Các mô hình nuôi tôm phổ biến hiện nay

Nuôi tôm đang trở thành một trong những nghề phổ biến tại Việt Nam mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con. Nuôi tôm có nhiều mô hình khác nhau, mỗi mô hình có những ưu điểm hạn chế nhất định. Bà con có thể tham khảo các mô hình nuôi tôm phổ biến nhất dưới đây, qua đó chủ động lựa chọn được hình thức nuôi tôm phù hợp, hiệu quả cao. 

1, Mô hình nuôi tôm Biofloc

Đây là mô hình nuôi tôm thâm canh hiệu quả theo công nghệ Biofloc. Điểm đột phá của mô hình này là tính ứng dụng sinh học cao, có khả năng tạo và duy trì được các hạt floc lơ lửng ở trong ao nuôi, khi các hạt floc đạt được mật độ nhất định thì chúng sẽ trực tiếp xử lý chất thải hữu cơ, tạo thành thức ăn tự nhiên trong ao, giúp tiết kiệm thức ăn hơn. 

mô hình nuôi tôm biofloc
mô hình nuôi tôm biofloc

Ưu điểm của hình thức nuôi tôm công nghệ Biofloc:

 • Giúp giảm giá thành sản xuất, tiết kiệm chi phí đầu tư thức ăn cho tôm
 • Ổn định môi trường nước nuôi tôm, tránh gây ô nhiễm
 • Hạn chế nguy cơ mắc dịch bệnh, nhất là bệnh đốm trắng ở tôm.
 • Qúa trình nuôi tôm khá đơn giản

2, Mô hình nuôi tôm RAS

RAS là hình thức nuôi theo dạng tuần hoàn khép kín với các bể nuôi tôm được đặt hoàn toàn trong nhà, kiểm soát chặt chẽ được môi trường. Đây cũng là công nghệ được áp dụng nhiều ở Trung Quốc và các nước Châu Âu.

mô hình nuôi tôm ras
mô hình nuôi tôm ras

Đặc điểm của mô hình RAS là nước nuôi tôm chỉ lấy một lần, sau đó sẽ được lọc sạch theo công nghệ lọc sinh học, cơ học và hệ thống xử lý chất thải tiên tiến. Nước sẽ được tái sử dụng liên tục nên không phải thay nước thường xuyên. Do đó mà giúp hạn chế nguy cơ dịch bệnh cho tôm, giảm tiêu thụ nguồn nước.

3, Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Đây được xem là 1 trong các mô hình nuôi tôm khá thông dụng hiện nay. Theo đó mô hình sẽ triển khai theo 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: nuôi tôm trong ao ương tầm 20-30 ngày giúp tôm thích nghi tốt với môi trường, tránh tình trạng tôm bị chết sớm.
nuôi tôm 2 giai đoạn có nhiều ưu điểm
nuôi tôm 2 giai đoạn có nhiều ưu điểm
 • Giai đoạn 2: tôm được chuyển từ ao ương sang ao nuôi lớn, tạo thành tôm thương phẩm, chỉ tầm 2-3 tháng là thu hoạch được. 

Với mô hình này, bà con có thể nuôi 4-5 vụ tôm mỗi năm, không cần đầu tư quá nhiều diện tích nuôi, chi phí đầu tư thấp, tôm phát triển tốt, ít khi bị chết sớm. Tuy nhiên điểm hạn chế của mô hình này là chỉ dùng chế phẩm sinh học, không được dùng hóa chất. 

4, Mô hình nuôi tôm trong ao lót bạt

Có thể khẳng định nuôi tôm trong ao/bể lót bạt là mô hình hiệu quả nhất và phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên ở Việt Nam hiện nay. So với các mô hình trên, nuôi tôm ở bể lót bạt ưu vượt hơn nhiều, mang lại nhiều lợi ích hơn, tính khả thi tốt hơn và hiệu quả cao.

mô hình nuôi tôm trong ao lót bạt
mô hình nuôi tôm trong ao lót bạt giúp tăng năng suất hiệu quả

Nuôi tôm trong ao/bể lót bạt là mô hình nuôi tôm trong bể lót bạt màng chống thấm HDPE. Đây là loại bạt chống thấm được sản xuất từ các hạt nhựa cao phân tử pholyethylene và và hạt các bon đen với các kích cỡ và độ dày khác nhau. Khi làm ao chỉ cần dùng bạt này lót đáy ao là có thể bơm nước vào nuôi tôm, cực kỳ đơn giản, không quá cầu kỳ như công nghệ trên.

Ưu điểm của mô hình nuôi tôm trong ao lót bạt HDPE:

 • Khả năng chống thấm tốt, gần như tuyệt đối, do đó có thể ngăn không cho nước thấm ra cũng như nước/chất bẩn bên ngoài thấm vào ao.
 • Thiết kế xây dựng đơn giản, chỉ cần đào ao/bể, sau đó lót bạt HDPE xuống dưới là xong. Do đó bất cứ bà con nào cũng có thể thực hiện được.
 • Chi phí đầu tư thấp, chỉ cần đầu tư bạt lót, mà giá bạt lót lại khá rẻ. 
 • Phù hợp áp dụng ở tất cả các địa phương, vùng miền, cho dù nước mặn, nước lợ, nước nhiễm phèn hay độ pH cao/quá thấp đều có thể nuôi được.
 • Có thể nuôi tôm ở mật độ cao hơn so với bể nuôi thông thường (mật độ nuôi có thể gấp 2-3 lần), do đó tạo năng suất cao hơn, lợi nhuận cao hơn.
 • Dễ dàng quản lý nguồn nước ổn định, đảm bảo chất lượng nước ao tốt, giúp tôm có môi trường thuận lợi để sinh trưởng, phát triển. 
 • Kiểm soát tốt được nguồn thức ăn, dễ dàng phát hiện dịch bệnh, chăm sóc đơn giản, không cần nhiều nhân công. 
 • Nuôi tôm trong ao lót bạt do bề mặt bạt trơn nên tránh bị rong rêu tảo phát triển, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh dịch cho tôm.
 • Dễ dàng thay nước, nâng cao chất lượng tôm, dễ thu hoạch hơn.
 • Thời gian đảo vụ ngắn, chỉ sau 4-8 ngày thu hoạch là có thể nuôi vụ mới. 

Bà con có ý định nuôi tôm trong ao lót bạt HDPE hoặc cần mua bạt lót HDPE làm ao nuôi tôm, có thể liên hệ Công ty Địa kỹ thuật Sunco theo hotline: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Xem thêm : Mô hình nuôi tôm thâm canh hiệu quả

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo