Cách làm ống thoát nước bể lót bạt đơn giản, hiệu quả

Một trong những khâu quan trọng khi làm bể lót bạt đó là phải có hệ thống thoát nước, tức lắp đặt ống thoát nước. Tuy nhiên cách làm ống thoát nước bể lót bạt như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn giúp bạn dễ dàng làm ống thoát nước cho bể lót bạt hiệu quả.

Bể lót bạt là gì?

Hiểu đơn giản thì bể lót bạt là dạng bể được thiết kế và lót bạt bên trong (thường là bạt chống thấm HDPE/màng chống thấm HDPE). Thay vì phải xây bể xi măng hay vôi vữa như trước thì hiện nay bể lót bạt ngày càng thông dụng bởi thiết kế đơn giản, nhanh gọn, chi phí rẻ, chống thấm tốt và đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

Bể lót bạt có thể dùng để chứa nước, nuôi thủy sản hay chứa các hóa chất khác. Tùy theo từng kích thước của bể, mục đích sử dụng mà lựa chọn loại bạt lót có độ dày và kích thước tương ứng. Khi làm bể, bạn chỉ cần lấy bạt lót trải đều lên bể, cố định các góc cạnh rồi làm ống thoát nước là xong.

Tại sao cần thiết kế ống thoát nước cho bể lót bạt?

Như đã chia sẻ ở trên một trong các hạng mục quan trọng khi làm bể lót bạt đó là phải làm ống thoát nước. Đây là đoạn ống nối từ trong bể ra bên ngoài nhằm mục đích vụ vụ cho việc cấp thoát nước. Bạn bắt buộc phải làm ống thoát nước cho bể vì:

 • Phục vụ cho việc cấp nước nhanh chóng hơn. Mỗi khi bơm nước vào bể chỉ cần thông qua đường ống này và bơm nước vào bên trong.
 • cách làm ống thoát nước bể lót bạt
 • Dễ dàng thoát nước ra ngoài. Nhất là khi vệ sinh bể, nước bẩn bên trong sẽ theo ống ra ngoài dễ dàng mà không mất nhiều thời gian và công sức.
 • Đặc biệt đối với các bể lót bạt có kích cỡ lớn thì nhờ có ống thoát nước này mà việc cấp thoát nước nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực.
 • Giúp bà con luôn luôn chủ động về nguồn nước, dễ dàng điều chỉnh nguồn nước bên trong bể sao cho phù hợp nhất.
 • Đảm bảo chất lượng nước trong bể, không bị ảnh hưởng bởi tác nhân hay chất gây ô nhiễm bên ngoài xâm nhập vào trong bể.

Cách làm ống thoát nước bể lót bạt hiệu quả

Bạn nên biết rằng, mỗi một loại bể lót có đặc điểm, kích thước khác nhau. Có loại bể nổi, bể chìm, bể to, bể nhỏ, địa hình bằng phẳng hoặc gồ ghề, gần nguồn nước hay xa nguồn nước…Vì thế cần căn cứ vào từng loại bể cụ thể mà có phương án làm ống thoát nước sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

Cụ thể quá trình làm ống thoát nước cho bể lót bạt như sau:

 • Chuẩn bị ống thoát nước: Bạn dựa theo kích cỡ của bể, nhu cầu thay nước thường xuyên để chọn ống thoát nước có kích cỡ phù hợp. Lưu ý ống nhỏ nhất phải có đường kính từ 2,5m. Còn với ống to có thể chọn loại 5cm, tránh quá to. Độ dài ống tùy theo vị trí từ bể đến nơi cấp thoát nước, tránh quá dài quá ngắn.
 • Chuẩn bị giăng cao su, zen vặn: Để tăng hiệu quả cấp thoát nước, tránh xảy ra tình trạng rò rỉ nước hay thấm nước ra ngoài thì bạn cần chuẩn bị thêm cả zen vặn lẫn gioăng cao su. Như thế khi thoát nước sẽ thoát sạch ở cả đáy bể được. 
 • Chọn vị trí đặt ống thoát nước: Chố lắp ống thoát nước nên đặt ở đáy bể, mép cạnh của bể. Đồng thời vị trí đó phải thấp hơn khoảng 30 độ so với mặt đáy bể. Như vậy nước sẽ dốc hết về ống nên thoát nước sạch hơn nhiều.
 • Tiến hành lắp ống thoát nước. Bạn đặt ống thoát nước đã chuẩn bị sẵn vào trong lỗ thoát nước tạo sẵn, nối ra bên ngoài. Lắp hết zen và giăng vào ống. Dùng keo chuyên dụng (keo dùng được dưới nước) gắn kín lại các mép ống với bể, sao cho kín lỗ, chỉ để đúng đường ống thoát ra ngoài.
 • Kiểm tra lại: Sau 1-2 tiếng cho keo khô, các bạn có thể tiến hành bơm nước vào kiểm tra xem ống có rò rỉ không.

Một số lưu ý khi làm ống thoát nước bể lót bạt

– Bạn nên lựa chọn chất liệu ống tốt, độ dày phù hợp giúp nâng cao tuổi thọ cho đường ống. Nên mua ở địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

– Vị trí ống thoát nước phải thấp hơn (ít nhất 30%) so với mặt bằng chung của đáy bể.

– Kiểm tra thật kỹ sau khi làm, nếu thấy rò rỉ cần làm lại.

Công ty Vải địa Sunco đang là đơn vị uy tín chuyên phân phối bạt lọt, ống nhựa thoát nước giá rẻ, chất lượng mà quý khách nên lựa chọn. Để được tư vấn kỹ hơn về cách làm ống thoát nước bể lót bạt, xin liên hệ: 0989 999 219 (call/zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo