Giải pháp chống thấm sân thượng đã lát gạch hiệu quả

Chống thấm sân thượng đã lát gạch không hề đơn giản bởi nếu như làm không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả. Thậm chí còn khiến cho công trình bị hư hại nghiêm trọng hơn, tốn kém chi phí. Nếu sân thượng nhà bạn dù đã lát gạch nhưng vẫn bị thấm nước và bạn muốn tìm cách để chống thấm thì hãy tham khảo giải pháp ngay sau đây.

chống thấm sân thượng đã lát gạch

Vì sao sân thượng đã lót gạch vẫn bị thấm dột?

Sân thượng là công trình nằm ở trên cao, thuộc phần mái nhà và thường xuyên tiếp xúc với nước. Tuy nhiên nhiều gia đình gặp phải tình trạng sân thượng bị thấm nước, nguyên nhân chủ yếu thường là do:

  • Do thi công lát gạch sai kỹ thuật: Kỹ thuật lát gạch rất quan trọng, nếu như thợ lát gạch chống thấm sân thượng sai cách, gắn keo mỏng hoặc thi công không đảm bảo tiêu chuẩn khiến cho nền gạch nhanh bị xuống cấp rồi gây thấm nước.
  • Do công trình xuống cấp: Phần sân thượng nếu thi công quá lâu thì theo thời gian tác động mưa gió sẽ dễ bị xuống cấp, gạch bị nứt, sứt mẻ và thấm nước mưa.
  • Do vật liệu chống thấm kém chất lượng: Nếu bạn sử dụng các vật liệu chống thấm kém chất lượng để thi công thì sân thương sẽ rất nhanh bị co ngót, sau một thời gian là không ngăn nước được.
  • Do không thi công chống thấm: Tình trạng này rất hay gặp, bởi khi làm sân thượng nhiều thợ không làm chống thấm mà lát ngay gạch nên rất dễ thấm dột. Hoặc do chủ nhà chủ quan không biết đến công tác này.
  • Do thiết kế sân thượng: Nếu hệ thống chống thoát nước của sân thượng kém, thiết kế không chuẩn có thể khiến sân thượng bị đọng nước, nước mưa đọng lại lâu ngày sẽ ngấm bên xuống.
  • Ngoài ra còn do sự co ngót không đều giữa các lớp bê tông với gạch lát, gây ra hiện tượng tách lớp và là lý do gây thấm.

Sân thượng đã lát gạch mà bị thấm dột nếu không xử lý sớm thì tình trạng thấm dột có thể lan rộng ra cả cấu trúc tòa nhà. Từ đó không chỉ gây ảnh hưởng tới cấu trúc tòa nhà mà còn tiềm ẩn các rủi ro về điện, nguy hiểm đến tính mạng. Do đó cần phải kịp thời xử lý chống thấm lại càng sớm càng tốt.

Giải pháp chống thấm sân thượng đã lát gạch đơn giản, hiệu quả

Cách tốt nhất để chống thấm hiệu quả cho sân thượng đã lát gạch đó là sử dụng sika chống thấm. Chống thấm sân thượng bằng sika có ưu điểm đó là độ kết dính tốt, chống thấm hoàn hảo, không lo xảy ra tình trạng co ngót, độ bền cao lên đến hàng chục năm. Hơn nữa dùng sika thi công rất nhanh, đơn giản, chi phí thấp. 

Quy trình chống thấm sân thượng đã lát gạch bằng sika diễn ra như sau:

Chuẩn bị bề mặt thi công chống thấm

Bước này quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến hiệu quả chống thấm. Theo đó bạn cần làm sạch bề mặt thi công, không để đọng nước, giúp bề mặt khô thoáng. Đồng thời nếu có vữa thừa hay bụi bẩn cũng cần quét sạch, không để dính dầu mỡ…Trường hợp gạch nền mà có dấu hiệu nứt nẻ, vỡ thì cũng cần đục sạch..

Đồng thời chuẩn bị sẵn sika để chống thấm. Tốt nhất là chọn loại Sika Latex với số lượng vừa đủ, bạn nên hỏi người bán để mua cho phù hợp.

Tạo rãnh để thoát nước trên sân thượng

Nếu như thấy rãnh thoát nước hiện tại không ổn thì bạn cần làm lại rãnh mới để ngăn ngừa tình trạng đọng nước sau khi thi công chống thấm. Rãnh thoát nước cần có độ dốc tối thiểu 1:100. Sử dụng vữa trộn theo tỉ lệ 1 xi măng, 3 cát thô, 1 phần nước và 3 Sika để trộn và làm rãnh, tạo dốc là 15 mm.

rãnh sân thượng
rãnh thoát nước sân thượng

Thi công chống thấm sân thượng đã lát gạch

Đầu tiên bạn thi công 1 lớp lót trước, đem sika pha với nước (tỉ lệ  20-50% nước). Dundg chổi quét hoặc dùng máy phun hỗn hợp đã trộn lên bề mặt sàn khô.

Lấy sika latex trộn với nước và xi măng với tỷ lệ: 1l sika – 1l nước và 4kg xi măng. Đem trộn sao cho thành hồ dầu, mỗi tỷ lệ này sẽ dùng cho 4m2 sàn, từ đó bạn nhân lên cho phù hợp với diện tích thực tế. 

Khi lớp lót khô thì bạn lấy hồ dầu sika vừa trộn được đem quét đều lên bề mặt sân thượng, nhất là các vị trí khe tiếp xúc giữa các viên gạch. Nhớ phủ kín đều toàn bộ bề mặt, mỗi lớp quét dày 1mm. Sau khi lớp thứ nhất khô thì bạn quét tiếp lớp thứ 2, thứ ba. 

Riêng ở vị trí có vết nứt cố định thì bạn đặt 1 lớp lưới thủy tinh mắt lưới rỗng, nếu ráp nối thì nối chồng thêm 50 mm. Lớp lưới thủy tinh phải đặt trước khi quét sika. 

Sau khi thấy bề mặt Sika Latex đã xoa phẳng thì bạn phun thêm 1 lớp Antisol giúp tăng khả năng bám dính và độ chống thấm cho sân thượng. 

Tham khảo thêm vật liệu chống thấm sika tại : https://suncogroupvn.com/sika-waterbar/

Nghiệm thu công trình

Chờ đến hôm sau khi khô thì bạn bơm nước vào và kiểm tra khả năng chống thấm.

Lưu ý nên thi công khi trời khô ráo hoặc nắng là tốt nhất.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn sự thấm nước tại sân thượng đã lát gạch. Chúng ta đã thảo luận về việc kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân gây thấm, cũng như các biện pháp cần thiết để sửa chữa và bảo vệ bề mặt gạch.

Việc chăm sóc và bảo vệ sân thượng của bạn không chỉ giúp bảo vệ căn nhà mà còn tạo điều kiện tốt cho môi trường sống và tăng giá trị tài sản. Bằng cách thực hiện các biện pháp đề cập trong bài viết, bạn có thể tự tin đối phó với vấn đề thấm nước và duy trì sự bền bỉ của sân thượng trong thời gian dài.

Nhớ rằng, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh là quan trọng hơn việc phải sửa chữa sau khi đã xảy ra sự cố. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc trong tương lai.

Chúng ta hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ngăn chặn sự thấm nước tại sân thượng và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bảo vệ ngôi nhà của mình. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc duy trì và bảo vệ căn nhà của bạn.

Để được tư vấn thêm về cách chống thấm sân thượng đã lát gạch, các bạn gọi điện trực tiếp qua số hotline: 0989 999 219 (call/zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo