Cách nuôi tôm trên ao lót bạt hiệu quả cao

Nuôi tôm trong ao lót bạt là hình thức nuôi thủy sản tiên tiến hiện nay, đặc biệt đang được ưa chuộng nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên còn rất nhiều người chưa nắm rõ về mô hình này, nhất là những người mới vào nghề.

Để nắm rõ hơn về cách nuôi tôm trên ao lót bạt hay còn gọi là bạt lót hồ nuôi tôm, bạn nên tham khảo những hướng dẫn cơ bản ngay dưới đây. Hy vọng qua đó chủ động áp dụng đúng cách để tăng lợi nhuận chăn nuôi tôm.

Nuôi tôm trên ao lót bạt có ưu điểm gì

Trước đây đa phần mọi người thường nuôi tôm theo phương thức truyền thống là nuôi trong ao hồ có bùn đất. Điều này gây ra nhiều rủi ro, tôm dễ dịch bệnh, thấm nước, thất thoát tôm, giảm hiệu quả kinh tế. Nuôi tôm trên ao lót bạt có lợi thế hơn nhiều, cụ thể:
+ Nuôi tôm trong ao có lót bạt sẽ giúp kiểm soát nguồn nước tốt hơn, không lo nước trong ao thấm ra ngoài cũng không lo nước từ ngoài thấm vào trong.

cách nuôi trên ao lót
                                                          cách njuôi trên ao lót bat

+ Cho phép kiểm soát tốt được các chỉ tiêu trong ao nuôi tôm, ví dụ như cân bẳng độ pH lẫn các chất có mặt trong nước, đảm bảo chất lượng nước nuôi tôm tốt.
+ Nuôi tôm trên ao lót bạt giúp đơn giản hóa quá trình thu gom chất thải, dễ dàng dọn sạch chất thải đáy ao đảm bảo tôm có môi trường sạch sẽ để sống, tránh bệnh tật.
+ Dùng ao lót bạt nuôi tôm giúp tôm phát triển nhanh, không thất thoát, lãi cao
+ Thân thiện với môi trường, không dùng đến hóa chất để diệt khuẩn, bảo vệ môi trường
+ Tiết kiệm chi phí đầu tư, thu về lợi nhuận cao hơn cho người nuôi trồng tôm.

Cách nuôi tôm trên ao lót bạt hiệu quả cao

Để nuôi tôm hiệu quả theo hình thức này, bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật

Lót bạt HDPE cho ao nuôi tôm

Theo đó cần xử lý ao cho kỹ, đầm nén kỹ bờ, làm thật phẳng đáy ao, đảm bảo nền ao có độ nghiêng về phía cống rãnh thoát nước, như vậy sẽ giúp cho việc vệ sinh cấp thoát nước dễ dàng hơn. Tất cả các vật sắc nhọn, gạch, gỗ trên nền ao cần loại bỏ hết.
Tiếp đó bạn sử dụng bạt lót ao nuôi tôm HDPE để phủ đều hết cả đáy ao và bờ ao. Bạt HDPE là loại bạt lót tốt nhất hiện nay được sản xuất từ chất liệu PE có độ bền cao, đàn hồi tốt, thân thiện với môi trường, chịu được khắc nghiệt của thời tiết, dễ vệ sinh và chi phí thấp.
Trong quá trình trải bạt HDPE cho ao nuôi tôm cầnđảm bảo bạt nằm sát với nền đáy. Tốt nhất là bạn nên lắp thêm khoảng 3-4 ống thoát khí lên bờ ao để thuận lợi hơn khi đưa nước vào trong ao, tránh xảy ra hiện tượng bạt bị phồng lên từ dưới lên.
Với những trường hợp sử dụng lại bạt lót HDPE từ vụ nuôi trước thì cần cải tạo ao nuôi cho thật kỹ bằng Chlorine 5% giúp vệ sinh sạch bề mặt đáy, nhớ phơi bạt tối thiểu khoảng 5-7 ngày rồi mới bắt đầu vào vụ mới.

Cấp nước cho ao nuôi tôm trên bạt lót

Đây là công đoạn quan trọng trong cách nuôi tôm trên ao lót bạt mà bạn cần nắm được. Nước cấp vào ao nuôi tôm phải thông qua ao lắng, ao lắng này có diện tích khoảng 30% so với ao nuôi chính. Nước bơm vào trong ao lắng cần phải được xử lý bằng Chlorine 5% liều lượng 30ppm, chờ 10 ngày sau thì bơm vào ao nuôi thông qua túi lọc. Không được lấy nước vào ao lắng khi nước có nhiều váng bọt nổi lên, có nhiều huyền phù lơ lửng.

Cung cấp oxy cho ao nuôi tôm

Cung cấp đủ oxy cho tôm là cực kỳ quan trọng, bạn nên lắp thêm dàn quạt nước để giúp đảm bảo lượng oxy cần thiết. Quạt nước ngoài sẽ dùng để cung cấp oxy cho tôm, đảo nước để cân bằng nhiệt độ bề mặt và nhiệt độ nước, giúp gom hết chất thải vào giữa ao.

cung cấp oxi cho ao tôm
cung cấp oxi cho ao tôm

Chọn tôm giống cho ao nuôi tôm

Chọn tôm giống cũng không kém phần quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của vụ nuôi. Vì thế nên mua tôm giống ở các địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng tốt. Có thế áp dụng các phương pháp kiểm tra tôm giống tiên tiến để phát hiện nhanh bệnh tôm, tránh mua phải tôm bệnh.

Chăm sóc tôm và quản lý ao sau khi thả giống

Công đoạn cuối trong cách nuôi tôm trên ao lót bạt đó là phải chăm sóc cũng như quản lý ao nuôi tôm cho tốt. Lựa chọn nguồn thức ăn chuẩn, cho tôm ăn đúng cách, ăn đúng số lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển, không để thức ăn dư thừa quá nhiều sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ao nuôi. Kết hợp bổ sung khoáng chất cho tôm trong giai đoạn lột xác.
Ngoài ra cần chú ý thường xuyên theo dõi ao nuôi, nếu thấy có hiện tượng bất thường thì phải kịp thời xử lý, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của tôm nuôi.

Địa chỉ Mua bạt lót HDPE ao tôm uy tín

Quý khách hàng cần mua bạt lót HDPE để lót đáy ao nuôi tôm có thể mua trực tiếp tại Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất và bán bạt lót ao hồ nuôi tôm, cam kết chất lượng chính hãng cùng mức giá rẻ nhất.
Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0989.999 219 để được tư vấn và báo giá.

Xem thêm nhiều sản phẩm màng chống thấm tại đây

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo