Điều nên biết khi muốn phá dỡ công trình xây dựng

Hiện nay nhu cầu phá dỡ công trình xây dựng là rất lớn, tuy nhiên nếu không nắm rõ về luật sẽ dễ dẫn tới vi phạm pháp luật và phải chịu tổn thất lớn. Chính vì vậy bạn cần phải hiểu rõ về các quy định trong phá dỡ công trình, biết được trường hợp nào được phép phá dỡ và trường hợp nào không? Ngoài ra còn nắm được các yêu cầu khi phá dỡ để đưa ra phương án phù hợp, giúp cho việc thi công phá dỡ công trình thuận lợi hơn.

phá dỡ công trình xây dựng
phá dỡ công trình xây dựng nhà tầng

Tìm hiểu về luật phá dỡ công trình xây dựng 

Điều 118 Luật xây dựng 2014 đã quy định rõ rằng vệc phá dỡ công trình xây dựng chỉ được thực hiện trong một số trường hợp sau đây:

– Phá dỡ các mặt bằng cũ để cải tạo mặt bằng mới

– Những công trình đã cũ kỹ, bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sị sập gây ảnh hưởng tới sự an toàn cũng như các công trình xung quanh thì được phá dỡ

– Các công trình xây trong vùng cấm, đất công, không được phép xây hoặc lấn chiếm sang phần đất đai của cá nhân tổ chức khác

– Phá dỡ các công trình trái phép, không có giấy phép xây dựng hay xây dựng sai so với nội dung được quy định ở trong giấy phép xây dựng

– Một số công trình xây dựng sai so với thiết kế ban đầu 

– Ngoài ra các hộ gia đình cần phá dỡ để xây làm nhà mới sẽ được phá dỡ công trình cũ

Khi phá dỡ công trình xây dựng cần đáp ứng yêu cầu nào?

Để có thể phá dỡ các công trình xây dựng một cách thuận tiện nhất thì cần đảm bảo theo các yêu cầu cơ bản như sau:

– Phá dỡ công trình xây dựng phải được tiến hành theo quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền 

– Phải lập phương án phá dỡ công trình xây dựng cụ thể, có giải pháp rõ ràng. 

– Phương án đó phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt cho phép, đảm bảo vệ sự an toàn cũng như không được gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Bạn có thể xem thêm vật tư giúp công trình vững chắc hơn : Băng cản nước pvc giá rẻ

Trách nhiệm của các bên khi tham gia và gặp sự cố công trình xây dựng

– Theo đó các cá nhân tổ chức thực hiện phá dỡ công trình xây dựng cần chịu trách nhiệm thực hiện. Đồng thời sẽ chịu bồi thường thiệt hại nếu như vi phạm.

– Các cá nhân hay tổ chức đang sử dụng công trình nằm trong diện phá dỡ cần chấp hành quyết định, nếu không sẽ bị cưỡng chế lẫn chịu chi phí của việc phá dỡ

– Người/đơn vị có thẩm quyền quyết định việc phá dỡ công trình xây dựng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hậu quả do không quyết định hay quyết định trái pháp luật.

Một số phương án phá dỡ công trình xây dựng hiện nay

Để phá dỡ những công trình, nhất là công trình lớn có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó phải kể tới một vài cách như:

Dùng máy phá dỡ công trình: phương án này thích hợp khi phá dỡ các tòa nhà lớn, các nhà cao tầng, khu chung cư cũ, độ cao tầm 20m có kết cấu bê tông cốt thép. Theo đó sẽ sử dụng máy xúc dài gắn thêm búa hay khoan để phá từ trên xuống. 

phá dỡ công trình xây dựng bằng máy xúc
phá dỡ công trình xây dựng bằng máy xúc

Sử dụng thuốc nổ: với cách này sẽ cần tới người có chuyên môn, sử dụng thuốc nổ với lượng thích hợp, lựa chọn thời điểm phù hợp để phá hủy công trình. Tuy nhiên cách này cũng khá nguy hiểm, chỉ nên thực hiện với công trình xa khu dân cư, công trình lớn..bởi nếu thực hiện nơi đông dân sẽ nguy hiểm cho người dân và công trình lân cận.

Phá dỡ công trình xây dựng bằng bóng thép: phương án này đã có từ rất lâu, chủ yếu áp dụng cho những công trình có cấu trúc bê tông. Để phá dỡ sẽ cần tới quả bóng thép trọng lượng lớn treo ở trên dây cáp cần cẩu hay cỗ máy hạng nặng khác. Sau đó quả bóng này sẽ được thả trên cao xuống đúng vào cấu trúc của công trình, lặp lại nhiều lần cho tới khu phá hủy được hết công trình thì thôi. Tuy nhiên sẽ cần đòi hỏi người thợ giỏi biết điều khiển máy thì mới có hiệu quả cao.

Phá dỡ có chọn lọc: cách này được áp dụng nhiều hiện nay bởi nó giúp nhà thầu có thể tận dụng được những vật liệu cũ để phục vụ mục đích khác. Thêm vào đó nó còn mang tính an toàn hơn, tiết kiệm chi phí hơn nhưng sẽ tốn nhân công hơn.

Chú ý quan trọng khi phá dỡ công trình xây dựng

– Cần nắm rõ luật phá dỡ công trình xây dựng

– Nghiên cứu kỹ và lựa chọn giải pháp, phương án phá dỡ tối ưu nhất, phù hợp nhất

– Đề cao tính an toàn lên trên hết khi thực hiện tháo dỡ

– Tìm các đơn vị thi công tháo dỡ uy tín, chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm để được tư vấn các biện pháp tháo dỡ hiệu quả. Đồng thời đảm bảo chi phí sao cho hợp ly nhất.

Hy vọng với phân tích trên đã giúp các bạn nắm rõ hơn về các quy định khi muốn phá dỡ công trình xây dựng. Để tư vấn thêm, xin gọi qua hotline: 0989 999 219  (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo