Cách nuôi cá rô phi hiệu quả cao

Cá rô phi hiện đang là nguồn thực phẩm phổ biến trên thị trường với lượng tiêu thụ lớn. Do đó nuôi cá rô phi đang được nhiều bà con lựa chọn bởi mang lại thu nhập ổn định, kinh tế cao. Tuy nhiên cách nuôi cá rô phi khác với cách nuôi của những loại cá khác. Chính vì thế mà bạn cần nắm rõ được kỹ thuật nuôi để cá sinh trưởng nhanh, mang lại năng suất cao cũng như hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra.

Tìm hiểu đặc điểm tự nhiên của cá rô phi

Cá rô phi là loại cá ăn tạp, sức đề kháng của chúng rất cao nên có thể sinh trưởng tốt ở mọi môi trường khác nhau, nhìn chung là dễ nuôi hơn các giống cá khác. Cá rô phi cs màu thân hơi tím, vảy bóng sáng, có 9-12 sọc từ lưng xuống bụng, vây đuôi sọc đen đậm.

cá rô phi
cá rô phi

Kích thước rô phi thành phẩm có độ dài tầm 0,6m, nặng từ 1-4kg tùy từng con. Riêng cá rô phi đơn tính (tức cá đực) thì lớn nhanh hơn, chỉ tầm nuôi 4-5 tháng là bán được. 

Cá rô phi có nhiều loại nhưng chỉ có 10 loài là đem lại giá trị kinh tế. Tại Việt Nam chủ yếu nuôi cá rô phi đực bởi chúng dễ nuôi, lớn nhanh, trọng lượng lớn, có thể sống được cả ở nước ngọt, nước lợ lẫn nước mặn. Thịt cá cũng rất thơm ngon, ít xương rằm, có thể làm thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, bổ dưỡng.

Cách nuôi cá rô phi hiệu quả và cho năng suất cao

Mặc dù được xem là khá dễ nuôi, tuy nhiên muốn cá lớn nhanh, tránh bị chết do dịch bệnh thì bạn cần nắm rõ được kỹ thuật nuôi cá rô phi. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị ao để nuôi cá rô phi

+ Diện tích ao nuôi: tùy theo từng điều kiện và nhu cầu số lượng nuôi mà có diện tích phù hợp. Với ao bùn đất thì diện tích thường từ trăm mét trở lên. Độ sâu ao từ 1,5-2m.

+ Đối với ao bùn đất: thì bạn cần phải cải tạo ao kỹ trước khi thả cá giống. Bạn tát cạn nước, vét bùn, lấp lại bờ ao cho chắc chắn, làm sạch cỏ, lấp hết chỗ rò rỉ. Dùng vôi bột để tẩy trùng ao, sau đó rải phân chuồng khắp ao để gây màu nước cho ao. 

+ Với ao lót bạt: Cách nuôi cá rô phi này đang được coi là phương pháp mới hiệu quả hiện nay. Với diện tích tối thiểu vài chục mét trở lên, đào ao theo đúng diện tích định sẵn. Làm phẳng đáy, đáy hơi nghiêng tầm 5% để dễ thoát nước, đào sâu tầm 2m. Lấy bạt lót trải phủ đều khắp ao, cố định hết các góc bờ ao cho chắc chắn, đảm bảo kín, không hở và không thấm nước. Nên dùng loại bạt lót tốt để tăng độ bền cho ao.

cách nuôi cá rô phi hiệu quả
nuôi cá rô phi trong ao lót bạt tăng năng suất hơn

Khi ao chuẩn bị xong thì bạn cấp nước vào ao, đảm bảo nước sạch, ngâm ao tầm 3-7 ngày trong nước rồi mới thả cá rô phi vào.

Thông tin hữu ích cho bạn : Giá bạt lót hô cá là bao nhiêu ?

Chọn cá giống và thả cá rô phi giống vào ao

+ Để nuôi cá rô phi thuận lợi thì bạn cần chọn con giống khỏe mạnh, cá bơi nhanh, không dị tật, không mắc bệnh, còn nguên vây vẩy, không bị trầy sát, kích thước cá đều nhau, đạt tầm 10-15g/con là hợp lý nhất.

+ Mật độ thả cá rô phi tầm 2-3 con/m2

+ Thời điểm thả giống: mua xuân nên thả vào tháng 2-3 dương lịch, còn mua thu thì thả tầm tháng 7-8 dương lịch. Thả khi thời tiết mát, vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm.

+ Phương pháp thả: cá sau khi lấy từ trại giống về thì không thả trực tiếp ngay mà cần ngâm bao cá giống trong ao tầm 30 phút cho cá quen với nhiệt độ. Sau đó mở bao để cá bơi ra từ từ, nếu cẩn thận thì tắm qua cho cá trước.

Thức ăn cho cá rô phi

Dù cá rô phi ăn tạp nhưng để cá lớn nhanh cũng như thịt thơm ngon hơn thì bạn cho cá ăn các thức ăn như: cám ngô, cám gạo, khoai, sắn, bột đậu tương, bột cá, bã đậu hay các phụ phẩm nông nghiệp..Bên cạnh đó có thể cho ăn cùng bèo, các loại rau, rong và cỏ. 

hạt cám ngô thức ăn nuôi cá rô phi
hạt cám ngô một loại thức ăn cho cá rô phi

Riêng với thức ăn tinh bạn cần chế biến chín cô đặc rồi mới cho cá rô phi ăn. Chỉ nên cho ăn vào 1 vị trí nhất định, nơi đáy ao sạch. Cho lượng vừa phải, tráng thừa thãi lãng phí.

Giai đoạn đầu thì bạn cho cá ăn lượng thức ăn bằng 5-7% trọng lượng cá, sau khi cá đạt trên 100g/con thì bớt đi 1 nửa, ngày ăn 2 bữa vào sáng và chiều.

Chăm sóc và theo dõi cá thường xuyên

Thường xuyên theo dõi tốc độ sinh trưởng của cá để điều chỉnh thức ăn phù hợp. Nếu thấy hiện tượng bất thường cần xử lý ngay, thay nước định kỳ cho cá.

Thu hoạch cá rô phi

Sau 4-5 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 400-600gram là có thể thu hoạch cá rô phi được. Có thể lựa chọn hình thức thu hoạch toàn bộ hoặc vợt trước các con to trước.

Sau khi thu hoạch xong thì vệ sinh ao, cải tạo và bắt đầu cho vụ nuôi mới.

Địa chỉ mua vật tư lót ao nuôi cá rô phí giá rẻ

Nuôi cá rô phi trong ao lót màng HDPE đang là một mô hình được nhiều bà con nông dân áp dụng và màng lại nhiều hiệu quả cao, tăng năng suất và thu nhập. Với mô hình đã giảm thiểu được tối đa bệnh tật cho cá và thân thiện với môi trường.

kỹ thuật nuôi cá rô phi bằng bạt lót hdpe
bạt nhựa lót hdpe

Suncogroup Việt Nam là một trong những công ty địa chỉ cung cấp các loại bạt lót hdpe chống thấm uy tín, giá rẻ hàng đầu trên thị trường hiện nay (giá chỉ từ 12k/m)

Liên hệ : 0989.999.219 (Call/Zalo) để được tư vấn và chia sẻ cách nuôi cá rô phi hiệu quả trong ao lót bạt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo