Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp đơn giản mà hiệu quả

Nuôi trùn quế có nhiều cách khác nhau, trong đó cách nuôi trùn quế trong thùng xốp được nhiều người quan tâm bởi cách nuôi đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng cách cũng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy nếu bạn đang có ý định nuôi trùn quế thì đừng bỏ qua những hướng dẫn sau đây.

Tại sao nuôi trùn quế ngày càng phổ biến?

Trước tiên cần hiểu thế nào là trùn quế? Đây thực chất chính là nuôi giun quế, loại giun này có  có tên khoa học là Perionyx excavatus, thuộc họ Megascocidae. Đó là trùn ăn phân và thường sống ở môi trường chứa nhiều chất hữu cơ phân hủy, ít khi tồn tại trong tự nhiên. Trùn phân giàu dinh dưỡng như Protein, lipid, chất đường và tro, là nguồn thức ăn quý giá cho các gia cầm, gia súc và thủy hải sản…

trùn quế

Theo nghiên cứu phân của trùn quế có nhiều công dụng như:

– Bổ sung nhiều chất khoáng thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng. Điển hình như đạm, kali, canxi, lân, magie, mangan, kẽm, coban, đồng, borat, sắt..giúp cây lớn nhanh.

– Bảo vệ cây trồng tránh được sự xâm hại của vi khuẩn và các loại nấm hại trong đất.

– Giúp cây trồng phát triển và thích nghi tốt ở mọi điều kiện pH đất

– Tăng mức độ giữ nước của đất,  giúp đất tơi xốp hơn và giữ ẩm được lâu hơn.

Chính bởi những tác dụng hết sức to lớn trên nên việc nuôi trùn qué hiện nay đang được chú trọng, nhất là ở các trang trai chăn nuôi thủy hải sản, các trang trại cây trồng…tạo được nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào để tôm cá phát triển, tiết kiệm chi phí thức ăn.

Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp đơn giản và hiệu quả

Kỹ thuật nuôi trùn quế khá đơn giản nhưng bạn cần tính toán kỹ, thực hiện đúng cách khâu mới đem lại hiệu quả. Bởi chỉ cần 1 bước sai cũng sẽ dẫn tới thất bại.

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp để nuôi trùn quế

Theo đó các bạn có thể dùng thùng xốp kích thước tầm 50x35x25cm hoặc kích thước 70x70x45cm  để sử dụng. Có thể mua thùng mới hoặc tận dụng thùng cũ còn lành. Tiếp đó bạn khoét các lỗ nhỏ bên mặt trong của thủng để thông gió, tạo 2 lỗ mỗi bên, 1 lỗ ở dưới phải cách đáy thùng 5-10cm, lỗ phía trên cách nắp thùng 5cm.

Bước 2: Tiến hành nuôi trùn quế trong thùng xốp

– Đầu tiên các bạn cần đóng vỉ để lót nền thùng xốp nuôi tôm. Đóng vỉ tre vừa với kích thước thùng xốp, phải có khe hở ở giữa các thanh tre để nước có thể thẫm thấu tốt nhất.

cách nuôi trùn quế trong thùng xốp
nuôi trùn quế trong thùng xốp

– Tiếp đó bạn lấy 2 cọc gạch ống đặt xuống dưới đáy thùng xốp rồi đặt tiếp vỉ tre vừa đóng lên phía trên 2 cục gạch ống đó.

– Bạn lấy lá chuối hoặc bao bạc đem lót lên phía trên vỉ trе để tránh trường hợp chất nền rơi xuống đất khi đổ làm ảnh hưởng đến điều kiện ѕống của giun.

– Đồng thời trải thêm lớp chất nền dày tầm 5-7cm, có thể là phân bò hoaі mục hay phân bò khô đều được, trải trực tiếp lên vỉ tre nhằm mục đích tạo môi trường cho giun quế sống ổn định, phát triển tốt hơn.

– Tiếp đến là chọn trùn quế giống. Đây là bước rất quan trọng trong cách nuôi trùn quế mà các bạn không được bỏ qua. Trùn quế giống cần lựa chọn con khỏe mạnh, mua ở cơ sở uy tín chất lượng cao, chọn trùn quế dạng sinh khối trùn quế là tốt nhất.

– Tiến hành thả trùn quế vào thùng nuôi. Thời điểm tốt nhất để thả giun quế là buổi sáng, tránh thả buổi tối hay khi nắng cao. Trải đều lên lớp mặt chất nền dày tầm 3-5cm. Mật độ nuôi trùn quế thích hợp trong thùng xốp là 10 – 15kg sinh khối/m2.

– Sau khi thả bạn cần cho trùn quế ăn. Tầm 6 tiếng sau khi trùn đã ổn định thì bạn mới nên cho ăn. Thức ăn chủ yếu của nó là phân bò đã ủ hoai mục, khi cho ăn thì dãi từng hàng nhỏ, mỗi hàng cách nhau tầm 10сm để trùn có không gian hít thở.

– Chăm sóc trùn quế. Chú ý kiểm tra thường xuyên để phát hiện bất thường bởi khi nuôi giun quế trong thùng xốp thường hạn chế về không gian, ẩm ướt nên dễ mắc bệnh Thường xuyên kiểm tra sẽ giúp chủ động phát hiện sớm các vấn đề bất thường.

– Thả trùn quế xong nhớ phải che phủ thùng xốp cẩn thận, qua đó tạo độ ẩm cho thùng và giúp giun quế có thể sinh trưởng tốt hơn.

– Khoảng 30 – 45 ngày sau là các bạn có thể nhân giống trùn quế trong thùng nuôi của mình, chỉ cần lấy một nửa thùng trùn cũ sang thùng mới là được.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách nuôi trùn quế trong thùng xốp, hy vọng giúp các bạn nắm rõ từng bước, qua đó chủ động áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Đây là mô hình tiên tiến, cho phép tạo ra nguồn thức ăn tốt cho tôm, cá, gà, vịt, cây trồng, các loại rau xanh, không gây ô nhiễm môi trường sống….

Thông tin hữu ích cho bạn : Tìm hiểu về cách nuôi cá trong thùng xốp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo