Kỹ thuật nuôi ếch trong vèo là gì? Những thông tin cần biết

Kỹ thuật nuôi ếch trong vèo là mô hình mới hiện nay đem lại thu nhập cao cho người nông dân. Đặc biệt với chi phí đầu tư ban đầu thấp và cách nuôi cũng khá đơn giản nên kỹ thuật này đang ngày càng mở rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên để áp dụng thành công, hạn chế rủi ro thì các bạn nên tham khảo kỹ hơn về mô hình nuôi ếch tiên tiến này thông qua những chia sẻ ngay sau đây của suncogroup việt nam nhé.

Đặc điểm tự nhiên của ếch

Ếch là loài động vật lưỡng cư, chúng có thể hô hấp được bằng cả phổi hoặc là hô hấp qua da. Chính vì thế nó có khả năng sống được ở trên cạn cũng như dưới nước, có thể nuôi ếch dưới nước hay trên cạn đều được nên dễ dàng hơn cho người nông dân.

Đặc biệt thịt ếch rất trắng hồng, thơm ngon và dai, lại giàu chất đạm cùng hàng loạt các dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe con người. Do vậy thịt ếch được xem là một trong những thực phẩm ngon có giá trị cao được nhiều người yêu thích. Cũng vì vậy mà nuôi ếch thương phẩm trở thành công việc hái ra tiền cho người chăn nuôi. Và trong những năm đổ lại đây, nhu cầu nuôi ếch kinh tế càng phát triển mạnh mẽ.

Kỹ thuật nuôi ếch trong vèo là gì?

Nuôi ếch ở trong vèo là kỹ thuật nuôi ếch trong lồng lưới, thường là sẽ nuôi ếch chung với cá hoặc là tôm nhưng có lưới ngăn cách, đảm bảo cho ếch phát triển tốt mà không ảnh hưởng tới các loài thủy hải sản khác. Nhờ mô hình này mà giúp cho người chăn nuôi tiết kiệm diện tích nuôi, tăng thêm doanh thu và lợi nhuận.  

kỹ thuật nuôi ếch trong vèo

Ưu điểm của là kỹ thuật nuôi ếch trong vèo

+ Chi phí đầu tư ban đầu rất thấp, bởi vì được nuôi chung trong một lồng lưới

+ Chăm sóc đơn giản, dễ dàng quản lý, không quá cầu kỳ

+ Hạn chế được các rủi ro bệnh tật cho ếch

+ Ếch phát triển tốt, lớn nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao

+ Dễ thu hoạch và cải tạo ao

Kỹ thuật nuôi ếch trong vèo

Mặc dù nuôi ếch trong vèo khá đơn giản nhưng cũng cần tiến hành đúng quy trình, đúng cách để đem lại hiệu quả cao nhất. Cụ thể như:

Xác định vị trí đặt lồng nuôi ếch

Lồng ếch phải đặt cách bờ tầm 20m và vị trí đặt lồng phải sâu hơn 5m giúp ếch có nguồn nước ra vào thoải mái, tránh được tình trạng ô nhiễm.

Chọn lồng nuôi ếch

Nên chọn lồng có mắt lưới nilon, kích cỡ mắt lưới tầm 0,5-1cm là thích hợp nhất, tránh dùng mắt lưới quá lớn sẽ khiến ếch thoát ra ngoài. Lồng cũng cần có nắp để đậy, lồng dài 4m, rộng 3m, cao 1,2m. Với diện tích đó nuôi được tầm 1000 con ếch, tùy theo số lượng ếch cần nuôi mà tăng diện tích lồng.

Một số thiết bị khác: Như nắp lồng để tránh rắn chim ăn ếch, đặt miếng xốp dưới đáy lồng để thức ăn rơi xuống cũng như để ếch nghỉ ngơi.

Chọn giống ếch

Ếch giống thả nuôi nên chọn loại kích cỡ 5 – 10gram/con, ếch khỏe, không mầm bệnh, đều nhau. Chọn ếch giống ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Mật độ thả ếch nuôi

Mật độ thích hợp nhất là 100 – 150 con/m2, thường thì khi nuôi dưới nước mật độ thả sẽ nhiều hơn so với nuôi trên cạn từ 10-20 con/m2. Sau 15 ngày khi ếch được 100g thì tiến hành san tếch với mật độ 70 – 80 con/m2.

mật đô thả ếch

Chăm sóc ếch

+ Thức ăn cho ếch cần đảm bảo giàu đạm với hàm lượng đạm khoảng 20-40%. Thức ăn có thể là cám ăn công nghiệp (tung cám trực tiếp vào lưới) hoặc cá con, giun đất (cần nghiền nhỏ rồi mới cho ếch ăn). 

+ Lượng thức ăn phải phù hợp, mới đầu cho ăn 4 – 6% trọng lượng của đàn ếch, sau 2 tháng thì giảm còn 3 – 4% trọng lượng đàn ếch. 

+ Thời gian cho ếch ăn: cho ăn tầm 3 – 4 lần/ngày (chia đủ sáng, trưa, chiều và tối). Tầm 2 tháng sau thì chỉ ăn 2 – 3 lần/ngày vào sáng và chiều mát, muốn ếch lớn nhanh hơn thì có thể cho ăn thêm một bữa nữa.

+ Phòng bệnh: Trong quá trình nuôi ếch dễ bị nhiễm bệnh do nhiệt độ thay đổi, mưa nhiều hoặc thức ăn để lâu bị mốc hỏng. Do đó cứ 15 ngày bạn nên dùng thuốc tím hoặc là nước muối 3% để tắm cho ếch, như vậy giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại cho ếch.

Thu hoạch ếch

Sau thời gian tầm 3 tháng cho tới 3,5 tháng là ếch có thể thu hoạch được. Lúc này trọng lượng của ếch đạt trên dưới 200-300 gam/1 con. Có thể thu hoạch một lươt hoặc vét các con to để thu hoạch trước đều được.

Cải tạo

Lồng ếch sau khi thu hoạch xong cần sục rửa vệ sinh sạch sẽ để tiếp tục đợt nuôi ếch tiếp theo. Việc vệ sinh luôn khi kết thúc nuôi lứa này sẽ giúp lứa ếch nuôi lứa sau có được môi trường sạch sẽ hơn.

Kỹ thuật nuôi ếch trong vèo không chỉ có chi phí đầu tư thấp mà còn rất nhanh thu hồi vốn, được coi là mô hình sản xuất tiên tiến lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này cũng đã và đang được nhân rộng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, tạo thành giải pháp kinh tế đột phá cho người nông dân Việt làm giàu.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi ếch trong bể xi măng hiệu quả

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo