Định mức vữa xây cho 1m3 gạch

Việc xác định được định mức vữa xây sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ công trình điều tiết các vật liệu xây dựng khác, đồng thời đảm bảo chất lượng công trình. Nhiều người băn khăn không biết định mức vữa xây cho 1m3 gạch là bao nhiêu? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì có thể tìm câu trả lời cho mình qua những phân tích dưới đây.

Định mức vữa xây là như thế nào?

Định mức vữa xây chính là tỉ lệ giữa các nguyên liệu được sử dụng để trộn trong xây dựng như cát, xi măng, nước…Nói cách khác thì đó là việc tính toán để làm sao đưa ra được tỷ lệ trộn nguyên liệu phù hợp nhất, đảm bảo chất lượng vữa trộn, đồng thời đảm bảo cho chất lượng của công trình tốt nhất có thể.

định mức vữa xây cho 1m3 gạch

Định mức này chưa bao gồm hao phí vận chuyển, hao phí bảo quản cũng như thi công. Tất cả các vật liệu trong định mức này đều có quy cách riêng, có chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn hiện hành Nhà nước. Trong trường hợp mác vữa hay mác chất kết dính mà khác với định mức thì cần có thành phần cấp phối theo yêu cầu kỹ thuật của công trình.

Định mức vữa xây cho 1m3 gạch

Định mức vữa xây cho 1m3 gạch xây chính là lượng vữa cố định để xây 1m3 gạch. Dựa theo định mức đó mà người thợ/chủ công trình sẽ tính toán được lượng vữa cần dùng để phục vụ xây dựng. Đồng thời qua đó tính toán được số lượng nguyên vật liệu cần mua (xi măng, cát, nước), tránh gây tình trạng lãng phí, dư thừa hoặc thiếu nguyên liệu trộn vữa. Định mức này cũng được quy định rõ theo quy chuẩn xây dựng của Bộ xây dựng.

Định mức vữa xây dành cho 1m3 gạch này sẽ được sử dụng để tham khảo và tính toán các số lượng vật liệu khi thi công xây dựng công trình. Đồng thời cũng qua đó làm tiền đề cơ sở để tạo nên công trình xây dựng chắc chắn và bền vững.

bảng định mức vữa xây
bảng định mức vữa xây tham khảo

Lưu ý: định mức vữa xây cho 1m3 gạch này sẽ được tính trong trường hợp không xảy ra hao hụt trong khi vận chuyển hoặc khi trộn nguyên vật liệu.

Cách xác định định mức vữa xây cho 1m3 gạch

Thông thường định mức vữa xây cho 1 mét khối gạch sẽ phải căn cứ vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Bao gồm như:

Chất lượng vữa

Vữa tốt, vữa xấu hay vữa trung bình. Thường thì vữa tốt xây sẽ được nhiều hơn, tiết kiệm hơn so với vữa xấu. Vữa xấu và trung bình xây sẽ tốn hơn.

chất lượng vữa
chất lượng vữa quan trọng với định mức xây

Kích thước tường xây

Ví dụ như tường 110 (tường 10) hay tường 220 (tường 20). Đương nhiên lượng vữa để xây tường 20 sẽ phải tốn gấp đôi so với tường 10. Tùy vào yêu cầu kỹ thuật của từng công trình mà sẽ lựa chọn xây tường sao cho thích hợp nhất.

Chất lượng của nguyên vật liệu

Cát và xi măng xây tường có nhiều loại khác nhau nên định mức trộn cũng sẽ khác nhau, do vậy mà quyết định tới định mức vữa xây.

Các tiêu chuẩn để đánh giá định mức vữa cho 1m3 xây gạch là

– Định mức này chỉ áp dụng đối với các loại vữa có chất kết dính vô cơ, điển hình như vữa xi măng. Còn các dạng vữa khác như vữa không co ngót, vữa vôi, vữa chịu axit hay vữa xi măng – polyme thì sẽ không áp dụng định mức đó.

– Vữa tươi hay vữa khô: vữa dùng trong xây dựng tồn tại ở hai trạng thái cơ bản là vữa tươi và vữa khô. Vữa tươi là loại vữa vừa mới trộn xong, đầy đủ tỉ lệ các nguyên vật liệu cần sử dụng trong xây dựng và đặc biệt nó chứa rất ít các phụ gia đi kèm. Còn vữa khô là dạng vữa trộn sẵn bao gồm nhiều loại chất vô cơ kết dính, thường không có phụ gia, nó thường được trộn sẵn ở một nơi rồi sau đó chuyển tới các công trình để thi công luôn.

– Bên cạnh tỷ lệ trộn vữa, khi tìm hiểu về định mức vữa xây cho 1m3 gạch thì bạn cần phải quan tâm tới nguồn gốc của các chất kết dính. Cụ thể như:

+ Xi măng dùng để trộn cần đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 6067 : 1995, TCVN 4033 : 1995, TCVN 6260 : 1997, TCVN 2682 : 1999 và TCVN 5691 : 2000. 

+ Riêng với vôi trộn cần đạt tiêu chuẩn TCVN 2231 : 1989, vôi đã chín, thể tích trên 1400 kg/m3 để dễ qua sàng 2.5mm. – Cát để trộn phải đảm bảo các tiêu chuẩn:

+ Cát trộn vữa phải đạt TCVN 1770 : 1986, không được quá to và không quá bé.

+ Nước dùng để trộn vữa phải đảm bảo tiêu chuẩn: sạch, không nhiễm bẩn, không nhiễm mặn, không nhiễm sắt, tránh ăn mòn công trình cũng như làm giảm chất lượng của vữa.

Mong rằng qua những phân tích cụ thể trên đã có thể giúp các bạn nắm được thông tin về định mức vữa xây cho 1m3 gạch. Nếu bạn vẫn còn điều gì băn khoăn chưa sáng tỏ, hãy gọi điện ngay qua đường dây nóng/zalo 0989.999 219 (Mr Thức) để được giải đáp tư vấn nhanh chóng hoàn toàn miễn phí, 24/7.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm: băng cản nước pvc chống thấm cho công trình tại Suncogroup Việt Nam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo