Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm mùa lạnh hiệu quả

Nuôi tôm mùa lạnh không hề đơn giản bởi nếu bạn không biết cách chăm sóc có thể khiến tôm chậm lớn hoặc thậm chí là chết, thua lỗ. Các bạn có thể tham khảo ngay một số kinh nghiệm dưới đây, qua đó chủ động nuôi tôm trong mùa lạnh đúng tiêu chuẩn, vẫn đảm bảo tôm lớn nhanh và phát triển tốt, tránh rủi ro không đáng có.

Một số hạn chế khi nuôi tôm mùa lạnh

Thường thì nuôi tôm vào mùa đông lạnh sẽ gặp nhiều hạn chế rủi ro hơn mùa nóng, mùa khô ráo. Lý do là bởi: 

Thứ nhất: vào mùa lạnh thì nhiệt độ trong ao sẽ xuống thấp, trong khi nhiệt độ nuôi tôm thích hợp là 25 – 32 độ C. Chỉ cần nước lạnh dưới 20 độ C sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, tôm ngừng sinh trưởng, ăn kém đi, chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi tôm.

Thứ hai:  khi môi trường nước quá lạnh, khả năng chuyển hóa thức ăn sẽ kém đi, môi trường nước cũng thay đổi gây ảnh hưởng tới việc lột xác của tôm. Tôm dễ bị chết trong quá trình lột xác, thậm chí là chết đồng loạt.

nuôi tôm mùa lạnh

Thứ ba: nuôi tôm mùa lạnh thì sức đề kháng của tôm kém, dễ chết. Đặc biệt đáy ao không đủ oxy cung cấp cho tôm, gây ra khí độc hại khiến tôm chết.

Thứ tư: mùa đông kèm theo mưa lạnh khiến nhiệt độ nước trong ao nuôi tăng và làm tảo phát triển, tăng hình thành NH3 rất có hại đối với tômvà có thể gây chết tôm hàng loạt.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm mùa lạnh hiệu quả

Mặc dù nuôi tôm ở trong mùa lạnh gặp khó khăn, tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này bằng việc áp dụng các kỹ thuật sau:

– Nên nuôi tôm trong ao lót bạt nuôi tôm trong ao bùn đất mùa lạnh tôm dễ chết và bạn sẽ khó có thể kiểm soát được môi trường nước. Do vậy tốt nhất là nuôi tôm trong bể/ao lót bạt. Đây là phương pháp hữu hiệu khi nuôi tôm mùa lạnh, bạn chỉ cần thiết kế ao nuôi theo kích thích mong muốn, sau đó dùng bạt lót (bạt chống thấm HDPE) lót đều đáy ao là được. Như vậy sẽ luôn đảm bảo nhiệt độ ao nuôi ổn định, kể cả các yếu tố như độ kiểm, độ pH hay oxy cũng ổn định, giúp tôm phát triển bình thường.

Xem thêm : Báo giá bạt lót hồ tôm

– Thả giống tôm đúng cách: bạn nên chạy máy quạt khí trước tầm 30p rồi mới thả tôm giống vào ao. Như vậy giúp cân bằng nhiệt độ và giúp tôm không bị sốc. Chú ý bao tôm giống ngâm xuống ao khoảng 15-20 phút rồi mới mở từ từ cho tôm bơi ra, không thả ngay trực tiếp xuống. Tránh thả tôm khi trời mưa bởi dễ bị sốc, tôm dễ chết.

– Thức ăn cho tôm: vào mùa lạnh thì tôm ăn ít đi, bạn nên giảm khoảng 30 – 50% lượng thức ăn mỗi ngày, khi nào nhiệt độ ổn định thì có thể điều chỉnh tăng theo. Nên kiểm soát các bữa ăn tốt, tránh gây tình trạng dư thừa thức ăn dễ làm ô nhiễm nguồn nước.

– Tăng đề kháng cho tôm: đây là 1 trong những kinh nghiệm quan trọng khi nuôi tôm mùa lạnh mà các bạn cần nắm được. Theo đó để tôm có sức khỏe, chống chịu tốt với thời tiết lạnh bạn cần bổ sung thêm Vitamin C hay men tiêu hóa… để giúp tăng sức đề kháng cho tôm, tăng hấp thu của tôm để tôm phát triển tốt.

Bên cạnh đó, bạn cho tôm dùng thêm các chế phẩm giúp bổ gan Betaglucan hoặc vi sinh hỗ trợ đường ruột, xử lý nước trong ao…Ngoài ra bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Nhờ đó tôm sẽ được bảo vệ tốt, khỏe mạnh, lớn nhanh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh dịch.

– Kiểm soát, quản lý ao nuôi tôm: khi nuôi tôm mùa lạnh, các bạn cần đặc biệt chú ý kiểm tra độ pH lẫn độ kiềm khoảng 3 – 4 giờ/lần. Cần đảm bảo độ pH > 7,8, nếu như thấy pH giảm thì cần bón vôi ngay. Còn độ kiềm mà giảm dưới 100 ppm thì dùng thêm soda để nâng kiềm kết hợp canxi để duy trì ổn định độ kiềm cần thiết. 

độ ph trong nước nuôi tôm
độ ph trong nước nuôi tôm rất quan trọng

Một số lưu ý khi nuôi tôm mùa lạnh

– Đẩy mạnh công tác quản lý và theo dõi ao nuôi, bởi chỉ cần 2-3 tiếng thôi là môi trường ao nuôi có thể thay đổi tính chất.

– Sử dụng bạt lót ao nuôi tôm chất lượng, bền, an toàn, không độc hại. Nên tìm mua bạt lót ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng giá cả.

Công ty TNHH SunCoGroup Việt Nam hiện đang là nhà phân phối bạt lót ao nuôi tôm chuẩn, giá rẻ mà các bạn có thể lựa chọn. Sản phẩm bán tại đây giá luôn rẻ hơn 10-15% so với bên ngoài, chiết khấu % cao giúp bạn có lợi hơn.

Để được tư vấn thêm về cách nuôi tôm mùa lạnh hoặc báo giá bạt lót ao tôm, xin liên hệ trực tiếp qua hotline: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo