Hướng dẫn hàn ghép khổ bạt HDPE hiệu quả, an toàn

Hàn ghép khổ bạt HDPE được xem là 1 trong các khâu quan trọng khi thi công bạt chống thấm HDPE. Nếu hàn không đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới mối nối không kín, nước dễ thấm qua và làm ảnh hưởng lớn đến công trình. Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp hàn ghép bạt HDPE này, các bạn nên tham khảo những chia sẻ, hướng dẫn ngay sau đây.

Tại sao cần phải hàn ghép khổ bạt HDPE?

Như chúng ta đã biết, bạt HDPE (hay còn gọi là màng HDPE, màng chống thấm HDPE). Loại bài này chuyên dùng để thi công chống thấm cho các công trình như lót ao hồ nuôi thủy hải sản, làm hố biogas, lót bể chứa nước, lót hố rác thải…

hàn ghép khổ bạt hdpe
hàn ghép khổ bạt hdpe

Tuy nhiên khổ bạt HDPE có giới hạn, nên khi thi công các công trình lớn buộc phải tiến hành nối các tấm lại với nhau thành một khổ thống nhất. Cụ thể việc tiến hành hàn màng chống thấm HDPE có tác dụng như:

  • Giúp đảm bảo tất cả các mối nối trở nên kín và khít hơn, tạo thành khổ thống nhất hoàn thiện, không bị đứt quãng.
  • Tăng hiệu quả chống thấm cho công trình, các mối nối chắc chắn, không để cho nước thấm qua dù là nhỏ nhất.
  • Giúp đảm bảo thẩm mỹ cho công trình sau khi thi công bạt HDPE. Tránh tình trạng mối nối nham nhở, lồi lõm, mất mỹ quan. Nhất là với các công trình yêu cầu tính thẩm mỹ cao như hồ cá cảnh, bể chứa nước, hồ cảnh quan, bể bơi…

Đặc điểm của phương pháp hàn ghép khổ bạt HDPE

Thực tế hàn bạt HDPE có nhiều phương pháp khac nhau như hàn ghép hay hàn đè. Tuy nhiên hàn ghép được ưu tiên sử dụng hơn cả bởi tính hiệu quả lẫn độ thẩm mỹ cao.

Hàn ghép khổ bạt HDPE là phương pháp hàn 2 tấm bạt ghép mép cùng với nhau thông qua sử dụng thêm một vật liệu kết nối thứ ba. Có thể hiểu đây là kỹ thuật hàn ẩn, theo đó các mối hàn không bị lộ ra ngoài mà vẫn đảm bảo sự kết dính các mối nối tốt. Nói cách khác mối hàn ẩn bên trong sẽ không bị phát hiện ra nên có tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm của PP hàn ghép bạt HDPE

  • Hiệu quả cao, kết nối tốt, đảm bảo mối nối kín khít tuyệt đối
  • Thẩm mỹ cao, không để lộ dấu vết hàn
  • Cực kỳ phù hợp với các công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như: thi công bạt HDPE ở bể bơi, hồ cảnh quan, bể nuôi cá cảnh, bể chứa nước…
  • Độ bền có thể kéo dài tới hàng chục năm mà không sợ bục mối nối

Hướng dẫn hàn ghép khổ bạt HDPE đúng kỹ thuật

Thi công hàn ghép bạt HDPE rất quan trọng. Nếu như người thợ tay nghề kém, không có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ rất dễ khiến cho mối nối hở ra hoặc bị xước. Nếu mối nối không may hở có thể khiến nước, dung dịch hay chất thải bên trong rò ra ngoài, dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng. Hoặc có thể khiến mối nối lộ ra, gây mất tính thẩm mỹ. Vì vậy đòi hỏi khi hàn phải đảm bảo đúng kỹ thuật.

khổ bạt hdpe 0.5mm
khổ bạt hdpe 0.5mm

Cụ thể quá trình thi công hàn ghép khổ bạt HDPE như sau:

Chuẩn bị bạt HDPE và máy hàn bạt HDPE

Cụ thể các bạn cần chuẩn bị sẵn bạt, ghép sẵn bạt, chuẩn bị các mối nối trước đó để khi hàn chỉ cần dùng máy hàn là được. 

Đồng thời chuẩn bị sẵn máy hàn bạt HDPE, nên sử dụng máy hàn chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt chuyên để hàn các tấm bạt chống thấm lại với nhau. Máy này có thể hàn trong mọi môi trường khác nhau, kể cả khi hàn dưới nước hay trong môi trường hóa chất.

Tiến hành hàn ghép khổ bạt HDPE với nhau

Khi công tác chuẩn bị đã xong thì các bạn tiến hành hàn bạt. Theo đó bạn đặt 2 đầu mối cần hàn vào máy, đặt 2 mối song song với nhau rồi bật công tắc máy lên. Lúc này máy sẽ tự động tiến hành hàn, bạn di chuyển máy theo các vị trí cho tới khi hết các mối cần hàn.

Chú ý khi hàn, bạn lắp đặt thêm nêm tách nhằm mục đích giúp kiểm định tất cả các mối hàn sau khi hàn thông qua áp suất không khí. 

Sau khi hàn bạt lót HDPE xong thì bạn kiểm tra kỹ một lần nữa lần lượt vị trí các mối hàn. Nếu thấy mối nối có vấn đề thì cần đánh dấu rồi tiến hành sửa chữa bằng các cách như hàn vá, hàn đùn, hàn nắp hay hàn nhồi…

 Lưu ý: khi hàn ghép khổ bạt HDPE đòi hỏi thợ thi công phải có chuyên môn, có tay nghề và kinh nghiệm. Như vậy mới giúp đem lại hiệu quả. Nếu thợ tay nghề yếu có thể khiến mối hàn xấu hoặc không được khít.

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp hàn ghép khổ bạt HDPE, xin liên hệ qua hotline 0989.999.219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo