Hướng dẫn nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt hiệu quả

Nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt là mô hình đang được áp dụng rộng rãi hiện nay bởi nó đem lại năng suất cao và lợi nhuận cao cho bà con. Tuy nhiên kỹ thuật nuôi được thực hiện như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đang quan tâm đến mô hình này thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây trước khi áp dụng.

Đặc điểm sinh học của cá rô đầu vuông

Cá rô đầu vuông là loại cá tốt nhất được tuyển chọn từ cá rô đồng, sau đó nhân giống và được nuôi phổ biến. Đặc điểm lớn nhất của loại cá này là tốc độ lớn nhanh nên sản lượng thịt rất cao, do đó mà mang lại lợi nhuận cao hơn cá rô đồng thuần chủng.

cá rô đầu vuông
cá rô đầu vuông

Thêm vào đó thì cá rô đầu vuông rất dễ nuôi, chúng có khả năng sống tốt trong mọi môi trường, chịu được các tác động từ môi trường xung quanh. Kể cả độ pH từ 5 trở lên hay trời rét không qua 8 độ C thì chúng vẫn phát triển tốt.Đó là lý do mà trong những năm gần đây bà con thường chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông.

Ưu điểm nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt

Như đã chia sẻ ở trên, cá rô đầu vuông khá dễ nuôi nên nó có thể nuôi được ở nhiều mô hình, môi trường khác nhau. Ví dụ như nuôi trong bể lót bạt, ao hồ đất, vèo, nuôi cá trong bể xi măng, thùng nhựa hoặc thậm chí là thùng xốp. Tuy nhiên nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt vẫn được đánh giá là đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt

Nuôi cá rô đầu vuông ở trong bể lót bạt là hình thức nuôi cá rô đầu vuông trong bể được lót bạt chống thấm HDPE. Đây là loại bạt chống thấm được sản xuất từ các hạt nhựa cao phân tử pholyethylene và hạt các bon đen. Bạt có nhiều kích cỡ khác nhau, thích hợp dùng phục vụ nuôi trồng thủy hải sản bởi khả năng chống thấm tuyệt đối. 

Nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt có những ưu điểm như:

  • Chống thấm hoàn hảo, đảm bảo ổn định nguồn nước trong bể nuôi
  • Cân bằng độ pH, cung cấp đủ oxy, đảm bảo chất lượng nước nuôi cá tốt nhất
  • Hạn chế nguy cơ mắc dịch bệnh, cá lớn nhanh và phát triển tốt
  • Dễ dàng kiểm soát thức ăn và chăm sóc cá tốt hơn
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí thuê nhân công
  • Thay nước dễ dàng, không mất nhiều thời gian
  • Không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái tốt
  • Thu hoạch nhanh gọn, tránh tình trạng cá bị thất thoát vào bùn đất
  • Vệ sinh nhanh, thời gian đảo vụ nuôi cũng nhanh hơn.

Xem thêm : Hướng dẫn nuôi cá rô đầu nhím 

Hướng dẫn nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt hiệu quả

Kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông ở trong ao bể lót bạt như sau:

Chuẩn bị bể lót bạt nuôi cá

Bạn cần chuẩn bị các vật liệu để làm bể như: bạt màng HDPE (số lượng vừa đủ theo kích thước bể), keo dán bạt, khung bể nếu có, ống để thoát nước ra vào, lưới để che nắng cùng một số vật tư khác cần thiết để tạo bể.

Tiến hành đào bể theo kích thước đã tính toán sẵn, khi đào đáy ao phải dốc về nơi thoát nước khoảng 10 độ rồi chôn ống thoát nước. Sau đó lấy bạt HDPE đã chuẩn bị trước đó ra trải đều ao, mỗi đường bạt trải xếp chồng lên nhau và dùng keo để dán lại. Đồng thời chôn cọc để cố định bạt, cách 5m thì chôn 1 cọc.

bể nuôi
bể nuôi

Khi đã làm xong bể, bạn tiến hành bơm nước vào trong bể nuôi cá, ngâm tầm 3 ngày rồi xả sạch nước. Cuối cùng bơm nước sạch vào rồi tiến hành thả cá.

Lựa chọn cá giống

Bạn nên mua cá giống ở các cơ sở uy tín đã được kiểm dịch để đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất. Khi lựa ưu tiên cá có kích cỡ đều nhau (khoảng 200-300con/1kg), cá bơi nhanh, không bị xây xát và không bơi tách đàn. 

Thả cá giống vào bể lót bạt

Thời điểm thích hợp để thả cá là vào buổi sáng sớm khi trời mát. Bạn không thả cá ngay vào bể mà nên tắm qua với nước muối cho sạch, đồng thời ngâm bao cá tầm 15p rồi mở miệng bao cho cá từ từ bơi ra.

Thức ăn cho cá rô đầu vuông

Bạn cho cá ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, chú ý lượng thức ăn tầm 5- 7 % so với trong lượng cá. Bổ sung thêm vitamin C lẫn men tiêu hoá để tăng đề kháng cho cá.

Thay nước cho bể cá

Khoảng 10 ngày đầu bạn không cần phải thay nước cho cá. Từ ngày thứ 15 thì thay ½ nước trong bể, tầm 5-7 ngày thay nước 1 lần. 

Thu hoạch cá rô đầu vuông

Nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt đến khi tầm 200g/con là có thể thu hoạch được.

Hy vọng với những chia sẻ và quy trình nuôi cá rô đầu vuông trong bể lót bạt hdpe trên sẽ giúp các bạn có được phương pháp nuôi cá rô đầu vuông hiệu quả nhất

Để được tư vấn và đặt mua bạt giá rẻ xem thêm tại : https://suncogroupvn.com/mang-chong-tham-hdpe

Hotline tư vấn : 0989.999.219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo