Cách đóng cốp pha cầu thang chuẩn bạn nên biết

Đóng cốp pha cầu thang là khâu cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định đến chất lượng cầu thang cũng như độ thẩm mỹ và độ bền của cả công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đóng cốp pha cầu thang chuẩn, kể cả những người trong nghề. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách để đóng cốp pha cầu thang sao cho chuẩn, chất lượng tốt nhất.

Tầm quan trọng của cốp pha cầu thang

Cốp pha cầu thang là dạng khuôn đúc bê tông, có tác dụng giúp định hình bê tông tươi, quyết định đến cấu trúc hình dạng của bê tông sau khi đổ bê tông. Nói cách khác khi làm cầu thang thì bắt buộc phải làm cốp pha thì mới có thể đổ bê tông và làm cầu thang được.

cách đóng cốp pha cầu thang

Cốp pha cầu thang được làm từ rất nhiều loại vật liệu như: cốp pha sắt thép, cốp pha bằng gỗ hoặc cốp pha bằng tole…Tùy thuộc theo từng đặc điểm công trình, tính chất công trình mà sẽ lựa chọn loại cốp pha phù hợp. 

Làm cốp pha cầu thang cũng chính là bước rất cơ bản và rất quan trọng trong thi công cầu thang bằng bê tông cốt thép. Do đó đòi hỏi phải thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật, đúng yêu cầu. Từ đó tạo ra khuôn mẫu cầu thang chất lượng, độ bền cao, đảm bảo thẩm mỹ chung cho căn nhà cũng như tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng. 

Thông tin hữu ích cho bạn : Cường độ bê tông sau 7 ngày đạt bao nhiêu ?

Các cách đóng cốp pha cầu thang phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách đóng cốp pha cầu thang, tùy thuộc theo từng công trình và mục đích khác nhau mà sẽ mà có cách đóng phù hợp nhất. Bao gồm:

  • Cách đóng cốp pha cầu thang toàn khối

 Cách này thường áp dụng đối với dạng cầu thang bê tông yêu cầu độ ổn định và độ cứng cao. Loại này không bị hạn chế quá nhiều bởi các tiêu chuẩn hóa nên khi đóng cũng rất đa dạng. Từ đó tạo ra được cầu thang đẹp, đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cao. Nhưng điểm hạn chế của cách đóng này là cần rất nhiều cốp pha, tốn kém chi phí thuê cốp pha, mất thời gian hơn và thi công sẽ chậm hơn.

  • Cách đóng cốp pha cầu thang lắp ghép

Phương pháp này có điểm nổi bật là dùng cấu kiện chế tạo sẵn để thi công. Tuy nhiên đỏi hỏi kết cấu phải có khả năng chịu lực tốt, sau đó đem ghép cốp pha vào công trình. Ưu điểm của cách đóng này là thi công nhanh hơn, phù hợp với công trình công nghiệp quy mô lớn, tiết kiệm thời gian và chi phí, nâng cao hơn về chất lượng sản phẩm. Cách này cũng rất phù hợp khi làm cầu thang xoắn, phù hợp với công trình đòi hỏi sự cầu kỳ và tính thẩm mỹ nghệ thuật cao.

Quy trình đóng cốp pha cầu thang chi tiết

Các bước thực hiện đóng cốp pha cầu thang diễn ra như sau:

    1. Lắp ván khuôn: Bước này là bước đầu tiên và rất quan trọng khi đóng cốp pha cầu thang. Yêu cầu lắp đặt các miếng cốp pha phải cẩn thận, lắp dựng tạo thành hình cầu thang đúng vị trí thi công, đúng kỹ thuật, tránh ảnh hưởng về sau.
    2. Gia công và lắp cốt thép: Khi lắp ván khuôn xong thì bạn bắt đầu gia công lắp cốt thép cầu thang. Theo đó yêu cầu định hình sẵn cốt thép theo đúng kết cấu cầu thang,  đảm bảo chiều rộng và chiều dài mặt thang phải chuẩn. Đồng thời chú ý tráng xảy ra hiện tượng mối nối bị cong vênh hoặc tuột.
  • Đổ bê tông cầu thang: Cần xác định rõ độ dốc cầu thang, đặt cốt thép sau đó đổ bê tông. Riêng với cầu thang cạnh tường thì bạn có thể xác định độ dốc bằng cách vạch lên tường. Khi đổ bê tông cần sử dụng tấm chắn để tránh vữa rơi xuống.

đổ bê tông cầu thang

  • Đổ bê tông sàn ngang: Tiếp tục là thi công sàn ngang (tức là phần mặt sàn của cầu thang). Bạn nên chọn thời gian phù hợp để thi công, thi công mặt sàn rồi mới làm cầu thang bộ, bậc thang đảm bảo đúng kích thước khuôn ván bê tông.

Lưu ý: Trong quá trình đóng cốp pha cầu thang thì bạn cần phải chú ý tới độ dốc của ván khôn. Đồng thời nên thiết kế thêm các thanh chống đỡ nhằm tăng độ chống đỡa, an toàn khi đổ bê tông. Ngoài ra cần chú ý chất lượng của ván thuôn, ưu tiên sử dụng ván thuôn cốt thép chất lượng mới đảm bảo chất lượng cầu thang được.

Ngoài ra Địa kỹ thuật Sunco còn cung cấp các loại vật tư tấm cản nước chống thấm hiệu quả tại : https://suncogroupvn.com/bang-can-nuoc

Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm rõ hơn về cách đóng cốp pha cầu thang sao cho chuẩn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn và giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua đường dây nóng: 0989 999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo