Tác dụng của vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm

Trong nuôi tôm thương phẩm hiện nay người ta thường sử dụng thêm một sản phẩm đó là vi sinh hầm cầu hay vi sinh nuôi tôm. Tuy nhiên vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm là gì, tác dụng của nó ra sao và sử dụng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy nội dung bài viết sau đây xin đưa ra những chia sẻ cụ thể hơn về loại vi sinh này, qua đó giúp các bạn dễ dàng áp dụng mang lại hiệu quả nuôi tôm cao nhất.

Vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì vi sinh hầm cầu là một loại men vi sinh dùng trong nuôi tôm. Thành phần vi sinh này chứa nhiều chủng vi sinh khác nhau đã được chọn lọc kỹ lưỡng, cho phép phân hủy các chất thải một cách nhanh nhất. Qua đó có công dụng làm sạch ao nuôi tôm, ngăn ngừa mùi hôi khó chịu trong ao, giúp tôm lớn nhanh hơn.

men vi sinh hầm cầu nuôi tôm
men vi sinh hầm cầu nuôi tôm là gì?

Nói cách khác, vi sinh nuôi tôm hầm cầu giúp bổ sung các vi sinh có lợi cho ao tôm, hỗ trợ xử lý tốt các vấn đề liên quan tới chất thải gây mùi hôi trong ao nuôi. Tuy nhiên sử dụng sao cho hiệu quả thì còn tùy thuộc vào cách bạn dùng, ủ men vi sinh như thế nào.

Tác dụng của vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm

Sử dụng vi sinh nuôi tôm mang đến nhiều tác dụng như sau:

– Giúp tôm lớn nhanh, khỏe mạnh, tăng khả năng sống tốt hơn, chống chịu tốt được với môi trường, hạn chế nguy cơ tôm bị chết do yếu tố ngoại cảnh.

dùng men vi sinh hầm cầu cho nuôi tôm
dùng men vi sinh hầm cầu cho nuôi tôm giúp tôm khỏe hơn

– Giúp xử lý các thành phần gây ô nhiễm nước ở trong ao nuôi. Bởi trong quá trình nuôi tôm sẽ có nhiều chất thải thải ra từ thức ăn dư thừa, xác tảo hoặc khi tôm lột xác…Các chất thải này tích tụ dưới đáy ao dễ gây độc cho tôm, khiến tôm ngạt dễ bị chết. Vì thế vi sinh hầm cầu sẽ giúp kiểm soát tốt thành phần độc hại đó, giúp tôm phát triển tốt.

– Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Vi sinh hầm cầu được tái chế từ các phế phẩm tự nhiên chứa hàng tỉ tế bào vi khuẩn và được bổ sung hệ enzymes có lợi rất tốt cho hệ tiêu hóa của tôm, tốt cho đường ruột, nhờ đó tôm lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh.

– Kiểm soát bệnh tật tốt hơn: việc dùng nhiều thuốc kháng sinh trị bệnh dịch sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tôm. Thay vì thế bạn có thể dùng vi sinh nuôi tôm để tăng miễn dịch, kiểm soát dịch bệnh tốt, hạn chế tình trạng tôm mắc bệnh dịch.

Nhìn chung với việc sử dụng loại vi sinh này mang lại nhiều lợi nhuận cho người nuôi tôm, giảm những rủi ro không đáng có khi nuôi tôm.

Hướng dẫn cách ủ vi sinh nuôi tôm hiệu quả

Để sử dụng vi sinh hầm cầu hiệu quả, bạn làm theo các bước cơ bản như sau:

– Đầu tiên bạn pha 1 gói vi sinh hầm cầu đã mua với nước theo tỷ lệ đã ghi sẵn trên bao bì. Thông thường 1 gói này sẽ có khả năng xử lý được khoảng 1m3 nước thải mỗi ngày. Tránh trường hợp pha quá đặc hoặc quá loãng đều không có hiệu quả.

ủ men vi sinh
ủ men vi sinh

– Sau khi đã pha vi sinh với nước, bạn đễ nguyên tầm 30 phút cho vi sinh kích hoạt tối đa.

– Tiếp tục đổ vi sinh trực tiếp vào ao nuôi tôm, đổ từ từ một góc cho vi sinh xuống dưới đáy ao phát huy tác dụng phân hủy chất thải.

– Khi ra môi trường nuôi tôm, vi sinh này sẽ giúp phân hủy các chất hữu cơ một cách nhanh chóng mà không gây tác hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người.

Một số lưu ý khi sử dụng vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm

– Lựa chọn thời điểm phù hợp để dùng vi sinh hầm cầu. Cụ thể bạn nên cho vi sinh xuống ao nuôi lúc trời còn nắng (khoảng 2 – 4 giờ chiều). Không nên dùng khi trời mưa hoặc buổi tối vì lúc đó vi sinh sẽ không hoạt động hết công suất.

– Đảm bảo lượng oxy hòa tan trong ao đầy đủ giúp các vi khuẩn có trong men vi sinh có thể phát triển, tăng sinh khối tốt nhất.

– Không được sử dụng vi sinh nuôi tôm cùng lúc với những hóa chất diệt khuẩn mạnh như Chlorine, kháng sinh hay BKC…Bởi như thế sẽ làm giảm đi hiệu quả của vi sinh hầm cầu. Trong trường hợp đã sử dụng kháng sinh hay hóa chất thì sau tầm 2 – 3 ngày sau mới được dùng men vi sinh hầm cầu.

– Chú ý thường xuyên kiểm tra, theo dõi ao nuôi, nếu như thấy các dấu hiệu bất thường như nồng độ khí độc cao, màu nước thay đổi, đục hơn hoặc có nhiều mùn bã…thì cần dùng liều lượng vi sinh cao hơn theo hướng dẫn sử dụng.

– Khi dùng vi sinh nuôi tôm cần chú ý không được để dính vào mắt hoặc dính vào miệng. Nếu không may dính phải cần rửa ngay lại với nước sạch.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vi sinh hầm cầu trong nuôi tôm. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn, xin gọi qua: 0989.999 219 (Call/Zalo) để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm về bạt lót hồ nuôi tôm giúp tăng năng suất, bảo vệ môi trường và phòng bệnh cho tôm hiệu quả tại: https://suncogroupvn.com/mang-chong-tham-hdpe

2/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo