Phương pháp mô hình nuôi nuôi cá chình trong bể lót bạt

Nuôi cá chình trong bể lót bạt là mô hình đang được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là ở khu vực Tây Nam. Mô hình này cũng đang lan rộng ra các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên với lợi nhuận kinh tế cao. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ kỹ thuật này, hãy theo dõi bài viết sau đây. Qua đó có thêm kinh nghiệm để ứng dụng vào thực chế hiệu quả hơn.

Nuôi cá chình trong bể lót bạt là như thế nào?

Cá chình là giống cá được nuôi nhiều hiện nay, chủ yếu để xuất khẩu với giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Thịt cá chình rất thơm ngon, hơn nữa còn giàu giá trị dinh dưỡng nên giá thành cũng tương đối cao, nguồn tiêu thụ mạnh. 

nuôi cá trình trong bể lót bạt

Nuôi cá chình trong bể lót bạt chính là mô hình nuôi cá chình ở trong bể có lót bạt nhựa chống thấm HDPE thay vì nuôi trực tiếp trong các ao đầm hồ như trước đây. Theo đó đáy ao và bờ xung quanh ao đều được trải bạt lót kín, sau đó cho nước vừa đủ và thả cá giống vào trong bể, chăm sóc cho tới khi thu hoạch là được.

Với mô hình này, việc nuôi cá chình trở nên đơn giản dễ dàng hơn. Bạn không cần thiết phải có diện tích ao hồ nuôi cá sẵn như trước. Loại bạt được dùng ở đây chính là bạt HDPE có khả năng chống thấm tốt, độ bền cao, không gây độc hại cho môi trường.

Nuôi cá chình trong bể lót bạt có lợi thế gì?

So với việc nuôi cá chình trong bể xi măng, ao đất, hồ đất hoặc lồng bề thì nuôi cá chình ở trong bể có lót bạt có nhiều ưu điểm như:

– Đảm bảo môi trường nước, nâng cao chất lượng của cá chình, tăng sản lượng cá

– Hạn chế chết do dịch bệnh, tránh rong rêu vi khuẩn phát triển, giúp cá phát triển tốt

– Dễ dàng hơn khi chăm sóc cá, tránh thất thoát nguồn thức ăn của cá

– Thi công đơn giản và dễ dàng, không mất nhiều thời gian và công sức

– Thu hoạch nhanh, dễ dàng, không bị thất thoát cá

– An toàn, thân thiện, bảo vệ môi trường sống 

– Chi phí đầu tư ban đầu thấp, không quá cao

Kỹ thuật nuôi cá chình trong bể lót bạt

Để đạt được hiệu quả, bạn cần áp dụng mô hình theo các bước sau:

Chuẩn bị bể nuôi cá

Xác định vị trí làm bể, xác định kích thước bể nuôi tùy thuộc vào nhu cầu nuôi.Tiến hành đào bể nuôi cá, làm phẳng đáy bề, để đáy bể nghiêng góc 13 độ giúp cho quá trình thoát nước hiệu quả hơn.

Tiếp đó bạn lấy bạt chống thấm HDPE trải đều lên bể, nhớ trải thừa lên cả mép ao, trùm lên bờ tầm 50cm là tốt nhất. Đồng thời định vị hết các vị trí góc ao, bờ ao đảm bảo cho bạt chắc chắn, không bị rách hay hở, tránh nước thấm ra ngoài.

Bơm nước vào trong bể

Chú ý nước thả vào bể cần đạt độ pH phù hợp, tránh quá mặn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cá, pH tầm 7,2-8,0 là được.

Chọn cá giống

Bạn nên chọn những con cá có kích thước đồng đều, giống chuẩn, thân trơn liền, lưng có màu xanh lam còn mặt bụng màu trắng, cá không bệnh, không xây sát…

Mật độ thả cá chình

Tùy theo từng bể cũng như kích thước của cá giống và khả năng đầu tư mà thả mật độ khác nhau. Nhưng với giống cá chình thì bạn không nên thả dày bởi vì khi chúng lớn kích thước rất to.

Chăm sóc cá chình

Trong thời gian đầu thì bạn cho cá ăn bột công nghiệp là chủ yếu, đến khoảng hơn tháng sau thì cho ăn cá tạp, ăn tôm tép cắt nhỏ, phù hợp trọng lượng cá. Khi cá nhỏ thì cho ăn ngày 2 lần, khi cá lớn thì chỉ ăn 1 lần/ngày.

Kiểm tra và thay nước ao thường xuyên

Trong quá trình nuôi cá nhớ phải kiểm tra để ý cá, nếu có dấu hiệu cần xử lý kịp thời. Đồng thời nếu thấy nước bẩn cũng nên thay sớm.

Thu hoạch

Tầm vài tháng sau khi cá đã đạt kích thước thì bắt đầu thu hoạch.

chăn nuôi cá trình
thu hoạch cá trình

Một số lưu ý khi nuôi cá chình trong bể lót bạt

– Nhớ chú ý theo dõi, quan sát và kiểm tra môi trường nước, hoạt động của cá. Nếu thấy bể cá có dấu hiệu thấm dò rỉ thì phải sửa chữa ngay, có thể dùng keo dính lỗ thủng lại.

– Sử dụng bạt nhựa HDPE chất lượng tốt, độ bền cao, có nguồn gốc rõ ràng. Như vậy mới đảm bảo cho quá trình nuôi cá thuận lợi hơn.

– Để mua bạt lót bể cá chình chất lượng, bạn nên tìm mua ở các địa chỉ uy tín, có tiếng. Tránh mua hàng bán trôi nổi, dễ mua phải hàng kém chất lượng, khi sử dụng sẽ rất nhanh hư hỏng, dễ bị rách, thấm dột và không đảm bảo môi trường cho cá phát triển.

Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi cá chình trong bể lót bạt và muốn được tư vấn kỹ hơn về mô hình này cũng như mua bạt lót chất lượng giá tốt, xin liên hệ hotline: 0989.999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo