Nguyên nhân tôm chết hàng loạt và cách khắp phục

Tôm chết hàng loạt là một trong những rủi ro lớn mà người nuôi tôm thường gặp phải hiện nay. Thậm chí có những cơ sở nuôi tôm sắp đến ngày thu hoạch thì tôm đột ngột lăn ra chết hết. Vậy nguyên nhân tôm chết hàng loạt là do đâu? Làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Nếu bạn đang nuôi tôm hoặc đang có ý định nuôi tôm thì nhất định phải tham khảo chia sẻ dưới đây, qua đó chủ động tránh xảy ra rủi ro không đáng có này.

Nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt bà con nên biết

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tôm bị chết hàng loạt, tuy nhiên thường gặp nhất là do một số nguyên nhân sau đây:

Tôm chết hàng loạt do bị hoại tử gan tụy

Hội chứng hoại tử gan tụy là 1 trong các nguyên nhân hàng đầu khiến tôm đồng loạt chết. Tôm gặp phải hội trứng này thì khả năng sẽ chết 100%, thường xuất hiện các triệu chứng đặc trưng như: tôm bỏ ăn, ăn ít, hôn mê, thường bơi sát vào mé bờ…Khi kiểm tra sẽ thấy gan tụy bị co lại, vỏ mềm, màu đen trắng…

nguyên nhân tôm chết hàng loạt

Nguyên nhân tôm bị hoại tử gan tụy là do nhiễm vi khuẩn Vibrio, do thả tôm với mật độ quá cao, do thiếu oxy hòa tan, độ mặn ao nuôi quá cao hoặc do giống tôm xấu mà ra…

Do chất lượng giống không đảm bảo, không đạt yêu cầu

Bạn nên biết rằng chất lượng con giống có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm sau này. Nếu chất lượng tốt, tôm giống khỏe mạnh, không bệnh dịch thì tôm sẽ phát triển tốt, sức đề kháng tốt, lớn nhanh hơn.

Ngược lại nếu như mua phải tôm giống rẻ, không đảm bảo chất lượng, không qua kiểm dịch thì rất dễ mắc bệnh dịch trong quá trình nuôi. Cộng thêm sức đề kháng tôm kém sẽ càng dễ chết, hoặc có trường hợp nuôi tôm chậm lớn.

Nguyên nhân tôm chết hàng loạt do ảnh hưởng từ thời tiết

Yếu tố thời tiết, ngoại cảnh cũng tác động lớn đến quá trình phát triển của tôm. Đặc biệt ở những khu vực hay những thời điểm mà thời tiết diễn biến bất thường, thay đổi thất thường, nếu như người nuôi tôm không có các giải pháp đối phó kịp thời sẽ làm giảm sức đề kháng của tôm và khiến tôn chết hàng loạt. 

Nguyên nhân tôm chết hàng loạt do nuôi tôm không đúng kỹ thuật, thiếu khoa học

Nuôi tôm tưởng như đơn giản nhưng nếu không áp dụng đúng kỹ thuật sẽ khiến tôm chậm lớn, dễ bị chết. Đặc biệt hiện có rất nhiều hộ gia đình hay cơ sở nuôi một cách tự phát, nuôi tôm theo kinh nghiệm truyền thống mà không áp dụng các kỹ thuật hiện đại mà cơ quan chức năng khuyến cáo. Ví dụ như không chú trọng công tác xử lý ao nuôi, xử lý nguồn nước thiếu khoa học, cho tôm ăn sai cách…rất dễ khiến tôm chết đồng loạt.

Do tôm mắc các bệnh về đường ruột

Đường ruột tốt giúp tôm tiếp nhận thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và phát triển nhanh, lớn nhanh, khỏe mạnh. Nhưng nếu không may do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, nước quá bẩn sẽ khiến tôm dễ mắc bệnh về đường ruột, gây ra bệnh phân trắng rồi dần dần bị chết.

Giải pháp khắc phục tình trạng tôm chết hàng loạt

Để tránh xảy ra hiện tượng tôm chết đồng loạt, các bạn cần dựa theo các nguyên nhân trên để có phương án chủ động khắc phục. Cụ thể như:

Chọn tôm giống chất lượng: theo có bà con cần tìm hiểu mua con giống ở các trại giống/ công ty cung cấp con giống uy tín, đã qua kiểm dịch. Mặc dù giá thành có thể cao hơn một chút nhưng bù lại bạn có thể yên tâm hơn khi nuôi.

Làm xét nghiệm giống: nếu cẩn thận, bạn nên thực hiện làm xét nghiệm con giống trước khi thả vào ao nuôi, qua đó tránh xảy ra các bệnh về virus trên tôm.

Áp dụng kỹ thuật nuôi tôm khoa học: bà con cần tìm hiểu thông tin về kỹ thuật nuôi tôm, phù hợp với từng mô hình. Qua đó nắm bắt được cách xử lý ao nuôi, cách xử lý nước, thay nước, cách cho ăn, chăm tôm…giúp tôm lớn nhanh.

Tăng sức đề kháng cho tôm: để hạn chế tôm chết hàng loạt do thời tiết, các bạn cần chú ý bổ sung vitamin C để tăng thêm sức đề kháng, giúp tôm chống chịu lại thời tiết tốt.

Đảm bảo chất lượng nước ao nuôi tôm: muốn tôm khỏe mạnh lớn nhanh thì nguồn nước, môi trường ao nuôi phải tốt. Vì thế cần xử lý đảm bảo độ pH trong ao phù hợp, mực nước trong ao phải trên 1,4m, thay nước thường xuyên, cung cấp đủ oxy cho tôm…

Xử lý ao trước khi thả tôm: công đoạn này vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến sự phát triển của tôm về sau, nhất là với ao bùn đất. Qua đó bà con cần diệt tạp khuẩn, phơi đáy ao và khử trùng nền đáy cho kỹ…

Nuôi tôm trong ao lót bạt: đây được xem là giải pháp tốt nhất hiện nay giúp bà con nuôi tôm hiệu quả, hạn chế rủi ro. Mô hình này giúp mang lại môi trường tốt nhất cho tôm phát triển, hạn chế dịch bệnh, cân bằng pH nước, dễ dàng chăm sóc quản lý tôm hơn… Ngoài ra còn rất dễ thu hoạch, tôm lớn nhanh, đảo vụ nhanh hơn.

nuôi tôm trên ao lót bạt

Để xem thao khảo và đặt mua bạt lót ao nuôi tôm truy cập : https://suncogroupvn.com/bat-lot-ho-tom/

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân tôm chết hàng loạt và một số cách khắp phục như trên sẽ giúp bà con nông dân trong việc nuôi trồng tôm hiệu quả

Hotline tư vấn hỗ trợ vật tư nuôi tôm hiệu quả : 0989.999.219 (call/zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo