Cách hàn bạt HDPE hiệu quả

Hàn bạt HDPE nếu không đúng cách, sai kỹ thuật sẽ dẫn đến mối hàn bị hở, rách mối hàn và làm mất thẩm mỹ. Nhất là khi sử dụng máy hàn để hàn thì càng phải cẩn thận bởi vì chỉ một chút sơ suất cũng có thể gây nguy hiểm đến người thợ. Chính vì vậy để nắm rõ được cách hàn bạt HDPE bằng máy hàn cầm tay, bạn nên tham khảo những hướng dẫn chi tiết ngay sau đây, qua đó mang lại hiệu quả thi công tốt nhất.

Tầm quan trọng của việc hàn bạt HDPE

Trước tiên bạn cần hiểu rõ hàn hạt HDPE là như thế nào? Đây là một phần quan trọng trong công tác thi công bạt HDPE bởi bạt HDPE là các tấm với kích cỡ nhất định. Do đó khi thi công thì cần phải nối các tấm đó lại với nhau liền mạch.

thi công hàn bạt hdpe
công tác thi công hàn bạt hdpe

Như vậy việc hàn (bạt) màng chống thấm HDPE  không chỉ đảm bảo các mối nối kín, khít, không để nước thấm qua mà còn phải đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Rất nhiều trường hợp thợ chủ quan khi hàn bạt, tay nghề kém hoặc chất lượng máy hàn không tốt khiến cho mối hàn hở, xước, rách. Điều này vô tình đã khiến nước cũng như các chất thải thấm ra ngoài (hoặc bên ngoài thấm vào trong), gây ra hàng loạt các hậu quả nghiêm trọng khác. 

Ngoài ra nếu công tác hàn bạt không cẩn thận còn gây nguy hiểm cho chính người thi công. Đó là lý do bạn cần hiểu rõ kỹ thuật hàn bạt HDPE, cách hàn bạt HDPE, qua đó thi công đúng cách đem lại hiệu quả cao, bảo vệ sự an toàn cho người thợ thi công. 

Hướng dẫn cách hàn bạt HDPE hiệu quả và an toàn

Bạn bên biết rằng việc thi công hàn bạt HDPE không quá khó. Tuy nhiên cần thực hiện đúng các kỹ thuật để đem lại hiệu quả và đảm bảo an toàn. Cụ thể:

Chuẩn bị hàn bạt HDPE

Theo đó, để tiến hành hàn bạt chống thấm HDPE thì các bạn cần chuẩn bị sẵn các mối hàn. Mối hàn cần song song so với mái dốc lớn để thuận tiện cho quá trình hàn. Riêng các vị trí khác khó hơn thì cũng nên chuẩn bị cho tốt, làm sao để tối giản hóa tối đa các mối hàn, tránh làm giảm hiệu quả khi thi công hàn. 

Bên cạnh đó, với vị trí chân mái, bạn cần đảm bảo các mối hàn không được dài quá 1.5m (tuy nhiên mái dốc mà nhỏ hơn 10%  thì sẽ tính độ dài mối hàn khác đi). Ngoài ra một số mối hàn có hình chữ thập thì nên hàn ở cuối tấm bạt HDPE, hàn theo góc 45 độ.

Chuẩn bị máy hàn bạt HDPE

Để có thể hàn được bạt HDPE thì bạn cần có máy hàn bạt chuyên dụng. Đây là loại máy được thiết kế đặc biệt nhằm giúp hàn các tấm bạt lại với nhau, thích hợp hàn trong mọi môi trường (kể cả môi trường nước và hóa chất)

. máy hàn bạt hitacha

Tùy theo địa hình, công trình thi công cụ thể mà sẽ lựa chọn máy hàn phù hợp như máy hàn kép hàn tự động, máy hàn khò cầm tay hay máy hàn đùn bằng tay. Tốt nhất bạn nên chọn máy trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, dễ thi công, cân nặng tầm 5-7kg là hợp lý nhất. 

Xem thêm : Giới thiệu máy hàn cầm tay bạt hdpe

Tiến hành hàn bạt HDPE

Khi đã chuẩn bị xong máy hàn bạt HDPE cũng như các mối hàn, bạn tiến hành hàn. Chỉ việc đặt 2 đầu mối đó vào máy, song song với nhau rồi bật máy là máy sẽ tự động hàn. Di chuyển máy theo từng vị trí để hàn hết các mối cần hàn.

Bạn có thể tiến hành hàn bạt HDPE theo 2 phương pháp cơ bản như sau:

+ Phương pháp hàn nhiệt: được áp dụng trong trường hợp các tấm bạt HDPE đặt liền kề với nhau, nối liền tấm này với các tấm khác. Lúc này cần hàn nóng, nhớ lắp thêm bộ phận nêm tách để kiểm định các mối hàn thông qua áp suất không khí. Máy hàn tự động trang bị thêm bộ phận kiểm soát tốc độ hàn giúp người thợ dễ điều khiển máy khi hàn.

+ Phương pháp hàn đùn: đối với những góc nhỏ hay chi tiết nhỏ như miệng của ống thoát nước, các góc bé thì bạn sử dụng phương pháp hàn đùn. Đặc biệt thích hợp khi hàn 1 tấm bạt HDPE mới với tấm bạt cũ mà không phải nhờ tới bộ phận nêm trần. Tuy nhiên cần có thêm bộ phận hiển thị nhiệt độ nhằm mục đích giúp kiểm soát nhiệt tốt hơn.

Kiểm tra và khắc phục các lỗi hàn

Sau khi hàn bạt HDPE xong, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng một lần nữa lần lượt các mối hàn xem có bị lỗi nào không, có hở không. Nếu như phát hiện thì cần đánh dấu lại rồi sửa chữa. Tùy theo từng lỗi hàn mà có thể chọn phương pháp khắc phục như: hàn vá, hàn nắp, hàn điểm, hàn nhồi, hàn đè hay hàn đỉnh…

Cuối cùng sẽ kiểm tra toàn bộ lại một lần nữa để chắc chắn rằng các mối hàn sau khi đã sửa chữa đạt kết quả tốt. Đánh giá này do  nhà thầu hay giám sát công trường thực hiện.

Hy vọng với chia sẻ trên của suncogroupvn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách hàn bạt HDPE, qua đó biết cách thi công đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Liên hệ hotline : 0989.999.219 (Call/Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ thi công bạt nhựa hdpe, báo giá các loại màng chống thấm giá tốt nhất

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo