Bề rộng vết nứt cho phép là bao nhiêu?

Sau một thời gian thì bê tông sẽ xuất hiện các vết nứt. Tuy nhiên nếu như vết nứt đó mà vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình xây dựng. Vậy bề rộng vết nứt cho phép là khoảng bao nhiêu? Vết nứt rộng bao nhiêu thì vượt quá mức cho phép và cần tiến hành xử lý ngay? Để nắm rõ hơn về vấn đề này, các bạn nên theo dõi những phân tích cụ thể trong bài viết sau đây.

bề rộng vứt nứt cho phép là bao nhiêu
bề rộng vứt nứt cho phép là bao nhiêu

Tại sao bề mặt bê tông thường xuất hiện vết nứt?

Bê tông là một kết cấu khá chắc chắn, tuy nhiên dù có tốt đến mấy nhưng theo thời gian cũng sẽ xuất hiện một số vết nứt. Nguyên nhân vết nứt này xuất hiện này là do:

Do ảnh hưởng của thời tiết: lâu ngày dưới tác động từ thời tiết như nắng, mưa, bão, gió sẽ phá hủy kết cấu bê tông khiến bề mặt bê tông dễ dàng bị nứt.

Do chất lượng kết cấu nền móng kém: địa chất quanh nền móng không được đều hoặc không chắc chắn sẽ gây sụt lún rồi gây nứt.

Chất lượng bê tông không đảm bảo: nếu như dùng bê tông kém chất lượng, không chịu được lực nén có cường độ cao sẽ nhanh chóng làm bê tông nứt ra.

– Ngoài ra có thể do thiết kế công trình hay bảo dưỡng sai cách mà ra

Vết nứt trên bê tông có thể là do hoặc nhỏ, dài hoặc ngắn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên nếu như bề rộng của vết nứt đó mà to quá mức, vượt quá kích thước cho phép sẽ gây mất thẩm mỹ của công trình, thậm chí còn phá hủy kết cấu và làm giảm tuổi thọ công trình nên cần phải xử lý nhanh chóng.

Bề rộng vết nứt cho phép là bao nhiêu?

Mức độ rộng của vết nứt được cho phép trong xây dựng được quy định như sau:

– Đối với các kết cấu như sàn võng hay dầm thì độ rộng vết nứt không được quá 1mm, tức là chỉ được phép nứt dưới 1mm.

– Với vị trí nằm ở giữa phần nhịp dầm chịu kéo thì vết nứt chỉ nhỏ hơn 0.5mm.

– Với những vết nứt do tác động của lực cắt thì bề rộng vết nứt sẽ nhỏ hơn 0.4mm.

– Với bê tông cốt thép dầm hoặc sàn đang bị ăn mòn thì quy định vết nứt có độ rộng không quá 1mm (tức nhỏ hơn 1mm).

– Đối với công trình cốt chịu lực mà xuất hiện nứt dạng thẳng đứng thì đảm bảo vết nứt chỉ được phép nhỏ dưới 1mm.

– Vết nứt ở tường dạng đan xiên thì độ rộng của vết nứt chỉ nhỏ hơn 0.4mm.

– Riêng với vị trí thanh cánh hạ mà có vết nứt dạng ngang thì vết nứt chỉ được phép nhỏ dưới 1mm.

Vậy làm thế nào để xác định được độ mở rộng vết nứt cho phép?

Muốn biết xem vết nứt đó có kích thước của bề rộng bao nhiêu, có nằm trong tiêu chuẩn cho phép hay không hoặc ngoài quy định cho phép thì các bạn có thể áp dụng cách sau:

Cách thứ nhất: sử dụng thước kẻ đo

Theo đó bạn sẽ dùng thước kẻ để đo trực tiếp lên vết nứt xem độ rộng của nó bao nhiêu. Mặc dù cách này khá đơn giản nhưng độ chính xác không được cao, dễ chênh lệch.

Cách thứ hai:  sử dụng máy siêu âm

Đây là cách sử dụng sóng truyền của máy siêu âm nhằm xác định đúng độ rộng của vết nứt. Ưu điểm của cách này đó là cho phép xác định chính xác nhất bề rộng vết nứt, độ chính xác rất cao, không hề tác động tới kết cấu của công trình, dễ thực hiện. Ngoài ra với cách siêu âm này cũng giúp bạn đánh giá được chất lượng kết cấu bê tông.

máy siêu âm đo vết nứt
dùng máy siêu âm để đo vết nứt tường

Xử lý vết nứt bê tông thế nào cho hiệu quả?

Các vết nứt dù nằm trong ngưỡng cho phép nhưng nếu để lâu ngày không được xử lý tốt thì vết nứt đó sẽ ngày càng to ra, lớn dần và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tổng thể kết cấu của công trình. Do đó cần phải xử lý ngay lập tức.

Bạn có thể xử lý những vết nứt này bằng các cách sau:

Dùng sika: sika là hợp chất rất phù hợp để trám kín các vết nứt, các khe hở trên bề mặt bê tông. Đặc biệt là phù hợp với bề rộng vết nứt từ 1-5mm. Bạn  chỉ việc cho sila vào trong máy nén xilanh rồi bơm trực tiếp lên các vị trí bị nứt.

Bạn có thể xem thêm nhiều sika hiệu quả : Băng cản nước sika waterbar

Dùng keo dán: cách này được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay bởi nó khá đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn có thể chọn các loại keo dán như Silicone Apollo hay TX911 để bơm thẳng vào vết nứt, phủ kín vết nứt là được.

– Ngoài ra để xử lý vết nứt thì các bạn cũng có thể dùng dung dịch chứa 2 thành phần Masterseal 540, đem lại hiệu quả với các khe nứt nhỏ.

Mong rằng với những chia sẻ phía trên đã giúp các bạn nắm rõ hơn về bề rộng vết nứt cho phép là tầm bao nhiêu cũng như cách xử lý vết nứt đó thế nào cho hiệu quả. Nếu còn điều gì băn khăn, hãy gọi qua hotline 0989 999 219 (Call/Zalo) để được tư vấn miễn phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo