Hướng dẫn nuôi tôm càng xanh nước mặn hiệu quả

Nuôi tôm càng xanh nước mặn nếu không áp dụng đúng kỹ thuật có thể khiến tôm bị chết hàng loạt, phát triển chậm, không thu được lợi nhuận. Nếu khu vực bạn đang ở là nước mặn và bạn muốn phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh trong môi trường nước mặn, hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây nhé!

Đặc điểm tôm càng xanh

Tôm càng xanh là giống tôm có kích thước và trọng lượng khá lớn, thậm chí có con lên tới 400-500gram. Thân của tôm tròn, có màu xanh dương hơn đậm nên gọi là tôm càng xanh. Thức ăn chủ yếu của chúng là động vật nguyên sinh, giun, giáp xác, các loại côn trùng và ăn thức ăn công nghiệp (cám công nghiệp cho tôm).

tôm càng xanh nước mặn
tôm càng xanh nước mặn

Tôm càng xanh không chỉ nhiều thịt, thịt thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Cộng thêm giá bán tôm càng xanh hiện nay có thể dao động từ 150k-200k/kg tôm. Đặc biệt thị trường tiêu thụ tôm càng xanh ngày càng lớn. Đó là lý do vì sao nuôi tôm càng xanh trở thành nghề được nhiều bà con lựa chọn giúp đem lại lợi nhuận cao, ổn định kinh tế.

Tôm càng xanh có thể nuôi được cả ở môi trường nước ngọt và nước mặn. Độ mặn thích hợp để nuôi tôm là từ 4 – 6‰ hoặc 10‰. Nhất là khi tôm càng xanh nuôi bán thâm canh trong ao nước biển mặn có thể tăng lợi nhuận gấp đôi bình thường.

Tuy nhiên nuôi tôm càng xanh trong nước mặn nếu không đảm bảo điều kiện độ mặn phù hợp có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tôm. Thậm chí nếu độ mặn quá thấp hoặc quá cao có thể khiến tôm nhiễm bệnh dịch, chết hàng loạt. Vì vậy đối với những nơi nước mặn mà muốn nuôi tôm càng xanh thì càng phải lưu ý đúng kỹ thuật.

nuôi tôm càng xanh nước mặn

Hướng dẫn nuôi tôm càng xanh nước mặn hiệu quả

Theo kinh nghiệm từ những người nuôi tôm càng xanh lâu năm thì độ mặn của ao nuôi tôm được xem là yếu tố ảnh hưởng rất đến sự phát triển của tôm. Với vùng nước nuôi có độ mặn thì bạn cần kiểm soát độ mặn phù hợp để tôm thuận lợi sinh trưởng.

Bước 1: Cải tạo ao nuôi

Đối với ao bùn đất, các bạn cần bơm sạch nước trong ao, vét hết bùn đáy, làm lại bờ ao, phát quang bờ. Sau đó rắc vôi bột toàn bộ ao theo tỷ lệ chuẩn nhằm diệt khuẩn, cân bằng độ pH cho ao nuôi. Ao phơi tầm 5-7 ngày là có thể bơm nước vào.

Đối với ao nuôi tôm lót bạt màng HDPE thì khâu này đơn giản hơn nhiều. Các bạn chỉ cần tạo ao, xây bể rồi sau đó lót bạt ở bên trong là được. Mô hình này đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam nhờ tính đơn giản, hiệu quả cao, kiểm soát môi trường nước tốt.

ao nuôi tôm càng xanh lót bạt
ao nuôi tôm càng xanh lót bạt

Bước 2: Xử lý nước ao nuôi tôm

Đối với nuôi tôm càng xanh nước mặn thì bắt buộc cần phải xử lý nước qua ao lắng rồi mới bơm nước vào trong ao nuôi. Bạn cần dùng máy đo để kiểm tra xem độ mặn của nước là bao nhiêu để có hướng điều chỉnh phù hợp. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn ao tôm thông qua các cách sau đây:

  • Sử dụng vôi bột
  • Dùng chế phẩm vi sinh

Nước xử lý xong thì có thể bơm vào trong ao nuôi. Nhớ kết hợp trang bị hệ thống quạt nước để tạo oxy cho ao cũng như cân bằng độ mặn.

Bước 3: Chọn tôm giống và thả tôm vào ao

Bạn nên mua tôm càng xanh ở các trại giống uy tín, đảm bảo lựa chọn tôm khỏe mạnh, kích cỡ tôm đều nhau, tôm đã qua kiểm dịch kỹ càng.

Tôm mua về không thả trực tiếp ngay vào ao mà nên xử lý qua bằng nước muối. Sau đó ngâm bao tôm trong ao khoảng 30p rồi mở miệng bao cho tôm từ từ chui ra.

Mật độ thả tôm khoảng 20con/m2, với ao lót bạt có thể thả từ 30-50con/m2.

Bước 4: Thức ăn cho tôm càng xanh

Có thể cho tôm ăn thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm tầm 35%. Mỗi lần cho ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều tối (17h). Nên kết hợp bổ sung men vi sinh và vitamin C nhằm mục đích nâng cao sức đề kháng cho tôm, hạn chế dịch bệnh.

Bước 5: Kiểm soát và thay nước cho ao tôm

Trong quá trình nuôi tôm, bạn chú ý thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm các bất thường. Đồng thời nên thay nước định kỳ tầm 2 lần mỗi tuần. Khi thay nước chỉ thay khoảng 30-70% nước chứ không thay hết hoàn toàn. Bên cạnh đó cần có các kế hoạch để phòng bệnh cho tôm.

Bước 6: Thu hoạch tôm càng xanh

Sau 3-4 tháng nuôi tôm càng xanh thì các bạn có thể thu hoạch được. Nên thu hoạch buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát mẻ để tránh tình trạng tôm bị sốc.

Sau thu hoạch bạn có thể cải tạo ao để bắt đầu vụ nuôi mới.

Hy vọng qua chia sẻ trên đã giúp bà con nắm được kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước mặn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn, xin liên hệ: 0989 999 219.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo