Hướng dẫn cách nuôi cá sấu con hiệu quả bạn nên biết

Nuôi cá sấu con không hề đơn giản, nếu bạn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về môi trường nuôi cũng như chăm sóc cho ăn thì cá sấu con dễ bị chết, chậm lớn. Vậy nuôi cá sấu con như thế nào cho hiệu quả? Hãy tham khảo ngay cách nuôi cá sấu con đúng kỹ thuật ngay dưới đây, qua đó giúp cá sấu phát triển tốt và hạn chế được bệnh tật.

Đặc điểm sinh học của cá sấu con

Thường cá sấu con có kích thước dài tầm 19-21cm, nặng tầm 90-100 gram, hình dáng giống như cá sấu đã trưởng thành nhưng khác biệt là ở chỗ bụng cá to hơn bởi bên trong vẫn còn ít noãn hoàng. Lúc này khả năng đi lại cũng như tìm mồi kém, da bụng chưa hoàn thiện nên dễ bị vi khuẩn tấn công, do đó cần có kỹ năng chăm sóc thật cẩn thận.

cá sấu con

Cá sấu là loài bò sát đang được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam bởi nó mang lại thu nhập cao, kinh tế ổn định cho bà con. Tuy nhiên để nuôi cá sấu không dễ dàng, nhất là bắt đầu nuôi từ con giống (cá sấu con). Giai đoạn cá sấu con còn bế khá khó khăn, buộc bạn phải chăm sóc đúng kỹ thuật mơi có thể giúp chúng sinh trưởng thuận lợi.

Chia sẻ cách nuôi cá sấu con đơn giản mà hiệu quả 

Theo kinh nghiệm nuôi cá sấu con từ những người đi trước thì kỹ thuật nuôi cá sấu con khá đơn giản nhưng cần đúng kỹ thuật. Cụ thể với các bước như sau:

Chuẩn bị chuồng nuôi cá sấu con

Cách nuôi cá sấu con Trước tiên bạn cần xác định vị trí để làm chuồng nuôi cá sấu. Tốt nhất nên chọn khu vực thoáng, mát, có nhiều ánh sáng và gần nguồn nước càng tốt. 

Lên bản vẽ và xác định diện tích chuồng nuôi, tùy theo số lượng cá sấu muốn nuôi mà có diện tích phù hợp. Tiến hành đào và xây chuồng, một ô chuồng tối thiểu từ 5m2 đến 6m2, cao khoảng 2m, ở dưới có tường gạch cao tầm 0,6-0,8 m. Nóc chuồng và trên tường sử dụng lưới quây để tránh cá sấu con bị các loài địch hại làm hại. 

cách nuôi cá sấu con

Chuồng nuôi cá sấu con gồm phần trên chuồng và đáy chuồng. Đáy này gồm sân chơi (chiếm tầm 60% ô chuồng, xây dựng bằng cách láng xi măng), và bể chứa chiếm tầm 40% bên trong chứa nguồn nước sạch, sâu tầm 10-20cm để thuận lợi cho cá sinh hoạt.

Chuồng cá sấu con cần thiết lập hệ thống thoát nước thải giúp cho việc rửa chuồng thay nguồn nước thuận lợi, tránh gây ra ô nhiễm môi trường.

Chọn cá sấu giống con để nuôi

Để cá sấu phát triển tốt thì các bạn cần chọn con giống chất lượng. Theo đó bạn nên chọn cá sấu con có kích thước dài tầm 90-100cm, da cá sấu có màu xám tươi, có gai đều, trên thân không bị trầy xước, mắt cá đảo nhanh, cân đối, không dị tật ở mắt… Tốt nhất các bạn nên tìm hiểu và mua cá sấu con ở các trại cá sấu giống uy tín, đã được kiểm dịch để đảm bảo chất lượng con giống hơn.

Mật độ thả cá sấu con

Một trong các yếu tố quan trọng trong cách nuôi cá sấu con đó chính là ở mật độ thả cá sấu. Mật độ nuôi thả cá sấu con phù hợp nhất là 8-10 con/m2, tương đương mỗi ô nuôi khoảng 5-6m2. Không thả quá dày trên 50 con bởi như vậy sẽ khiến cho việc chăm sóc cá khó khăn và chúng dễ cắn nhau tranh giành thức ăn.

Chú ý đến nhiệt độ độ nước nuôi cá sấu

Cá sấu con, nhất là tháng đầu tiên mới thả thì các bạn nên duy trì nước ở nhiệt độ 33-34°C, rồi 1 tháng sau giảm còn 31-32°C. Riêng ban ngày, các bạn có thể không cần che kín và để cho cá sấu tắm nắng nhẹ, còn ban đêm cần che kín, tránh cá sấu bị lạnh.

Chăm sóc, cho cá sấu con ăn thức ăn

Đối với cá sấu con, nhất là cá mới nở thì lúc này noãn hoàng chưa tiêu hết nên chưa cần cho ăn ngay. Cá sấu 5 ngày tuổi trở đi là bắt đầu cho ăn, mỗi ngày ăn 1 lần vào buổi sáng. 

Thức ăn chủ yếu của cá sấu con là các loại thịt, cá nhỏ, gan động vậy. Lưu ý thức ăn nên cắt miếng nhỏ để cá dễ ăn và dễ tiêu hóa, thức ăn đặt trong khay nhựa sạch. Vào mùa đông thì giảm bớt lượng thức ăn chỉ ăn 60% so với mùa hè.

Trong quá trình nuôi cá sấu con, các bạn cần thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp chuồng, bể phơi, vệ sinh thật sạch sẽ. Kết hợp diệt khuẩn bằng cách hòa nước bể và thuốc tím giúp cá sấu tránh mắc bệnh ở ngoài da. 

Thu hoạch cá sấu thành phẩm

Thời gian nuôi cá sấu con đến lúc thu hoạch khoảng 20-24 tháng, lúc này trọng lượng cá sấu có thể đạt 20-30kg/con. Thời điểm gần thu hoạch thì các bạn nên giảm bữa ăn, 2-3 ngày mới cho ăn 1 lần là được.

Trên đây là hướng dẫn về cách nuôi cá sấu con, hy vọng giúp bà con chủ động  nắm được kỹ thuật để triển khai nuôi cá sấu con hiệu quả nhất. Để tư vấn kỹ hơn về cách nuôi cá sấu, hãy gọi qua 0989 999 219 (Call/zalo)

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ hiểu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo