Geotextile là gì? Tìm hiểu và phân loại về Geotextile

Có lẽ rất nhiều người đã từng nghe qua thuật ngữ Geotextile nhưng lại không hiểu hay không biết Geotextile là gì, sử dụng để làm gì, ứng dụng ra sao? Nếu bạn cũng đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng hoặc nghiên cứu về xây dựng thì nhất định phải nắm rõ thuật ngữ này. Hãy tham khảo thông tin dưới đây để hiểu rõ bản chất của Geotextile.

Geotextile là gì?

Hiểu đơn giản nhất thì Geotextile chính là tên tiếng Anh của vải địa kỹ thuật. Và chắc chắn khi  nhắc đến vải địa kỹ thuật thì ai cũng sẽ hình dung được đó là gì, chỉ là chưa biết đến tên tiếng Anh của nó mà thôi. Đây là vật liệu được ứng dụng chủ yếu trong xây dựng hoặc các công trình thủy lợi và môi trường,…

geotextile là gì

Hiểu rõ hơn thì Geotextile là loại vải thấm, có tác dụng duy trì sự ổn định của nền đất, gia cố nền đất cũng như kiểm soát tình trạng xói mòn đất. Tuy nhiên cần phân biệt vải này khác hẳn với vải may quần áo nhé bởi vải Geotextile là phục vụ xây dựng.

Thực tế thì tên đầy đủ của vải địa kỹ thuật là Geotextile fabric nhưng người ta thường gọi tắt ngắn luôn là Geotextile, tạo thuận lợi cho việc sử dụng ngôn ngữ. 

Tác dụng của Geotextile

Vải có cấu tạo rất đặc biệt, sản xuất từ polypropylene hoặc là polyester có đặc tính thấm. Tác dụng chính của nó là để phân cách, để lọc, gia cường và thoát nước rất tốt, nó giúp bảo vệ các nền đất yếu, gia cường nền đất và chống xói mòn hiệu quả. Cụ thể:

– Tác dụng gia cường đất: chức năng này giúp hỗ trợ thêm độ bền chắc cho nền móng và đất. Nhất là các công trình có độ dày lớn như đường nhựa hay đường bê tông…giúp chống xô và chống trượt, giúp ổn định mái dốc.

– Tác dụng phân cách: Geotextile giống như tấm vải phân cách để ngăn chặn các tạp chất xâm nhập vào, giúp phân cách giữa phần đất yếu và phần còn lại, tránh tổn thất.

– Tác dụng tiêu thoát và lọc: đây chính là chức năng tiêu nước và lọc ngược, ngăn chặn được tình trạng bị xói mòn. Thông qua các lỗ nhỏ trên bề mặt lưới giúp nước thấm qua dễ dàng, giữ lại được sỏi đá, tránh áp lực nước.

Phân loại Geotextile

Geotextile được chia làm 2 loại chính như sau:

Woven geotextile (vải địa kỹ thuật dệt)

Vải này làm bằng polyme tổng hợp dệt lại với nhau bằng công nghệ cao. Để sản xuất vải này khá mất thời gian, tuy nhiên nó có ưu điểm là độ bền kéo cao, chịu tải cực tốt. Sản phẩm ứng dụng chủ yếu trong các công trình như bãi đậu xe hoặc bảo vệ đường bờ biển, tránh rửa trôi đất…

Non-woven geotextile (vải địa kỹ thuật không dệt)

Vải này sản xuất nhanh hơn và giá thành cũng rẻ hơn. Ưu điểm là giúp khôi phục nền đất yếu, gia cường và phân cách ổn định nền, chống xói mòn, giúp lọc và thoát nước rất hiệu quả.

Ngoài ra còn có nhóm vải địa kỹ thuật phức hợp, đây chính là sự kết hợp giữa loại vải địa kỹ thuật dệt và loại vải không dệt. Theo đó đơn vị sản xuất sử dụng các bó sợi dệt chịu lực trên nền vải không dệt để tạo thành sản phẩm có đầy đủ chức năng của cả 2 loại trên.

Xem thêm : Báo giá vải địa kỹ thuật 

Ứng dụng Geotextile là gì?

Geotextile được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sau đây :

Trong giao thông vải

Geotextile có tác dụng làm tăng độ bền và  tính ổn định cho những tuyến đường đi qua khu vực có nền đất yếu như nền đất sét mềm, bùn…

ứng dụng geotextile vải địa kỹ thuật

Trong thủy lợi

Vải địa kỹ thuật dùng để che chắn bề mặt vách bờ thông qua các ống vải địa kĩ thuật độn cát, từ đó làm giảm tác động thủy lực dòng chảy lên bờ sông. 

Trong xây dựng

Geotextile được sử dụng giúp gia cố nền đất yếu, nhất là giúp gia cố nền móng yếu giúp nền chắc chắn, tăng độ bền cho công trình.

Trong các công trình bảo vệ bờ

Geotextile dùng thay tầng lọc ngược giúp hạ thấp mực nước ngầm mà vẫn đảm bảo giữ cốt liệu nền không bị rửa trôi theo dòng thấm.

Giá vải địa kỹ thuật là bao nhiêu?

Geotextile có nhiều mức giá khác nhau, tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như :

+ Loại vải : vải địa kỹ thuật không dệt thường có giá rẻ hơn so với vải dệt, và vải địa kỹ thuật phức tạp cũng sẽ có mức giá khác.

+ Khả năng chịu lực: vải nào có khả năng chịu lực của từng loại vải mà sẽ có giá cụ thể, nếu khả năng chịu lực càng cao thì giá càng cao.

+ Địa chỉ cung cấp : tùy theo từng đơn vị sản xuất và nhà phân phối mà giá Geotextile sẽ khác nhau, chênh lệch nhau. Do đó bạn nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín để được đảm bảo chất lượng cũng như giá cả hợp lý nhất.

Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp vải địa chất lượng giá tốt mà bạn nên chọn. Nếu còn điều gì băn khoăn về Geotextile là gì hoặc muốn được báo giá vải địa kỹ thuật, xin liên hệ hot của chúng tôi : 0989.999 219 (Call/Zalo) – Mr Thức.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo