Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất

Nuôi tôm càng xanh trong ao đất là mô hình đang được rất đông bà con lựa chọn, nhất là ở các khu vực nước ngọt. Tuy nhiên để giúp tôm phát triển tốt cũng như hạn chế dịch bệnh thì cần đảm bảo nuôi đúng kỹ thuật. Nếu bạn cũng đang có ý định thực hiện mô hình này thì nên tham khảo kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất ngay sau đây, qua đó chủ động triển khai đúng cách vè đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất

Thực tế việc nuôi tôm càng xanh ở trong ao đất cũng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải tỷ mỉ và đúng kỹ thuật. Bởi vì chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm, thậm chí khiến tôm chết hàng loạt.

kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất lót bạt

Ương tôm giống

Đây được xem như giai đoạn đầu của quá trình nuôi tôm càng xanh trongkỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất trải bạt lót hdpe. Theo đó bạn cần nuôi tôm trong ao ương tầm khoảng 3 – 4 tháng cho tới khi tôm đạt 100 – 150 gram/con. Khâu này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến tỷ lệ sống cũng như kết quả thu hoạch của tôm sau này nên tuyệt đối không được lơ là.

Bạn có thể ương tôm trong bằng bể xi măng hoặc bể lót bạt, diện tích bể 50 – 100 m2, độ sâu bể khoảng 0,8 – 1 m và mật độ thả thích hợp là 150 – 200 con/m2.

San tôm ra ao lớn hơn

Khi tôm đã đủ kích thước thì bạn bắt đầu thả tôm ra các ao lớn để tôm phát triển tốt.

– Chuẩn bị ao nuôi: nên chọn ao nuôi có vị trí đặt gần nguồn nước để thuận tiện cho việc thay cấp nước. Cần bơm cạn hết ao, vét bùn đáy ao, vệ sinh sạch sẽ xung quanh bờ ao, bón vôi rồi phơi nắng tầm 5-7 ngày. Riêng ao qua lưới lọc thì nên bổ sung phân vô cơ. Sau đó bơm nước vào ao với độ sâu khoảng 1,2m là hợp lý.

Chọn tôm giống thả vào ao

Nên chọn tôm con khỏe mạnh, không bị dị tật, chiều dài tôm 2 – 3 cm với giống nhân tạo và 4 – 6 cm với giống tự nhiên. Mật độ thả tôm càng xanh phù hợp là 5 – 7 con/m2. Nếu có thể hãy kết hợp nuôi ghép cùng với cá hoặc tôm thẻ trắng để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn ở trong ao, đồng thời còn hạn chế được mầm bệnh xuất hiện ở các vụ nuôi sau. 

giống tôm càng xanh

Chăm sóc tôm

Nên cho tôm càng xanh ăn các thức ăn như ốc, cua, cá vụn, khoai mì hay dừa khô. Tôm dưới 1 tháng nên cho ăn mỗi ngày với liều lượng 8 – 10% tổng trọng lượng của đàn tôm nuôi. Sau khi tôm 1 tháng thì cho ăn với lượng 5 – 7% tổng trọng lượng đàn.

Thời gian cho ăn khoảng 2-3 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối, trong quá trình nuôi tôm nên bổ sung thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Phòng bệnh

Chú ý theo dõi thường xuyên nước ao xem có bất thường gì không để kịp thời điều chỉnh. Thay nước định kỳ để tôm phát triển và lớn nhanh.

Thu hoạch

Tầm 6-8 tháng sau khi nuôi thì có thể tiến hành thu hoạch tôm càng xanh, lúc này tôm đã đạt kích thước tầm 60-80gram/con. 

Lưu ý khi nuôi tôm càng xanh trong ao đất

Thực tế việc nuôi tôm càng xanh trong ao đất vẫn tồn tại nhiều hạn chế nhất định như: mất nhiều thời gian cải tạo ao, tỷ lệ nhiễm bệnh tật lớn, tỷ lệ thất thoát tôm khi thu hoạch cao do tôm lẩn trốn vào bùn đất. Đặc biệt môi trường nước dễ thay đổi, nhanh bẩn, không tận dụng được nguồn thức ăn, người nuôi cũng mất thời gian hơn để theo dõi.

Do đó thay vì nuôi tôm càng xanh trong ao đất thì hầu hết bà con hiện nay đều chuyển sang mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao lót bạt. Nuôi tôm trong ao có lót bạt chống thấm có nhiều ưu điểm đột phá hơn hẳn so với nuôi trong ao đất. Cụ thể:

– Đảm bảo môi trường nước ổn định, cân bằng pH giúp tôm phát triển tốt nhất

– Tận dụng hết được nguồn thức ăn, giúp tôm lớn nhanh hơn, thịt thơm ngon hơn

– Hạn chế được nguy cơ dịch bệnh, tỷ lệ nhiễm bệnh rất thấp hoặc hầu như không có

– Dễ dàng cho ăn, dễ dàng quản lý

– Thu hoạch nhanh chóng, không xảy ra tình trạng thất thoát tôm thương phẩm

– Dễ dàng vệ sinh và đảo vụ mới trong thời gian vài ngày

– Bạt bền, có thể sử dụng đến hàng chục năm, không độc hại, thân thiện với môi trường

Đặc biệt khi nuôi tôm càng xanh trong ao lót bạt sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng nước trong ao, hoàn toàn không sợ thấm nước ra ngoài cũng như không lo sợ nước bên ngoài thấm vào trong ao. Nhờ đó mà tôm càng phát triển tốt, tăng lợi nhuận cho bà con.

Để được tư vấn thêm về mô hình kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất lót bạt hoặc có nhu cầu quan tâm tới sản phẩm bạt lót hồ nuôi tôm, xin liên hệ qua hotline: 0989.999 219 (Call/Zalo) – Mr Thức sẽ được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm : Báo giá bạt lót hồ tôm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo