Kỹ thuật nuôi tôm sú thiên nhiên cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi tôm sú thiên nhiên đang là từ khóa được rất đông người tìm kiếm hiện nay bởi mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu nhập lớn cho người nông dân. Vậy nuôi tôm sú thiên nhiên như thế nào cho hiệu quả, tôm lớn nhanh, hạn chế dịch bệnh? Tất cả sẽ được giải đáp một cách chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Lý do nuôi tôm sú đang dần trở thành nghề thu nhập cao?

Tôm sú thiên nhiên hay còn gọi là tôm sú biển, đây là loài tốm có kích thước khá lớn, rất nhiều thịt. Đặc biệt thịt của tôm sú rất thơm, ngọt thịt, cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tốt với sức khỏe con người. Đó cũng là lý do mà món ăn này được những người sành ăn đánh giá rất cao, luôn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng nổi tiếng.

kỹ thuật nuôi tôm sú thiên nhiên
nuôi tôm sú thiên nhiên tăng năng suất

Bên cạnh đó thì giá bán tôm sú thiên nhiên khá cao, dao động 800.000-1.000.000đ/kg, là 1 trong số các loại tôm có giá đắt nhất hiện nay. Tuy nhiên nguồn cung tôm sú vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn như hiện nay. Chính vì vậy việc đầu tư vào mô hình nuôi tôm sú hiện nay được coi là hướng đi mới với kinh tế cao.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi tôm sú thiên nhiên hiệu quả, năng suất cao

Bạn nên biết rằng, nuôi tôm sú biển không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Vì thế không được chủ quan trong bất cứ khâu nào. Để tôm khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì các bạn cần thực hiện theo đầy đủ các bước như sau:

Bước 1: Cần chuẩn bị tốt ao nuôi tôm sú thiên nhiên

Ao nuôi chính của kỹ thuật nuôi tôm su thiên nhiên là môi trường để tôm phát triển nên phải chuẩn bị sao cho tốt. Theo đó, với các ao bùn đất thì bạn cần xử lý ao nuôi bằng cách vét hết đáy ao, phơi khô đáy, rắc vôi. Đồng thời loại bỏ hết tất cả mùn bã hữu cơ, xác tảo, cỏ dại, gia cố bờ cho chắc chắn. 

Nhưng nếu bạn nuôi tôm sú trong ao lót bạt thì đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ việc đào ao theo kích thước, làm phẳng đáy ao, hơi nghiêng 30 độ để dễ thoát nước. Sau đó lấy bạt lót hdpe đã chuẩn bị sẵn trải đều khắp ao, cố định 4 góc cho phẳng là có thể bơm nước vào.

ao lót bạt nuôi tôm sú
ao lót bạt nuôi tôm sú

Bước 2: bạn cần xử lý nước ao

Nước vào ao có thể bơm trực tiếp vào hoặc tạo các đường dẫn nước vào trong ao. Sau đó diệt khuẩn nước ao bằng Chlorine và nano bạc, phơi ao từ 5 – 7 ngày, đảm bảo độ pH phù hợp để tôm có thể thuận lợi sinh trưởng.

Bước 3: Lựa chọn tôm sú giống

Cần chọn các con tôm giống khỏe mạnh, không trầy xước, kích cỡ đều nhau, tầm cỡ P12 đến P15 là hợp lý nhất. Nếu có thể thì chọn tôm sú giống Moana là tốt nhất. Tốt nhất chọn tôm ở các trại giống uy tín, có tiếng tăm là an tâm nhất.

Bước 4: Thả tôm sú giống vào trong ao

Trước khi thả tôm bạn cần tắm cho tôm bằng dung dịch nano bạc FIN+. Theo đó bao tôm giống khi mua về không thả vào ao ngay mà sẽ cho vào bể chứa dung dịch nano bạc pha loãng, ngâm tôm tầm 10-15 phút là được. 

Mật độ thả tôm sú biển thiên nhiên từ 6 – 10 con/m2..Nên thả tôm vào lúc sáng sớm hay chiều mát, tránh thả tôm khi thời tiết nắng to dễ khiến tôm sốc và chết. 

Bước 5: thức ăn cho tôm sú thiên nhiên

Lúc đầu bạn cho tôm sú ăn thức ăn công nghiệp dạng cám viên chế biến sẵn. Khoảng nửa tháng sau thì cho ăn thêm các thức ăn tự nhiên khác để tăng đề kháng cho tôm.

Bên cạnh đó thì các bạn cũng có thể nuôi ghép tôm su với cua để tận dụng diện tích.

Bước 6: Chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh cho kỹ thuật nuôi tôm sú thiên nhiên

Cần chú ý thường xuyên theo dõi tôm trong khi thực hiện kỹ thuật nuôi tôm sú thiên nhiên, màu nước để phát hiện sớm các vấn đề bất thường. Định kỳ thay nước cho ao nuôi tôm khoảng 15 ngày/ 1 lần, mỗi lần thay chỉ 70# nước, giữ lại 30% nước. Khoảng 1 tháng thì sẽ thay nước hoàn toàn.

Pha thêm vitamin C vào trong thức ăn để tăng hệ miễn dịch giúp kháng bệnh tật cho tôm. Đối vơi ao có lót bạt thì sẽ không cần sục khí và số lần thay nước cũng ít hơn. 

Nếu phát hiện thấy tôm có bất cữ bất thường nào thì cần xử lý ngay lập tức.

Bước 7: Tiến hành thu hoạch tôm sú thiên nhiên

Thời gian nuôi tôm sú biển thường kéo dài 4-5 tháng, tùy theo kích thước tôm bạn muốn thu hoạch. Có thể thu hoạch toàn bộ hoặc thu hoạch tỉa 1 phần theo chu kỳ 2 tuần/ lần.

Khi tôm đã thu hoạch xong thì bạn cải tạo ao rồi tiếp tục nuôi vụ mới. Với ao có lót bạt chống thấm thì chỉ tầm 1 tuần là có thể nuôi được vụ tiếp theo.

Lưu ý: nếu bạn hoặc người thân đang có nhu cầu mua bạt lót làm ao nuôi tôm sú thiên nhiên có thể tham khảo địa chỉ Công ty Suncogroup Việt Nam, đảm bảo chất lượng, giá tốt.

Bạn có thể tham khảo thêm : Kỹ thuật nuôi tôm sú hiệu quả, tăng năng suất trong ao lót bạt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo