Hướng dẫn thi công vải địa kỹ thuật

Thi công vải địa kỹ thuật là khâu quan trọng quyết định trực tiếp đến hiệu quả sử dụng. Chỉ cần một bước sơ hở sai sót cũng làm giảm hiệu quả, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, làm giảm đi độ bền của công trình. Chuyên gia SunCo Việt Nam sẽ đưa ra những tư vấn và gợi ý thi công ngay sau đây, bạn nên tham khảo để thi công đạt kết quả tốt.

Tác dụng của vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật là vải tấm vải được sản xuất từ polypropylene hay polyester. Tác dụng chính của loại vải này là phân cách, gia cường nền móng, bảo vệ và thoát nước tốt cho nền đất. Vải địa kỹ thuật được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực như xây dựng kĩ thuật giao thông thủy lợi, xây dựng môi trường, thi công đường bộ. 

tác dụng của vải địa kỹ thuật
vải địa kỹ thuật có nhiều tác dụng ở nhiều lĩnh vực

Vải địa kỹ thuật có 3 loại chính đó là vải địa kỹ thuật dệt, vải địa kỹ thuật không dệt và vải địa kỹ thuật phức hợp. Khi lưu ngoài kho thì vải địa kỹ thuật cần được bao gói, bảo quản trên cao, che đậy kín để ngăn ngừa các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng. 

Biện pháp thi công vải địa kỹ thuật 

Để nâng cao hiệu quả sử dụng, bạn nên thi công vải địa kỹ thuật theo các bước sau:

Chuẩn bị bề mặt thi công

Khâu chuẩn bị bề mặt rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả thi công. Theo đó bạn cần làm sạch hết bề mặt cần thi công, phát quang, dọn hết các gốc cây, vụn gạch, sỏi đá và các vật liệu cứng khác. Đảm bảo bề mặt phẳng, sạch, tránh đâm thủng vải địa kỹ thuật. Thiết kế chiều dày của lớp đất để hạn chế tình trạng chọc thủng vài khi thi công.

Tùy theo giá trị CBR của đất nền mà sẽ làm lớp đất đắp đầu tiên có độ dày thích hợp. 

Công tác trải vải địa kỹ thuật

Khi trải vải sẽ được thực hiện trên toàn bộ nền, tùy theo từng mục đích sử dụng mà sẽ có cách trải vải khác nhau. Nếu như dùng vải địa kỹ thuật với mục đích là ngăn cách, phân cách thì cần trải vải theo hướng di chuyển của thiết bị thi công. Nhưng nếu sử dụng vải địa kỹ thuật để gia cố nền đất thì nên trải theo hướng thẳng góc với tim đường. Đồng thời đảm bảo nếp nhăn và các nếp gấp kéo thẳng, để cố định mép vải thì bạn có thể dùng ghim sắt hoặc là bao cát để đè, tránh cho vải di chuyển khi trải.

thi công vải địa kỹ thuật
Công tác trải vải địa kỹ trên nền đường

Thông thường thì thời gian trải vải địa kỹ thuật sẽ kéo dài không quá 7 ngày bao gồm bắt đầu từ lúc trải vải tới khi phủ kín hết mặt vải. Trong các trường hợp có quy định cụ thể về đồ án thiết kế thì thời gian có thể xê dịch.

Nối vải địa kỹ thuật

Tùy thuộc theo đặc điểm cũng như điều kiện thi công vải địa kỹ thuật phân cách hay lọc thoát nước mà sẽ có phương án nối may vải hoặc là nối chồng mí. 

Đối với nối chồng mí

Cần đảm bảo chiều rộng chồng mí đạt tối thiểu theo mép biên của cuộn vải và các đầu cuộn vải được lựa chọn theo điều kiện đất nền. Đặc biệt chiều rộng mối nối chồng tối đa là 500mm. Riêng đường gập nối cần có đường viền lớn trên 100mm, đường khâu cách biên 5 – 15cm, khoảng cách giữa các mũi dao động từ 7 -10cm.

Đối với trường hợp nối may

Khi nối may cần dùng chỉ là sợi tổng hợp polypropylene, polyamide hay polyester để đảm bảo hiệu quả. Cường độ kéo của mối nối phải đạt tiêu chuẩn thí nghiệm ASTM D 4884 và lớn hơn hoặc bằng 50% so với cường độ kéo vải địa kỹ thuật. 

Cần chú ý khoảng cách từ mép vải tới đường may ngoài cùng tối thiểu là 25mm. Đối với đường may đôi thì khoảng cách giữa 2 đường may tối thiểu là 5mm. Chú ý đường may phải nằm ở phía mặt trên của tấm để dễ dàng quan sát kiểm tra chất lượng.

Một số lưu ý khi thi công vải địa kỹ thuật

Trong quá trình thi công bạn cần chú ý một số vấn đề sau: 

– Khi sử dụng vải địa kỹ thuật để làm lớp phân cách trong thi công cắm bấc thấm hay giếng cát hoặc cọc cát phải may nối thì cần đảm bảo cường độ kéo mối nối không được nhỏ hơn 70% so với cường độ kéo vải..

– Với những trường hợp dùng vải địa kỹ thuật để gia cường phải may nối thì nên đảm bảo cường độ kéo mối nối không được nhỏ hơn 50% so với cường độ kéo vải đối với chiều khổ vải. Đồng thời cũng không nhỏ hơn 70% so với chiều cuộn vải.

– Bên cạnh đó cần đảm bảo lựa chọn vải địa kỹ thuật chuẩn, chất lượng, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn thí nghiệm trong thi công để đem lại hiệu quả cao. Theo đó bạn nên tìm hiểu chọn mua vải địa kỹ thuật ở các địa chỉ uy tín, tin cậy.

Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam là thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và phân phối vải địa kỹ thuật chất lượng mà bạn nên chọn. Tại đây có đa dạng chủng loại, kích thước, cam kết chất lượng và giá bán rẻ nhất, chiết khấu cao.

Để nắm rõ hơn về cách thi công vải địa kỹ thuật hoặc muốn tư vấn, báo giá vải địa kỹ thuật, xin liên hệ hotline: 0989.999 219 – Mr Thức (Call hoặc Zalo)

Xem thêm nhiều sản phẩm màng chống thấm tại đây

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo