Nuôi mực cảnh như thế nào?

Thông thường chúng ta chỉ nghe đến nuôi cá cảnh hay nuôi tôm cảnh chứ ít khi nghe tới nuôi mực cảnh. Thậm chí ngoài đời thực cũng rất hiếm gặp hoặc gần như là không có. Vậy thì mực cảnh liệu có nuôi được không? Nuôi mực cảnh bằng cách nào cho hiệu quả?  Nếu bạn đang tìm tòi vấn đề này thì nhất định không được bỏ lỡ thông tin dưới đây của suncogroupvn.com nhé

Có thể thấy rằng nuôi mực trong các hồ cảnh, bể cảnh tại gia ở Việt Nam vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Lý do là bởi loài vật này vô cùng khó nuôi dưỡng, khó thích nghi, dễ bị chết và đặc biệt nếu không chăm sóc quản lý chúng tốt thì mực cảnh có thể thoát khỏi bể nuôi bất cứ lúc nào như chưa từng tồn tại.

Mực có nuôi được không?

Khó nuôi là 2 từ mà giới chơi hồ cảnh biển nhắc đến nhiều nhất khi có ý định nuôi mực cảnh. Thực tế nếu ở môi trường biển tự nhiên thì mực phát triển tốt nhưng khi bạn nuôi mực cảnh trong môi trường hạn hẹp, bó hẹp thì chắc chắn sẽ khó hơn nhiều. 

giống nuôi mực cảnh
giống nuôi mực cảnh

Tuy nhiên không vì thế mà mực cảnh không thể nuôi được. Thậm chí bạn có thể nuôi tốt chúng nếu như nắm vững được kỹ thuật nuôi. Đương nhiên việc nuôi mực sẽ khó và phức tạp hơn so với nuôi cá cảnh nên đòi hỏi bạn phải thực sự là người đam mê và yêu thích.

Mực có vòng đời ngắn

Có rất nhiều lý do khiến mực nhanh chết khi nuôi, có thể do vòng đời của mực tương đôi ngắn hơn cá, chúng nhanh lão hóa và chết đi. Thêm vào đó, quá trình vận chuyển mực cảnh không cẩn thận, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể tạo ra vết thương, khiến mực bị nhiễm trùng và dẫn tới chết. Ngoài ra việc không kiểm soát được lượng thức ăn, không biết cách cho mực ăn cũng là những yếu tố khiến việc nuôi mực trở nên khó khăn.

Nắm được những vấn đề đó sẽ giúp người nuôi đưa ra các giải pháp nuôi mực cảnh hiệu quả hơn, hạn chế tối đa việc xảy ra những rủi ro không đáng có.

Hướng dẫn cách nuôi mực sống hiệu quả

Việc nuôi mực cảnh cũng giống như san hô, một số vấn đề bạn cần nắm được là:

– Chuẩn bị bể/hồ nuôi mực cảnh tốt. Đảm bảo nước ngọt, có sục khí cung cấp oxy, cho thêm nhiều cây cảnh tự nhiên để làm nơi trú ngụ cho mực. Tốt hơn hết bạn có thể làm bể nuôi bằng bạt lót giúp đảm bảo môi trường tốt nhất để mực thích nghi, phát triển. Đồng thời nhớ bố trí bao bọc tốt bởi vì mực thoát ra ngoài rất nhanh.

Xem thêm nhiều loại bạt lót hồ nuôi thủy sản tại : https://suncogroupvn.com/bat-lot-ho-ao/

– Lựa chọn mực cảnh giống chất lượng, khỏe mạnh, không bệnh tật, không dị tật, không bị bất cứ vết thương hay thương tổn nào trên cơ thể. Bởi vì dù một tổn thương nhỏ nhưng khi về thả vào bể hay hồ cảnh thì mực cũng dễ chết.

thả giống nuôi mực cảnh vào bể
thả giống nuôi mực cảnh

– Vận chuyển mực từ nơi mua về nhà cẩn thận, không để bị xóc, không tác động làm trầy xước mực, tránh không để mực căng thẳng bởi vì khi chúng căng thẳng thì chúng sẽ tiết ra mực và điều đó sẽ khiến chúng chết do ngạt thở.

– Thức ăn cho mực cảnh: vấn đề ăn uống đóng vai trong rất quan trọng bởi nó quyết định đến sự sống của mực. Theo tìm hiểu thì thức ăn của mực chủ yếu là các động vật nhỏ dưới nước như tôm, cá, rong rêu cùng một số sinh vật bé khác. Tuy nhiên đối với mực cảnh thì bạn có thể tham khảo thêm các thức ăn công nghiệp, dạng cám viên dễ cho ăn, tiện lợi, nếu nuôi số lượng lớn có thể chế biến thêm thức ăn khác để cho mực ăn.

– Chăm sóc, theo dõi mực: bởi vì mực khá khó nuôi nên trong suốt quá trình nuôi mực cảnh, người nuôi cần chú ý theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường cần xử lý kịp thời, định kỳ thay nước cho mực, tránh để nước ô nhiễm.

Lưu ý khi nuôi mực cảnh bạn cần biết

Nếu như chưa có cách nuôi mực cảnh thì bạn cần tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước, của những người có chuyên môn. Họ sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn cả về khâu chọn giống, tạo bể nuôi sao cho thíc hợp, tư vấn cách cho ăn, chăm sóc, vệ sinh…

Nuôi mực cảnh chưa bao giờ là điều dễ dàng nếu không muốn nói là khó nuôi, do đó để nuôi mực sống hiệu quả thì bạn cần kiên nhẫn, kiên trì, không được vội vàng hấp tấp.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc liên quan đến việc nuôi mực cảnh, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng 0989 999 219 (Call/Zalo) sẽ được tư vấn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí, 24/7.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo