Cách xử lý mạch ngừng bê tông sàn hiệu quả

Khi bê tông sàn thường sẽ xuất hiện các vị trí mạch ngừng. Mạch ngừng bê tông sàn cần phải bố trí đúng cách, đồng thời cần xử lý tốt về sau để tránh xảy ra tình trạng thấm nước, làm hư hại công trình. Vậy mạch ngừng bê tông sàn, bố trí như thế nào đúng nguyên tắc và xử lý mạch ngừng bên tông sản thế nào cho hiệu quả, tiết kiệm chi phí? Vấn đề này sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Mạch ngừng bê tông sàn là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì mạch ngừng bê tông sàn chính là vị trí bị gián đoạn trong khi thi công sàn bê tông đã được bố trí ở những vị trí nhất định. Ngay ở những vị trí này thì lớp bê tông sau được đổ khi lớp bê tông được đổ trước đó đã đông cứng.

mạch ngừng bê tông sàn

Nói cách khác, mạch ngừng thi công bê tông là vị trí gián đoạn kỹ thuật, là mối nối hình thành trong những điều kiện bất khả kháng khi không thể tiếp tục đổ bê tông liên tiếp được. Do đó bắt buộc phải tạo mạch ngừng để không ảnh hưởng tới toàn bộ công trình.

Tại sao lại xuất hiện mạch ngừng bê tông sàn?

Mạch ngừng bê tông sàn xuất hiện khi phần bê tông đã đổ trước đó tại vị trí này của khối bê tông đã bị ninh kết và đã đóng rắn nên không thể đổ bê tông mới vào đó được. Bởi nếu cố tình đổ bê tông tiếp sẽ gây phá vỡ các nối liên kết vừa hình thành trong vữa bê tông.

Như vậy cần phải tạo vị trí mạch ngừng để cho lớp bê tông cũ ổn định trong khuôn đúc bê tông. Sau đó chờ tới khi bê tông cũ đã ninh kết và đóng rắn oàn toàn thì mới tiếp tục đổ bê tông tiếp. Đó cũng là lý do hình thành nên mạch ngừng bê tông.

Một số lý do không thể thi công bê tông liên tục và xuất hiện mạch ngừng như:

 • Do điều kiện thời tiết xấu, đang thi công thì trời mưa to nên buộc phải tạo mạch ngừng để không ảnh hưởng đến khối bê tông.
 • Phải tạm ngừng đổ bê tông để giảm co ngót cũng như giảm ứng suất nhiệt do nhiệt thủy hóa xi măng xảy ra khi thi công bê tông khối lớn. Nếu cố tình đổ có thể xảy ra hiện tượng nứt bê tông.
 • Do thiếu nguyên vật liệu, thiết bị thi công…

Nguyên tắc bố trí mạch ngừng bê tông sàn

Mạch ngừng bê tông sàn không thể bố trí tùy tiện bởi có thể gây ra những hệ lụy về sau này. Do đó khi bố trí mạch ngừng bê tông cần đảm bảo được các nguyên tắc sau đây:

Mạch ngừng bê tông sàn cần phải được bố trí ở những vị trí sao cho thuận tiện cho việc thi công. Đồng thời tạo mạch ngừng kết cấu làm việc đúng như thiết kế hoặc gần đúng như bản thiết kể, tránh có sự sai lệch quá lớn.

Mạch ngừng bê tông sàn thường được bố trí ở những vị trí sau:

 • Bố trí mạch ngừng ở vị trí mà kết cấu có tiết diện thay đổi đột ngột.
 • Nên bố trí ở vị trí thay đổi phương chịu lực.
 • Bố trí ở nơi có nội lực nhỏ và quan tâm đến lực cắt nhỏ

Bên cạnh đó mạch ngừng bê tông sàn cũng cần đảm bảo nguyên tắc là phải phẳng và phải vuông góc so với phương truyền lực nén vào kết cấu.

 • Đối với mạch ngừng bê tông dạng đứng thì phải có khuôn để tạo mạch ngừng.
 • Còn với mạch ngừng ở vị trí nằm ngang thì nên đặt ở vị trí thấp hơn đầu mút ván khuôn tầm khoảng 3-5cm.

Ngoài ra đối với các cấu kiện chịu nén thì mạch ngừng có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào miễn sao thuận lợi cho thi công bởi khi chịu nén bê tông sẽ được ép vào nhau, không sợ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của kết cấu.

Xem thêm : Mạch ngừng thi công là gì ?

Cách xử lý mạch ngừng bê tông sàn hiệu quả

Cách tốt nhất để xử lý mạch ngừng bê tông sàn đó là dùng băng cản nước. Băng cản nước được làm từ 100% nhựa PVC nguyên sinh nên độ bền cao, chống thấm tuyệt đối, co giãn tốt nên rất dễ thi công. Đặc biệt chống ăn mòn của nước, chống hóa chất, nếu thi công đúng cách sẽ chìm sâu vào trong bê tông và tuổi thọ tới hàng chục năm.

Quy trình xử lý mạch ngừng với băng cản nước như sau:

 • Vệ sinh sạch bề mặt thi công, đục hết những phần bê tông thừa, đánh mịn bề mặt
 • Tưới nước xi măng lên trên bề mặt lớp bê tông cũ 
 • Đặt băng cản nước vào chính giữa kết cấu bê tông. Dùng giá thép để nẹp chặt 2 mép băng cản nước, định vị các khuyên sắt vào hệ cốt thép.
 • Tiến hành hàn nối bằng dao hàn nhiệt hoặc sử dụng nối chồng
 • Làm kín ví trí dừng đổ cốp pha để tránh hiện tương mất nước xi măng 
 • Quét qua 1 lớp phụ gia kết dính dùng cho mạch ngừng
 • Sau đó đổ bê tông tiếp theo.
đổ bê tông sàn nền
đổ bê tông sàn nền

Để được tư vấn và hướng dẫn xử lý mạch ngừng bê tông sàn hiệu quả, xin liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng: 0989.999 219 (Call/Zalo).

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo