Kỹ thuật nuôi ghép hàu với tôm sú trong áo lót bạt HDPE

Nuôi ghép hàu với tôm sú trong áo lót bạt HDPE là mô hình tiên tiến hiện nay giúp tăng cao thu nhập cho bà con so với nuôi tôm sú hoặc nuôi hàu đơn thuần. Vậy lợi ích của mô hình này là gì, thực hiện như thế nào cho hiệu quả và đạt năng suất cao? Tất cả sẽ được chia sẻ một cách chi tiết nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Trước đây bà con thường chỉ nuôi riêng mỗi loại thủy sản trong 1 ao để dễ quản lý và chăm sóc. Tuy nhiên mô hình này bạn sẽ chỉ thu hoạch được một loại thủy sản nhất định, thức ăn dư thừa nhiều, dễ làm ô nhiễm nguồn nước và phải thay nước liên tục, chi phí thức ăn cao dẫn tới thu nhập không được cao. 

Nuôi ghép hàu với tôm sú có ưu điểm gì?

Cả tôm sú và hàu là thủy hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Đặc biệt giá bán cũng khá cao và tạo nguồn thu nhập kinh tế ổn định cho bà con. 

nuôi ghép hàu với tôm sú

Nuôi tôm sú kết hợp với nuôi hàu trong một diện tích là giải pháp cực kỳ thông minh, tạo ra nhiều lợi ích, hỗ trợ cả tôm lẫn hàu phát triển tốt hơn. Lý do là bởi:

  • Tôm sú khi nuôi độc canh mà dùng thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm cao sẽ dễ xảy ra tình trạng dư thừa thức ăn. Thức ăn rớt ra không chỉ gây lãng phí mà còn khiến nước bị ô nhiễm, làm các chất thải hữu cơ, đòi hỏi bà con phải thay nước liên tục, thậm chí còn dễ khiến tôm nhiễm bệnh dịch.
  • Trong khi đó thì hàu lại thuộc loại ăn lọc không đặc hiệu. Thức ăn của chúng thường là từ tự nhiên, chúng ăn cả chất hữu cơ có trong ao. Vì thế khi nuôi hàu kết hợp với tôm sú thì hàu sẽ tận dụng thức ăn thừa của tôm, đồng thời ăn cả chất hữu cơ tạo ra trong ao, giúp cải thiện chất lượng của nước. Từ đó bà con sẽ đỡ phải thay nước thường xuyên, tôm cũng ít có nguy cơ bị bệnh dịch hơn. 

Nói một cách dễ hiểu thì việc nuôi tôm kết hợp với hàu trong cùng một môi trường sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho tôm nuôi, chất thải hữu cơ của tôm sú sẽ là chất dinh dưỡng của hàu hấp thụ. Vì thế có lợi rất nhiều cho người nuôi, tăng thêm lợi nhuận hơn.

Thông tin hữu ích cho bạn : Tại sao nên nuôi tôm chung với cá

Hướng dẫn nuôi ghép hàu với tôm sú trong áo lót bạt HDPE

Mô hình nuôi hàu ghép với tôm sú chỉ thực sự hiệu quả khi nuôi trong ao lót bạt. Tức là thay vì nuôi trong ao bùn đất truyền thống thì bà con sẽ chuyển sang nuôi trong ao lót bạt HDPE. Như vậy bà con không cần có sẵn ao cũng có thể chủ động tạo ao để nuôi.

Quy trình nuôi tôm sú kết hợp với hàu trong ao lót bạt HDPE thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị ao nuôi. 

Ao nuôi cần đảm bảo diện tích tối thiểu 100m2 trở lên, độ sâu của nước là 1m2, độ mặn của nước tầm 25 – 15%o. Bạn có thể làm ao nổi hoặc chìm đều được, ao nên thiết kế hình vuông hoặc hình chữ nhật để dễ quản lý và thay nước.

Toàn bộ ao cần đảm bảo được lót bằng bạt chống thấm HDPE chất lượng, gia cố chặt các góc cạnh của ao, đảm bảo hàn chặt, không để nước thấm ra. Kết hợp làm hệ thống cấp thoát nước, hệ thống sục khí cung cấp oxy cho tôm. Nước nuôi tôm trước khi bơm vào ao nuôi cần xử lý tốt, đảm bảo độ mặn phù hợp.

Bước 2: Thả tôm giống vào ao.

Tôm sú giống nên chọn ở các trại giống uy tín để đảm bảo chất lượng. Mật độ thả tôm khoảng 30-50 con/m2, nên thả vào sáng sớm hoặc chiều mát. Thời điểm nuôi tôm sú thích hợp là khoảng tháng 4 cho đến tháng 8 trong năm.

Bước 3: Thả hàu ghép vào ao.

Sau khi thả tôm giống được khoảng 10-15 ngày thì bạn tiến hành thả hàu. Hàu nên thả cỡ 10 – 20 g/con, mật độ tầm 130 – 150 con/giỏ. Hàu thả nuôi trong giỏ dưới ao, mỗi giỏ tầm  30 x 40 x 10(cm), tùy theo diện tích ao mà thả số giỏ tương ứng. Các giỏi nuôi hàu được treo ở trên giàn dây và nằm cách đáy ao chứng 40cm.

thả hàu ghép
thả hàu ghép vào ao

Bước 4: Chăm sóc tôm sú và hàu.

Với tôm sú, bà con có thể cho ăn bằng thức ăn công nghiệp, kết hợp dùng chế phẩm sinh học và bổ sung thêm men vi sinh. Hàu bên dưới sẽ tận dụng thức ăn thừa của tôm để ăn cũng như các chất hữu cơ dưới đáy ao nên không quá tốn kém. 

Trong quá trình chăm sóc cần chú ý thường xuyên thay nước cho ao, điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm phù hợp theo từng giai đoạn. Đặc biệt nếu thấy tôm có dấu hiệu bất thường thì cần chủ động xử lý ngay.

Bước 5: Thu hoạch.

Sau tầm 3 tháng nuôi hàu và tôm là có thể tiến hành thu hoạch được. Bạn có thể thu hoạch đồng loạt hoặc lọc con to trước đều được.

Để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật nuôi ghép hàu với tôm sú trong áo lót bạt HDPE, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline: 0989 999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo