôm ương cỡ 1.000 – 2.000 con/kg, nuôi khoảng 25 -30 ngày.

Bước 5: Nuôi tôm giai đoạn 3

Khi tôm được 150 – 200 con/kg thì chuyển toàn bộ từ ao nuôi giai đoạn 2 sang ao giai đoạn 3.Trước đó bạn cần bơm nước vào ao nuôi giai đoạn 3 và bật các hệ thống quạt nước. Mật độ nuôi tầm 150 -250 con/m² với thời gian 30 – 60 ngày.

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn cần chú ý bổ sung thức ăn, men vi sinh và vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm. Sau 2-3 tháng nuôi là bạn có thể thu hoạch.

Thông tin hữu ích cho bạn : Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo